Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Dự đoán 2014: Năm bất ngờ với nhiều quốc gia
Ngày đăng: 09/01/2014

Theo dự đoán, các nước như Brazil, Syria, Đức, Nam Phi, Afghanistan và Nga sẽ có nhiều biến động trong năm 2014.

 

 

 

 

Brazil

 

Mọi con mắt sẽ dồn về Brazil khi 32 đội bóng và hàng nghìn fan hâm mộ đổ về nước này dự World Cup 2014 vào tháng 6. Rõ ràng sự kiện này sẽ đem lại nhiều thuận lợi và cả khó khăn cho quốc gia đông dân nhất Mỹ Latin, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới này. 

 

Trong khi sự hưng phấn bóng đá chắc chắn sẽ quảng bá và nâng cao hình ảnh của chính phủ tại cuộc bầu cử vào tháng 10.2014, thì khả năng khủng hoảng trong nước vẫn có thể quyết định tương lai của Tổng thống Dilma Rousseff. "Nếu đội Brazil thua, bà Rousseff có thể sẽ vẫn là ứng viên số 1, tuy không được đảm bảo" - tiến sĩ Jeff Garmany, Viện King's Brazil ở London - cho biết.

 

Chính quyền chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ sự bất mãn gia tăng trong các tầng lớp trung lưu ở Brazil. Năm 2013, hàng nghìn người đã đổ xuống đường phản đối sự bất bình đẳng về thu nhập, tham nhũng, lương giáo viên và thậm chí cả giá vé xe buýt. 

 

Nhiều người có thể tức giận vì hàng tỉ USD được chi cho các sân vận động thay vì trường học, bệnh viện và các chương trình xã hội. Năm ngoái, các nhóm biểu tình đã chặn các tuyến đường vào sân vận động, ngăn cản fan hâm mộ xem các đội thi đấu và kết quả là khán đài còn hàng nghìn chỗ trống. Những nhóm này đe dọa sẽ làm điều tương tự với World Cup. Liệu các nhà lãnh đạo Brazil có thể xoa dịu dân chúng để đảm bảo World Cup diễn ra trôi chảy? Chúng ta chỉ còn cách chờ xem.

 

Syria

 

3 năm trước, ai có thể ngờ rằng người Syria sẽ trở thành những "thuyền nhân" đầu thế kỷ 21 và đất nước bị phá hủy đến kiệt quệ vì chiến binh nước ngoài? 

 

Khi Tổng thống Bashar al-Assad lần đầu tiên thề sẽ tiếp tục tại vị và có thể tranh cử trong năm 2014, chỉ rất ít người xem đây là tuyên bố nghiêm túc. Kể từ những ngày đầu của cuộc chiến Syria, nhiều nhà phân tích cho rằng vấn đề không phải là tổng thống sẽ ra đi, mà là khi nào. 

 

Trái ngược với các dự đoán, giờ đây ông Assad tỏ ra bình thản, ngạo nghễ và dường như mạnh hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc nội chiến kéo dài 3 năm. Ông không chỉ lên kế hoạch tranh cử tổng thống một nhiệm kỳ nữa, mà năm 2014 có thể đánh dấu kết cục của cuộc nội chiến.

 

Khi các nhóm đối lập giành được lợi thế ở Syria, Mỹ và đồng minh lại tỏ dấu hiệu rằng họ đột nhiên không muốn ông Assad ra đi. 

 

Nhưng ngay cả khi bạo lực có chấm dứt từ ngày 1.1.2014 đi chăng nữa, Syria sẽ phải mất rất nhiều năm để phục hồi từ thảm họa mà chiến tranh đã gây ra ở khắp đất nước cũng như khu vực. Nếu thảm họa nhân đạo là không đủ, thế giới sẽ phải nín thở để theo dõi sứ mệnh của các thanh sát viên quốc tế trong việc phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

 

Đức

 

Trong năm 2014, Đức được dự báo không còn là "người trả lương" của EU nữa. Cuộc khủng hoảng đồng euro đã đưa Berlin trở thành lãnh đạo không thể tranh cãi của liên minh gồm 28 nước này. Hiện Đức là người trả lương kiêm lái xe, kiến trúc sư và thủ lĩnh. Điều đó có nghĩa lời nói của Đức về cải cách khu vực đồng euro là tối quan trọng. 

 

Tuy nhiên, liệu Thủ tướng Angela Merkel cuối cùng có đổi ý và nới lỏng các chính sách thắt lưng buộc bụng cứng rắn mà Đức yêu cầu với các nước Nam Âu. 

 

Quan trọng hơn, liệu có những dấu hiệu về việc đồng tiền chung sẽ được duy trì trong thời gian dài? Câu hỏi này không ai trả lời chắc chắn. 

 

Bên cạnh đó, người ta cũng băn khoăn rằng khi nào Đức và những nước giàu có khác sẽ thắt chặt hầu bao. Chắc chắn rằng họ sẽ không thể mãi hào phóng như thế được.

 

Nam Phi

 

Năm 2014 sẽ đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Năm 1994, Đại hội Dân tộc Phi ANC trở thành tổ chức duy nhất hợp pháp đấu tranh cho quyền lợi của người da đen ở Nam Phi. 

 

Tuy nhiên, sau 20 năm gián đoạn quyền lực và sự ra đi của lãnh tụ tinh thần Nelson Mandela, bản thân ANC đã thay đổi, từ một lực lượng tiến bộ thành một lực lượng quyết liệt bảo vệ nguyên trạng. 

 

Với cuộc tổng tuyển cử sắp tới trong năm 2014, ANC đang chịu sự cạnh tranh quyết liệt với 2 đối thủ mới ngay trên sân nhà. Liệu ANC có trụ vững hay không là điều khó đoán.

 

Afghanistan

 

Lịch sử hậu NATO của Afghanistan vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng khi chưa biết liệu có thỏa thuận với Mỹ về việc cho phép sự hiện diện của Mỹ qua năm tới hay không. Thỏa thuận này đã được đàm phán, nhưng Tổng thống Hamid Karzai từ chối ký. 

 

Lo ngại cho tương lai, nhiều người Afghanistan giàu có đang ra đi. Và bằng nhiều cách, chiến dịch quân sự của NATO hậu 2009 không đem đến thắng lợi tuyệt vời: Taliban còn lâu mới bị đánh bại và Nhà nước Afghanistan hầu như không tồn tại ở ngoài các thành phố. Năm 2014 sẽ là một năm khó khăn đối với Afghanistan.

 

Nga

 

Trong năm 2014, chính sách đối nội và đối ngoại của Nga có khả năng vẫn liên kết với nhau chặt chẽ. Đối lập với "sự phổ biến" của phương Tây vẫn là một nguyên tắc và vấn đề chính trị hóc búa. Ở trong phạm vi các nước láng giềng của mình, Nga sẽ làm hết sức để ngăn cản sự mở rộng của Châu Âu một cách hợp pháp hoặc thực tế. Trên bình diện toàn cầu, Nga sẽ tiếp tục nhấn mạnh "quyền được tham khảo ý kiến" của mình ở tất cả các vấn đề quan trọng.

 

Năm mới sẽ đặt những chính sách này vào việc thử nghiệm ở hai khía cạnh. Đầu tiên, tình trạng trì trệ của nền kinh tế Nga và cuộc cách mạng trong thị trường năng lượng toàn cầu đã tác động tới năng lượng quốc gia. Thứ hai là những tính toán địa chính trị đối với Ukraine. Không có Ukraine, nỗ lực của Kremlin nhằm xây dựng "dự án văn minh đặc biệt dựa trên những giá trị Slavic và các giá trị chính thống" sẽ tan thành mây khói.

 

Tuy nhiên, đối với Trung Đông, chính sách của Nga chắc chắn sẽ không thay đổi. Ở Syria, Nga đã có ảnh hưởng lớn trong năm 2013. Sáng kiến tiêu hủy vũ khí hạt nhân tại Syria của Nga đã "tháo ngòi" chiến tranh và làm giảm bớt ảnh hưởng của phương Tây ở khu vực này. Song những thắng lợi nói trên của Nga có thể bị lu mờ bởi thái độ của Trung Quốc ở Đông Á hoặc khu vực Á-Âu. Ngoài ra, người ta dự đoán rằng sự suy giảm kinh tế của Nga có khả năng sẽ trở thành suy giảm chính trị trong năm 2014.

 

Theo Lao động

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu