Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Cháo múc, tiền thu giùm trao
Ngày đăng: 04/01/2014

Dù mới 17 tháng xuất hiện (chính thức hoạt động từ ngày 2.8.2012) nhưng dịch vụ giao nhận có tên là Giaohangnhanh.vn đã “đột phá” trong lĩnh vực thương mại điện tử: vừa giao hàng vừa thu tiền giùm cho các đối tác bán lẻ. Người tìm ra và vận hành mô hình này là Lương Duy Hoài, vừa bước sang tuổi 26.

 

 

 

Phần mềm quản trị đơn hàng của Giaohangnhanh.vn – công cụ quản lý hiệu quả của dịch vụ này. Ảnh: Minh Phúc

 

Lương Duy Hoài cho biết, những ngày đầu thành lập, mỗi ngày chỉ giao vài trăm đơn hàng, còn hiện nay khoảng 3.500 – 4.000 đơn hàng với 5.024 đối tác, từ các web thương mại điện tử lớn như Lazada, Zalora, Tiki, Muachung, BigC… cho đến những cửa hàng nhỏ trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như 5 giây, Sendo… và các chủ shop nhỏ trên mạng xã hội như Facebook. Số tiền thu giùm cho các đối tác dao động từ 700 – 800 triệu đồng/ngày.

“Niềm vui của 210 nhân viên đang làm việc tại giaohangnhanh.vn là trong tháng 12 đã có lãi với con số chừng 300 triệu đồng”, Hoài vui vẻ chia sẻ. Cũng theo lời Hoài, hiện dịch vụ này có mặt tại 15 tỉnh thành, từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, cho đến Đồng Nai, Bình Dương… “Năm 2014, sẽ tăng lên con số 40 tỉnh thành, chắc chắn lãi sẽ lớn hơn dù công việc sẽ nặng nề hơn hiện nay rất nhiều. Nhưng niềm vui lớn nhất là được các đối tác tin tưởng”, Hoài tâm sự.

Con số lợi nhuận đầu tiên đó chẳng thấm vào đâu so với số vốn hàng chục tỉ đồng nhưng Hoài và các đồng sự của Giaohangnhanh.vn đã thuyết phục được các nhà bán lẻ tham gia vào mô hình mới. Từ khi còn là chàng sinh viên của lớp tài năng thuộc đại học Bách khoa TP.HCM, Hoài đã đi tìm câu trả lời: tại sao thương mại điện tử không phát triển? Theo Hoài, trong bốn yếu tố cấu thành loại hình thương mại điện tử: hàng hoá, kênh bán hàng, thanh toán và giao hàng, nhà bán lẻ trực tuyến vướng hai điểm: hình thức thanh toán và giao hàng.

Người mua ngại mua hàng trực tuyến với lý do: “Nếu giao tiền trước mà không giao hàng thì sao? Hai bên có biết nhau đâu mà kiện. Nếu có kiện sẽ tốn nhiều thời gian vì trị giá món hàng quá nhỏ. Nhưng không kiện thì tức”. Về phía người bán, cũng có suy nghĩ tương tự: “Nếu giao hàng mà khách không trả tiền thì sao? Còn tổ chức đội ngũ giao hàng riêng lại quá tốn kém, không hiệu quả”. “Tại sao không có dịch vụ vừa giao hàng vừa thu tiền giùm cho các nhà bán lẻ?” Trước đó, Hoài cũng đã tìm hiểu ở nhiều nhà cung cấp dịch vụ vừa giao hàng vừa thu tiền nhưng cách thu tiền của họ chỉ là “lấy lại tiền của mình từ người mua” vì trước đó đã dùng tiền của công ty trả cho nhà bán lẻ khi nhận hàng. Theo lời Hoài, những nhà cung cấp dịch vụ này hầu hết là doanh nghiệp nhỏ, vốn ít nên sau đó không đủ sức, chỉ giao những đơn hàng đã thanh toán.

Nghĩ là làm, Hoài đã dùng hình thức giảm giá vận chuyển cho khách nhưng yếu tố quan trọng là thuyết phục các nhà bán lẻ bằng… “niềm tin”. “Các ông hãy tin chúng tôi, không làm mất của các ông đồng nào. Nếu gian dối tôi sẽ chịu trách nhiệm”, Hoàng kể. Nói mãi, cũng có nhà bán lẻ thử lời hứa đó bằng những đơn hàng giá trị thấp. Vậy là giaohangnhanh.vn có việc làm. Niềm tin từ từ nhân đôi, nhân ba… Là dân công nghệ, giaohangnhanh.vn có phần mềm quản trị giao dịch riêng. Sau khi có đơn hàng, bên bán lên phần mềm của Giaohangnhanh.vn để thông báo, từ tên và địa chỉ khách hàng, giá trị đơn hàng, thời gian giao hàng… Bộ phận tiếp nhận cập nhật thông tin, cử nhân viên đến nhà bán lẻ nhận hàng, chuyển về các kho trung gian để giao hàng cho khách. Hiện Giaohangnhanh.vn hoạt động theo mô hình kho trung gian của nhà vận chuyển Fedex (Mỹ). Hiện Giaohangnhanh.vn có bốn kho trung gian dành cho khu vực TP.HCM, Hà Nội có hai, các địa phương còn lại, mỗi tỉnh có một kho. Trừ TP.HCM và Hà Nội, ở các tỉnh thành còn lại, địa bàn hoạt động của giaohangnhanh.vn hiện chỉ trong phạm vi thành phố hoặc thị xã.

Trong năm 2014, trong bản đồ của Giaohangnhanh.vn sẽ mở rộng thêm 25 tỉnh thành, có thêm nhommua, cungmua, 13 siêu thị của BigC khu vực Hà Nội… “Những khó khăn ban đầu đã qua. Không chỉ mở rộng địa bàn hoạt động mà còn mở rộng niềm tin đến nhiều khách hàng hơn nữa...”, Hoàng bộc bạch.

Gia Vinh (SGTT.VN )

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu