Tin tức - Sự kiện / Tin hiệp hội
Định vị ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam trong thời kỳ mới
Ngày đăng: 08/12/2013

(DĐDN) - Diễn đàn bán lẻ Việt Nam 2013 với chủ đề “Ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam vượt qua khó khăn và định vị trong thời kỳ mới” vừa diễn ra chiều 6/12/2013 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời.


Sự kiện do Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và Công ty CP thương mại Nguyễn Kim tổ chức nhằm mục đích phân tích xu hướng phát triển, các cơ hội, thách thức và đưa ra các giải pháp nhằm đưa ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, công nghệ thông tin, truyền thông, logistics.Chương trình thu hút sự quan tâm của hơn 150 khách mời là các doanh nghiệp trong ngành phân phối bán lẻ, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia và đối tác với các Hiệp hội ngành hàng

Phát biểu tại sự kiện, bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết: Kênh bán lẻ hiện đại của Việt Nam hiện chiếm tỷ lệ thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới, hiện mới đạt tỷ lệ 25%, trong khi đó, ở Malaysia 60%, Trung Quốc 51%, Phillippin là 33%... Trong những năm tới, ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Tuy nhiên, bà Loan khẳng định: "Nếu các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội, đi theo xu hướng phát triển của thời đại thì sẽ có được thắng lợi".

Tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Hưng – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội thương mại điện tử đã bày tỏ mong muốn tạo ra sự gắn kết mật thiết giữa hai hiệp hội bởi trong Top 5 những doanh nghiệp làm thương mại điện tử thành công đã có tên một nhà bán lẻ truyền thống. Theo ông Hưng, dù là thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến xong khâu giao nhận hàng hóa vẫn theo phương thức truyền thống, vì thế các nhà bán lẻ truyền thống vẫn rất có lợi thế về vấn đề này. "Tuy đứng thứ hai trong khu vực về thời gian sử dụng internet, song người tiêu dùng Việt chủ yếu vào mạng để tìm kiếm thông tin, so sánh giá cả chứ chưa thực sự dùng thương mại điện tử như một kênh mua sắm hữu hiệu". - ông Hưng cho biết.

Nhìn nhận về xu hướng bán lẻ trực tuyến, bà Đinh Thị Mỹ Loan khẳng định: Bán lẻ trực tuyến là một tiềm năng rất lớn của doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong đó có doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên ở Việt Nam bán lẻ trực tuyến cũng chưa phát triển mạnh vì còn gặp nhiều khó khăn trở ngại. Một trong những rào cản lớn nhất đó là tư duy, thói quen của người Việt Nam vẫn thích dùng tiền mặt để trực tiếp mua bán, thanh toán. Thứ hai đó là vấn đề đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc của hàng hóa khi bán hàng trực tuyến hiện vẫn còn mập mờ. Dẫn đến việc người tiêu dùng chưa có lòng tin với các mặt hàng được bán trực tuyến. Cuối cùng là vấn đề bảo mật thông tin. Khi mua hàng trực tuyến, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra e ngại bởi phải khai báo quá nhiều thông tin cá nhân, trong khi họ không được nhà cung ứng đảm bảo những thông tin cá nhân của họ sẽ được giữ bí mật. Đây cũng là một trong những rào cản, khó khăn lớn trong giao dịch thương mại điện tử. Hiện tại, các hình thức thương mại điện tử, bán hàng qua ti vi hay bán hàng qua moblie đang phát triển rất phong phú, đa dạng. “Nếu chúng ta khắc phục được những rào cản, khó khăn kể trên. Tôi tin rằng trong thời gian tới, kênh bán lẻ trực tuyến sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ”. – bà Loan nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, tổ chức thanh toán thẻ MasterCard đã trao chứng nhận "Đơn vị chấp nhận thẻ triển khai chương trình liên kết khuyến mãi hiệu quả nhất Việt Nam" cho Công ty Cổ phần Nguyễn Kim vì những nỗ lực không ngừng của đơn vị này trong việc phổ biến và góp phần xây dựng thói quen mua sắm hiện đại thanh toán không dùng tiền mặt cho người tiêu dùng Việt Nam.

Cũng trong ngày 6/12/2013, MasterCard đã liên kết với Nguyễn Kim khai mạc sự kiện "Tài trợ trực tiếp lớn nhất cho người tiêu dùng 2013". Theo đó, khi mua sắm các mặt hàng có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên và thanh toán bằng thẻ MasterCard tại các khu Thương mại mua sắm của Nguyễn Kim trên toàn quốc, chủ thẻ MasterCard sẽ được giảm thêm 1 triệu đồng.H.Minh - D.Hiền

(http://dddn.com.vn)

Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu