Tin tức - Sự kiện / T.Chính - N.Hàng
Ngân hàng chuyển hướng sang bán lẻ để tự cứu mình
Ngày đăng: 22/11/2013

Trước tình trạng lĩnh vực tín dụng và những hoạt động kinh doanh truyền thống sa sút, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã lựa chọn giải pháp an toàn hơn: chuyển hướng kinh doanh sang thị phần bán lẻ để tự cứu mình.

 

 
 
Chuyển hướng sáng thị phần bán lẻ đòi hỏi các NHTM phải sáng tạo, đa dạng hóa dịch vụ cho vay, phải đầu tư mạnh cho hạ tầng công nghệ và quản trị được rủi ro

Phát biểu tại Diễn đàn ngân hàng Đông Nam Á do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG ASEAN tổ chức ngày 19/11, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng trước đây các ngân hàng chỉ tập trung vào bán buôn, tức là tập trung vào các dịch vụ phục vụ cho những doanh nghiệp lớn, xí nghiệp lớn, các dự án, công trình và các tập đoàn kinh tế… vì lợi nhuận cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, phân khúc này thay vì mang lại nguồn lợi “khủng” lại chủ yếu chất cao hơn kho nợ xấu cho ngân hàng.
 
Đồng quan điểm với ông Hà Huy Tuấn, ông Lê Công - Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB) - cũng cho rằng việc ngân hàng chuyển hướng sang bán lẻ là định hướng hợp thời bởi theo quy luật, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Do đó, khi tập trung cho các tập đoàn, nhà máy lớn vay, đương nhiên lợi nhuận sẽ cao hơn cho các khách hàng nhỏ lẻ vay. Nhưng khi những “ông lớn” gặp nạn thì rủi ro cũng càng lớn. Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% cũng có nhu cầu vay vốn lại thường xuyên không được đón tiếp nồng nhiệt.
 
Ngoài ra, ông Lê Công còn cho rằng ngân hàng có nhiều ưu thế khi chuyến sang bán lẻ. Cụ thể số lượng dân số nước ta đông, trong khi số lượng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng chỉ mới 30%, dư địa còn rất lớn. Hơn nữa, dân số Việt Nam là dân số trẻ nên khả năng tiếp nhận thông tin nhanh… Chính vì vậy, đây chính là cơ hội cho các ngân hàng thử sức, tung ra các sản phẩm mới đi sâu vào người tiêu dùng nhằm thay thế cho các sản phẩm truyền thống.
 
Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chuyển sang thị phần bán lẻ của các ngân hàng cũng kèm theo vô số thách thức, đòi hỏi các ngân hàng phải sáng tạo, đa dạng hóa dịch vụ cho vay, phải đầu tư mạnh cho hạ tầng công nghệ và cuối cùng là quản trị được rủi ro. Trong khi đó, theo ông Tareq Muhmood, Tổng Giám đốc ngân hàng ANZ (Việt Nam), các ngân hàng Việt Nam đang theo chiến lược phát triển tương tự nhau, thiếu sự khác biệt trong dịch vụ và sản phẩm. Hơn nữa, hệ thống ngân hàng Việt Nam mới phát triển, việc cung ứng dịch vụ công nghệ cao còn nhiều hạn chế, khó có thể theo kịp đà bùng nổ của thị trường bán lẻ.
 
Ngoài ra, một rào cản khác có thể ngăn cản bước tiến của các ngân hàng trong lĩnh vực bán lẻ chính là phần lớn những “ông lớn” ngân hàng đã quá quen với tư duy của những… ông lớn, chỉ muốn tập trung vào các dự án của Nhà nước và các tập đoàn lớn vì dễ giải ngân các khoản lớn và cũng dễ thủ lợi. Trong khi đó, bán lẻ thu bạc cắc thực sự rất khó làm và cần đầu tư công sức, hệ thống và phải có năng lực thật sự.
 
Vì vậy, theo tổng giám đốc một NHTM ở TP.HCM (từng phụ trách lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở một công ty kiểm toán quốc tế lớn), muốn tận dụng được những lợi thế so với các ngân hàng nước ngoài (chủ yếu về mạng lưới rộng, am hiểu văn hóa địa phương...) để phát triển lĩnh vực bán lẻ, điều quan trọng dành cho các NHTM trong nước chính là việc xác định rõ chiến lược kinh doanh và nhanh chóng chuyển đổi mình về quản trị, công nghệ ngân hàng...
 
 
Vân Du (songmoi.vn)
Tổng hợp
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu