Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Kinh tế toàn cầu 2014: Có cải thiện song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Ngày đăng: 31/12/2013

Năm 2013 với vô vàn khó khăn đặt ra cho các doanh nghiệp, doanh nhân trên toàn thế giới sắp qua đi. Bước sang năm mới 2014, kinh tế toàn cầu sẽ vẫn phải đối mặt với không ít thách thức khi tỷ lệ thất nghiệp của các nước phát triển vẫn ở mức cao, các nền kinh tế mới nổi giảm tốc, châu Âu vẫn ảm đạm. Tuy nhiên, Qũy tiền tệ Thế giới (IMF) vẫn lạc quan nhận định rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu 2014 sẽ đạt khoảng 3,5%, tốt hơn năm 2013 (2,9%).

 

 
 
Theo A. Michael Spence - người từng đoạt giải kinh tế Nobel năm 2011 và là thành viên của Hội đồng quan hệ đối ngoại, kinh tế toàn cầu năm 2014 sẽ chứng kiến sự nổi dậy của các mô hình kinh tế thời kỳ hậu khủng hoảng với mức tăng trưởng khá tốt. Trong khi đó, kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững. Ngược lại, nền kinh tế châu Âu dù đã tạm thoát khỏi đợt suy thoái kéo dài, song tốc độ tăng trưởng và phục hồi vẫn rất mong manh. Đồng quan điểm với Michael Spence, Robert Kahn - chuyên gia kinh tế của CFR - cũng cho rằng mặc dù kinh tế châu Âu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, nhưng lục địa già này vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng trước khi đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư thêm một lần nữa. Đặc biệt là khi nước Pháp đang tiến gần hơn đến việc thực thi mức thuế suất 75% đánh vào nhóm thu nhập cao ở đất nước này.
 
Trong khi đó, theo David Dapice - Giáo sư kinh tế tại Đại học Tufts, kinh tế toàn cầu 2014 sẽ đối mặt với một năm tăng trưởng khập khiễng khi vẫn phải xoay vần theo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. GS David Dapice cho rằng cả châu Âu và Nhật Bản sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá chậm 1-1,5% trong năm tới do phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong khi hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn phải đối mặt với gánh nặng nợ xấu, thì Nhật Bản đang phải cắt giảm các gói kích thích kinh tế để thực hiện các cuộc cải cách về cơ cấu chính trị - xã hội trước tốc độ “già hóa” nhanh chóng của lực lượng lao động. Bên cạnh đó, những bất ổn chính trị trong khu vực kinh tế Địa Trung Hải của châu Âu cũng có thể là một rào cản ngăn chặn đà phục  hồi của lục địa già này. Trung Quốc vẫn tiếp tục là một dấu hỏi lớn. Mặc dù, quốc gia đông dân nhất thế giới được đánh giá là sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao khoảng 7%. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với vấn nạn tham nhũng, nợ xấu khổng lồ và ô nhiễm trầm trọng - hậu quả tất yếu của các mục tiêu tăng trưởng “nóng” ngắn hạn mà thiếu dài hạn.
 
Mặc dù khá lạc quan về triển vọng của năm 2014, nhưng Báo cáo tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2014 được công bố mới đây của Liên Hợp Quốc (LHQ) vẫn thận trọng cho rằng: “Kinh tế toàn cầu đang cải thiện nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro”. Theo LHQ, một trong những nhân tố rủi ro có thể tác động đến kinh tế toàn cầu chính là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc gói cứu trợ kinh tế có thể sẽ dẫn đến đà tăng phi mã của lãi suất dài hạn tại các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Ngoài ra, việc chấm dứt chương trình này được dự báo sẽ đẩy các thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng hỗn loạn khi các nhà đầu tư bán tháo tài sản thế chấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nguồn đầu tư ở các nền kinh tế mới nổi. Bên cạnh đó, một loạt yếu tố tiêu cực khác ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu 2014 là hệ thống ngân hàng còn yếu, thực lực kinh tế của khu vực đồng tiền chung euro chưa ổn định, bất đồng nội bộ nước Mỹ về các vấn đề liên quan đến ngân sách và trần nợ, những căng thẳng địa chính trị ở Tây Phi và nhiều nơi khác cũng là những yếu tố tiềm ẩn rủi ro lớn.
 
Liên quan đến các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á năm 2014, LHQ nhận định đây sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng ảm đạm của khu vực này do những yếu kém trong cơ cấu nội tại cũng như bất bình đẳng gia tăng. Theo Ủy ban kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), quyết định cắt giảm quy mô gói kích thích kinh tế của Fed có thể khiến các nền kinh tế Malaysia, Philipines, Nga và Thái Lan mất đi khoảng 1,2-1,3% tăng trưởng năm 2014. Trong khi đó, các nền kinh tế Ấn Độ và Indonesia cũng được dự báo sẽ phải trải qua một năm tăng trưởng khá ảm đạm.
 
Trước triển vọng phục hồi khá mong manh của kinh tế toàn cầu năm 2014, các đại gia Việt vẫn tin rằng “kinh tế Việt Nam 2014 khó nhưng vẫn có chỗ cho các doanh nghiệp”. Chẳng hạn như sự lạc quan ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, dù rằng cảnh các siêu thị điện máy “trống vắng chiều nay” không hề hiếm. Còn “ông bầu” Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SHB - nhấn mạnh cần phải cảnh giác cao độ với sự đỗ vỡ sau một năm chồng chất nợ xấu 2013. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế vẫn nghiêng về sắc thái “xám” hơn. Như TS Trần Du Lịch bày tỏ trên tờ Tri Thức Trẻ: Bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 vẫn sáng hơn 2 năm 2012 - 2013 nhưng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng trì trệ. Hay TS Trần Định Thiên lo ngại trên tờ VnExpress: Việt Nam vẫn đang trong lộ trình “xuống đáy”, với mối lo tụt hậu xa hơn so với các nước trong khu vực.
 
 
 
Vân Du(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu