Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Doanh nghiệp điêu đứng vì hàng giả, hàng nhái
Ngày đăng: 18/12/2013

Càng về những ngày cuối năm, tình hình buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn ra trên thị trường ngày càng phức tạp, gây thiệt hại nặng nề cho các DN làm ăn chân chính.


Sản phẩm trái cây sấy khô của Vinamit bị làm giả (gói sản phẩm bên trái) tại thị trường Trung Quốc
 

Sản phẩm Vinamit là một ví dụ - hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn bán chạy tại thị trường Trung Quốc, nhất là sản phẩm trái cây chế biến sấy khô. Cũng vì thương hiệu Vinamit có chỗ đứng nên hàng giả, hàng nhái xuất hiện khá nhiều. Năm 2012, Vinamit đã thắng kiện ở Trung Quốc trong một vụ bị ăn cắp thương quyền. Những tưởng sau vụ kiện ngày, Cty sẽ được yên ổn làm ăn tại Trung Quốc, nhưng tình hình hàng giả, hàng nhái mẫu mã kiểu dáng của Vinamit vẫn không thuyên giảm mà còn tiếp tục gia tăng.

 

Giả từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong

 

Ông Nguyễn Lâm Viên - Tổng giám đốc Vinamit bức xúc: “Gần đây đối tác tiêu thụ của chúng tôi tại Trung Quốc liên tục phàn nàn vì hàng giả quá nhiều, mà cơ sở sản xuất lại có nguồn gốc từ VN. Chúng tôi đã tìm hiểu và biết chính các thương nhân Trung Quốc đã lách luật bằng cách đặt hàng các cơ sở tại VN để gia công cho họ. Ngoài việc giả mạo kiểu dáng, đáng bức xúc là phía Trung Quốc không yêu cầu về tiêu chuẩn, nên chất lượng sản phẩm rất kém. Chúng tôi khẳng định điều này bởi các cơ sở gia công tìm cách mua lại nguyên liệu đã loại bỏ của chúng tôi, thậm chí mua hàng dạt để về chế biến. Những người Trung Quốc đặt hàng chúng tôi cũng biết rõ, vì họ cũng từng là khách hàng của Vinamit. Vấn đề là họ không còn làm giả được ở Trung Quốc nên tìm đến các cơ sở gia công ở VN để làm hàng nhái, rồi đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, vừa trốn thuế vừa lợi dụng thương hiệu để gây nhầm lẫn”.

 

Ở một trường hợp khác, dồn dập hơn nửa tháng gần đây, ông Nguyễn Công Quyến - chủ tịch HĐQT Cty CP công nghệ Việt - Nhật (Q.9, TP HCM) - đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm điện gia dụng hoang mang tột độ khi phải tiếp hơn 20 người tiêu dùng tìm đến Cty yêu cầu bảo hành, sửa chữa sản phẩm bếp điện từ. Khách hàng phản ảnh về chất lượng sản phẩm của Cty không chỉ ở TP HCM mà từ khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây nguyên. Không dừng lại ở đó, nhiều khách hàng còn đòi Cty cung cấp quà tặng kèm như xoong nồi, bột ngọt, dầu ăn... mà Cty đã “hứa” tặng trước đó. “Không chỉ bán hàng giả, những kẻ lừa đảo còn mượn đích danh Cty với địa chỉ, số điện thoại đường dây chăm sóc khách hàng, giấy bảo hành sản phẩm. Thậm chí để thuyết phục khách hàng, họ sẵn sàng làm giả cả con dấu Cty để khẳng định bán hàng chính hãng” - ông Quyến bức xúc.

 

Theo ông Quyến, qua tìm hiểu các sản phẩm bếp từ, bếp điện quang, bếp hồng ngoại “nhái” hàng của Cty Việt - Nhật đều được sản xuất từ Trung Quốc, sau đó nhập lậu vào VN. Nếu nhìn qua sẽ rất khó phân biệt sản phẩm của Cty với sản phẩm giả mạo. “Đặc biệt, khi Cty cải tiến chức năng hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt ngay lập tức sản phẩm giả cũng bổ sung chức năng này, chỉ có điều giọng đọc rất ngọng nghịu” - ông Quyến cho hay.

 

Ông Quyến cho biết, thông thường, hàng giả có giá thấp hơn hàng thật nhưng nhóm này dùng chiêu khuyến mãi, quảng bá sai sự thật về tính năng sản phẩm để bán với giá cao hơn sản phẩm thật gấp hai lần. Ngay sau khi phát hiện sản phẩm bếp từ của Cty bị làm giả, ông Quyến đã thông tin lên các phương tiện truyền thông khẳng định đơn vị chỉ sản xuất, không bán lẻ, nhưng số người mua phải hàng dởm vẫn tăng mạnh.

 

DN quá sức, cơ quan chức năng lúng túng

 

Sản phẩm trái cây chế biến sấy khô Vinamit, bếp từ Việt Nhật không phải là số ít các sản phẩm mang thương hiệu Việt bị làm giả. Từ nhiều năm trước, khi sơ mi Việt Tiến đã khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường, được người tiêu dùng tín nhiệm thì đã bị làm nhái. Và, để bảo vệ người tiêu dùng, May Việt Tiến đã tốn khá nhiều tiền nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết hàng giả. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng kham nổi chi phí chống hàng giả

 

Đại diện một DN có sản phẩm bị làm giả, làm nhái chia sẻ: Khi phát hiện ra sản phẩm của mình bị làm giả, làm nhái, chúng tôi có nghĩ đến việc nhờ và phối hợp với các cơ quan chức năng ở những địa phương này để ngăn chặn và xử lý hàng giả. Nhưng sau đó chúng tôi đành tạm thời từ bỏ ý định này, vì nếu nhờ hỗ trợ bắt một lần thì không hiệu quả. Còn tiến hành liên tục thì chi phí phải bỏ ra là vượt khả năng của DN. Bởi vì ngoài công sức điều tra, khảo sát, chúng tôi còn phải tính đến chi phí hỗ trợ cho các lực lượng chống hàng giả để họ tiến hành liên tục.

 

Trong khi đó, theo ông Phan Hoàn Kiếm - Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM: Việc chống buôn bán hàng lậu, hàng giả thời gian qua tuy làm quyết liệt, nhưng thực tế mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Ðó là chỉ mới bắt được những người vận chuyển thuê, chưa triệt phá được hệ thống các đầu nậu chỉ huy các mạng lưới làm giả, làm nhái. Vì thế việc bắt giữ, xử phạt chỉ có tác dụng gây khó khăn cho việc vận chuyển chứ không ngăn chặn và làm giảm khâu sản xuất hàng giả, hàng nhái. Vì thế, muốn hạn chế hàng gi, hàng nhái phải giải quyết tốt việc ngăn chặn, kiểm tra hàng từ biên giới về. Và điều cốt yếu là phải truy cho ra, xử lý cho bằng được các "đầu nậu" bao thầu, chỉ huy việc sản xuất, vận chuyển hàng giả, nhái vào thành phố. Phải làm được điều đó thì mới giải quyết được tận gốc vấn nạn buôn bán hàng lậu, hàng giả.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương): Tăng xử lý hình sự

Thực tế, trong năm 2012, các cơ quan chức năng đã phát hiện 11.284 vụ hàng giả, nhiều gấp đôi so với năm trước, nhưng chỉ có vài trăm vụ được đưa ra xét xử. Nếu chúng ta không xử lý quyết liệt hơn thì hàng giả chẳng những không giảm mà còn có cơ hội sẽ gia tăng.

Tại nhiều nước trên thế giới, pháp luật không quy định các biện pháp hành chính nhằm xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngoại trừ biện pháp kiểm soát ở biên giới. Việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của VN chưa hiệu quả vì chủ yếu áp dụng biện pháp hành chính, biện pháp hình sự ít được áp dụng. Trong điều kiện hiện tại, việc xử lý vi phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự, hình sự là rất cần thiết. Từ khi có luật sở hữu trí tuệ đến nay, số vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ tòa án đưa ra xét xử chỉ vài trăm vụ trong khi các lực lượng hữu quan xử lý hàng chục ngàn vụ.

 


Tuệ Minh (Theo DĐDN)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu