Tin tức - Sự kiện / Kinh nghiệm
Kiểm tra tra túi xách khách hàng cũng cần sự tinh tế
Ngày đăng: 22/11/2013

Hiệp hội các nhà bán lẻ Australia (ARA) vừa phát hành Hướng dẫn kiểm tra túi xách cập nhật cho các nhà bán lẻ có trụ sở tạiNew South Wales - tiểu bang đông dân nhất nước này - nhằm đảm bảo không gây khó chịu cho khách hàng trong khi vẫn có thể giảm thiểu tổn thất do ăn cắp vặt mang lại ở mức thấp nhất.

 
 
 
Russell Zimmerman - Chủ tịch Hiệp hội ARA - cho biết mục đích của Hướng dẫn là đưa ra những nguyên tắc và quy trình liên quan đến việc kiểm tra túi xách để các nhà bán lẻ có thể kiểm soát hành vi trộm cắp – một việc làm cần thiết nhưng cũng rất dễ động chạm đến quyền riêng tư của khách hàng. Do đó, “công tác kiểm tra phải được thực hiện với sự “xâm phạm” ít nhất có thể”, làm giảm mâu thuẫn và khó chịu của khách hàng khi đến mua đồ.
 
Theo Russell Zimmerman, lĩnh vực bán lẻ tại Australia thiệt hại 7,5 tỷ USD mỗi năm vì nạn trộm cắp, trong khi ngành bán lẻ toàn cầu mỗi năm mất khoảng 112 tỷ USD vì vấn nạn này. Do đó, một chiến lược chống mất mát là điều cần thiết, và nghệ thuật tương tác với khách hàng theo đó càng phải được chăm chút và tỉ mỉ hơn. Đặc biệt với đội ngũ nhân viên bán hàng – những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và có tỷ lệ gây xích mích cao nhất.
 
Điều quan trọng là khách hàng cần biết quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi bước chân vào một trung tâm mua sắm. Thông thường các siêu thị nước ngoài hay  đặt bảng biển nội quy ngay trước cửa vào để khách hàng nắm rõ quyền lợi của mình. Các nhân viên cũng chỉ được nhìn mà không được chạm vào đồ. Và nếu nhân viên kiểm tra cáo buộc sai thì khách hàng có quyền khiếu nại với cảnh sát, người quản lý hoặc yêu cầu các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng hỗ trợ. Nhưng cốt yếu hơn cả chính là thái độ, nụ cười và tác phong nhanh nhẹn của mỗi nhân viên kiểm tra - đối tượng thường bị khách hàng liệt vào danh sách “ít cảm tình” nhất.
 
Để đối phó với tình trạng này, nhiều siêu thị và cửa hàng ở Việt Nam đã bắt đầu áp dụng những biện pháp an ninh như so sánh hàng hóa trong hóa đơn và số hàng thật trong túi trước khi ra khỏi cửa, yêu cầu khách hàng cất túi đồ (không bao gồm tiền bạc và vật phẩm có giá trị) vào trong tủ, hoặc như hệ thống siêu thị Big C thì đóng gói túi đồ của khách hàng trong một cái bọc ni lông. Những việc như thế này đôi khi gây khó chịu cho người đi mua hàng, song điều khiến họ không muốn quay trở lại không phải vì bị kiểm tra, mà chính bởi cách hành xử của nhân viên, đôi khi rất chậm chạp, có lúc còn mải “buôn chuyện”, khi thấy khách hàng bất bình thì cau có, sẵng giọng… Chính thói “ăn cắp” sự nhũn nhặn, thái độ lịch thiệp đó mới là những “tên trộm” đáng sợ nhất.
 
 
An Nhiên (songmoi.vn)
Theo Inside Retail, Fair Trading
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu