Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Tổng mức bán lẻ 11 tháng đầu năm 2013 chỉ tăng “ì ạch”
Ngày đăng: 18/12/2013

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng đầu năm 2013 đã tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi loại trừ yếu tố giá thì chỉ còn 5,6%.

 
 
 
Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng từ đầu năm 2013 đến nay ước tính đạt 2.386,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, kinh doanh thương nghiệp đạt 1.832,6 nghìn tỷ đồng, chiếm phần lớn nhất với 76,8% tổng mức và tăng 12,2%; khách sạn nhà hàng đạt 287,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 12,1% và tăng 15,3%; dịch vụ đạt 243,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,2% và tăng 13,4%; du lịch đạt 22,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,9% và tăng 1,8%.
 
Nếu xét về thành phần kinh tế, 50,3% tổng mức bán lẻ trên đến từ khu vực cá thể, thông qua hình thức phân phối truyền thống là các chợ, cửa hàng nhỏ lẻ. Điều này cho thấy, người tiêu dùng vẫn đang giữ thói quen mua sắm lặt vặt truyền thống. Tuy nhiên, tổng mức của khu vực này chỉ tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn kỳ vọng của ngành bán lẻ. Điều đó cho thấy nền “kinh tế vỉa hè” - tấm đệm làm giảm nhẹ những cú sốc kinh tế bất lợi - đang bị co bóp một cách mạnh mẽ hơn. Tất nhiên, một nền kinh tế nếu mãi dựa dẫm vào kiểu kinh doanh “cò con” thì khó lòng bật lên được, nhưng hẳn nhiên đó không phải là lý lẽ để những vụ việc như chuyện người bán hàng rong tên là Trịnh Xuân Tình bị lực lượng trật tự đô thị phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM đánh đến ngất xỉu, rồi bị còng tay vứt nằm chỏng chơ trên vỉa hè, xảy ra. Và càng không phải cái cớ để chối bỏ một phân khúc kinh tế đang giúp bao con người nghèo khổ không lâm vào cảnh thất nghiệp và quặn đau vì đói khổ.
 
Trong khi đó, đứng thứ 2 là khu vực doanh nghiệp tư nhân, chiếm 35,2% tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Còn doanh thu bán lẻ từ các khu vực khác như hợp tác xã, doanh nghiệp FDI đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là khu vực FDI tăng 32,8% do lợi thế về vốn, thương hiệu, chiến lược truyền thông tiếp thị, mạng lưới phân phối, giá cả đồng nhất và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Xét riêng về mạng lưới phân phối, khu vực FDI hiện đang góp mặt tại 280 trên tổng số 700 siêu thị và 31 trên tổng số 125 trung tâm thương mại trên cả nước. Trong khi đó, không có gì lạ khi khu vực DNNN - vốn không thể theo kịp sự năng động của một thị trường tự do mạnh mẽ như lĩnh vực bán lẻ - tiếp tục lép vế với mức giảm 9,2%.
 
Mặc dù tổng mức bán lẻ chung là tăng, song mức tăng lại đang chậm dần từ năm 2011 tới nay. Nếu loại trừ yếu tố giá, mức tăng 11 tháng năm 2013 chỉ vẻn vẹn 5,6%, tăng “khiêm tốn” 0,1% so với tổng mức bán lẻ 10 tháng đầu năm. Đây là một hiện tượng khá lạ, bởi Tết nguyên đán - mùa mua sắm thịnh nhất trong năm - đang ngày càng tới gần, công thêm hàng loạt chiêu kích cầu mua sắm cuối năm, giảm giá khủng trên diện rộng. Do đó, tổng mức bán lẻ khó lòng đuổi kịp con số 6,2% của cả năm 2012 là hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Tình hình xuất – nhập khẩu cuối năm ảm đạm, mặc dủ nhu cầu sản xuất và cung ứng hàng hóa Tết tăng cao, đã phản ánh chân thực mức cung hàng hóa dịch vụ trong nước và ảnh hưởng trực tiếp tới con số tổng mức bán lẻ. Điều này được Ngân hàng Thế giới giải thích là do lòng tin của khu vực tư nhân thấp; ngân sách nhà nước suy giảm; cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước chậm, tỷ suất vay nợ lại cao, sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội yếu. Cộng hưởng với cầu của thị trường giảm do sức mua giảm, thu nhập tăng thấp, lạm phát tăng cao, khiến tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng yếu. Tuy đánh giá cao những biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, song Ngân hàng Thế giới cũng nhận định rằng, kinh tế Việt Nam vẫn đang trì trệ và duy trì ở mức thấp. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng “ì ạch” trong những năm gần đây hàm ý rằng tăng trưởng GDP dự kiến năm 2013 cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn là cơ cấu hàng hóa tiêu dùng đang lưu thông trong thị trường Việt. Hàng hóa kém chất lượng có xuất xứ Trung Quốc đang chiếm không gian không nhỏ trên các sạp chợ, tại các cửa hàng nhỏ lẻ, trên kệ các siêu thị lớn bé. Nhập siêu từ thị trường Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với mức thâm hụt lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 11/2013. Trên thực tế, người Việt không chỉ tiêu dùng yếu đi, mà còn phải tiêu dùng hàng hóa giá rẻ, độc hại và kém chất lượng. Vậy nhưng, một loạt mặt hàng do nhà nước quản lý và kiểm soát như điện, nước, xăng dầu, 3G… lại đang hò nhau tăng giá.

 

 

Theo songmoi.vn

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu