Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Bán hàng qua mạng không đăng ký bị phạt 100 triệu đồng
Ngày đăng: 02/01/2014

Bắt đầu từ ngày 1/1/2014, các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website thương mại điện tử bán hàng nhưng không đăng kí sẽ bị phạt từ 10-100 triệu đồng.

 
 
Theo đó, Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2014.
 
Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin cho biết, đến nay đã có hơn 200 website thương mại điện tử bán hàng đã thông báo và hơn 100 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được xác nhận đăng ký. Tuy nhiên, con số này còn ít hơn nhiều so với thực tế các website đang lưu hành. Vì vậy, bắt đầu từ ngày 1/1/2014 khi Nghị định chính thức có hiệu lực, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trên.
 
Diện thanh, kiểm tra bao gồm website thương mại điện tử bán hàng, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch, website đấu giá trực tuyến, khuyến mại trực tuyến) và một số loại khác...
 
Theo Nghị định 185, mức xử phạt hành chính đối với cá nhân sẽ dao động từ 10-50 triệu đồng, với các tổ chức, doanh nghiệp sẽ phạt từ 10-100 triệu đồng nếu không đăng ký, hoặc chuyển nhượng nhưng không thông báo lại với cơ quan quản lý. Hành vi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật hoặc lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để huy động vốn trái phép... cũng bị áp dụng mức phạt như trên. 
 
Cùng với việc phạt tiền, các website cung cấp dịch vụ vi phạm cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng và bị tịch thu tang vật, phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” mà các cá nhân, tổ chức này sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.
 
Hiện nay việc mua bán qua mạng internet đang ngày càng phổ biến và thu hút người tiêu dùng. Các cửa hàng này được cho là có giá bán thấp vì người kinh doanh không mất tiền mặt bằng, thông tin về sản phẩm nhanh, đa dạng. Còn đối với người mua thì chỉ cần ngồi một chỗ có thể xem được tất cả mặt hàng mình cần, lại không mất thời gian đi lại do có thêm dịch vụ ship hàng của các shop online. Trước những tiện ích như trên, dịch vụ mua bán trên mạng được dịp bùng phát mà không có cơ quan chức năng nào quản lý. Vì thế mà việc phát tán những loại “bóng thổi gây cười” hay “nước hoa kích dục”... bằng con đường mua bán trên mạng lại ngày càng khó kiểm soát.
 
Bên cạnh những mặt hàng gây hại như trên, dịch vụ bán hàng trên mạng hiện còn tiềm ẩn nhiều giao dịch mang tính lừa đảo, vi phạm pháp luật nhưng nếu người mua nào có gặp phải trường hợp bị lừa mất tiền thì cũng chẳng biết kêu ai, bởi giá trị các món hàng thường không quá lớn để gây được chú ý của những người “có trách nhiệm” giải quyết.
 

Việc đưa ra các mức xử phạt như trên cho các hoạt động buôn bán trên mạng, bước đầu được cho là đã có sự “để mắt” đến lĩnh vực này của cơ quan quản lý, nhưng với những vấn đề trong thế giới thực mà còn khó xử phạt nữa là với thế giới “ảo tung chảo” lắt léo dường kia.

 
Hồng Thủy (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu