Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Sức mua sụt giảm, các thương hiệu cao cấp "tràn" vào sân bay "vợt" khách du lịch
Ngày đăng: 26/12/2013

Trong khi kinh tế khó khăn, sức mua sụt giảm, các thương hiệu sang trọng đã xoay ngay hướng kinh doanh khác khi nhận thấy một lượng lớn khách hàng tiềm năng chính là dân du lịch. Vì thế đã bùng nổ một cuộc "đổ bộ" các thương hiệu lớn bằng sự hiện diện của nhiều cửa hàng tại các sân bay và trên từng chuyến bay, nhằm khai thác tối đa nhu cầu mua sắm của khách du lịch, nhất là du khách Trung Quốc, biến đây trở thành cuộc chiến tranh cạnh tranh, giành thị phần là những người mua sắm khi đi du lịch.

 

 
 

Theo một nghiên cứu thị trường của Generation Research, doanh thu từ các hoạt động bán lẻ cho khách du lịch, bao gồm bán hàng trên máy bay, đã tăng 9,4% trong năm 2012 lên 55,8  tỷ euro (khoảng 76,6 tỷ USD) khi còn chưa hết năm 2013. Con số dự tính có thể đạt mức 60 tỷ euro (gần 82 tỷ USD) trong năm nay và sẽ tăng gấp đôi trong năm 2020.

 

 

Chanel - thương hiệu cao cấp của Pháp, lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Louis Vuitton (tính theo doanh thu) - có các cửa hàng tại 4 sân bay ở châu Á và một cửa hàng ở sân bay Heathrow của London. Vào năm tới, hãng dự kiến sẽ mở thêm một địa điểm ở sân bay Paris Roissy Charles de Gaulle và một ở Dubai.

 

 

Gucci – hãng thời trang danh tiếng trên thế giới đã phải ngậm ngùi chứng kiến sự suy giảm trong 2 năm qua – cũng vừa mở thêm các cửa hàng tại những địa điểm tương tự.

 

 

L'Oreal – tập đoàn nước hoa và mỹ phẩm lớn nhất thế giới, tháng trước đã thành lập một bộ phận dành cho bán lẻ du lịch mà hãng miêu tả là “lục địa thứ sáu”. Doanh thu từ lĩnh vực này chiếm 15% tổng doanh thu bộ phận hàng sang trọng của L'Oreal.

 

 

Không chịu kém cạnh, LVMH, chủ sở hữu Louis Vuitton, cũng đang có kế hoạch khởi động một địa điểm bán lẻ dành riêng cho khách du lịch tại Venice và có thể ở Paris.

 

 

Theo số liệu từ Global Blue, tính từ tháng 1, chi tiêu du lịch trên toàn thế giới tăng 12%. Trongđó, chi tiêu của người Trung Quốc tại châu Âu tăng gần 20%. Một báo cáo mà hãng tư vấn Bain & Co phát hành tuần này cho thấy, cách đây một thập kỷ, khách du lịch Trung Quốc hầu như không xuất hiện trong danh sách thống kê khách hàng của những thương hiệu cao cấp nhưng hiện nay đã chiếm tới 29% chi tiêu trên toàn cầu cho các sản phẩm xa xỉ. Xu hướng sẽ tiếp tục gia tăng khi Tập đoàn Tư vấn Boston dự đoán gần một nửa lưu lượng giao thông hàng không sẽ đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương, sẽ tăng lên từ con số hiện tại là 37%.

 

 

Mặc dù hầu hết các thương hiệu sang trọng đều tăng giá bán, đặc biệt ở các khu vực đồng euro và Nhật Bản để bù đắp cho biến động tỷ giá, Bain ước tính hơn 2/3 chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ của người Trung Quốc là ở nước ngoài, một phần là do thuế nhập khẩu. Du khách Trung Quốc thực hiện khoảng 500 chuyến đi trong và ngoài nước vào năm 2012, chi khoảng 260 tỷ USD cho mua sắm. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên 1,7 tỷ chuyến đi và chi tiêu 1,8 nghìn tỷ USD đến năm 2030.

 

Trong khi đó, theo Renaissance Capital, châu Âu vẫn là thị trường rẻ nhất cho mặt hàng túi xách khi giá của những sản phẩm này thấp hơn ở Hong Kong 9% và thấp hơn ở Trung Quốc tới 28%. Các tập đoàn kinh doanh những thương hiệu thời trang xa xỉ quả là không hổ danh khi rất nhanh chóng " đánh hơi" được sức mua và xu hướng tiêu dùng của thị trường để chuyển hướng kinh doanh. Họ luôn có cách đi riêng của mình rất khéo léo khi "đổ bộ" vào các sân bay, thậm chí "tràn" cả lên máy bay để bán hàng nhưng vẫn không khiến người mua coi rẻ giá trị sản phẩm của mình, nhất là đối với du khách người Trung Quốc. Điều quan trọng là họ muốn tạo cho dân du lịch thấy mình đã mua được đồ hiệu với giá hời, mà niềm vui đó đã đủ lớn để những tín đồ mê hàng hiệu quên mất rằng hàng hiệu phải được mua theo cách như thế nào mới thực sự trở nên đẳng cấp và có giá trị cao đến thế.

 

 
An Nhiên (songmoi.vn)
Theo Reuters
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu