Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Thờ ơ với xu hướng trực tuyến, các hãng bán lẻ ‘ngã đau’
Ngày đăng: 10/01/2014

Dịp lễ Giáng sinh vốn là mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm và cũng được coi là mùa làm ăn của các hãng bán lẻ. Tuy nhiên, báo cáo kết quả doanh số bán hàng được công bố mới đây của 3 “đại gia” bán lẻ Anh lại cho thấy Giáng sinh năm vừa qua không còn là mùa “ăn nên làm ra” của họ, nếu không muốn nói là một “thảm họa”.

 

 
Người tiêu dùng Anh ngại đến các siêu thị và thích mua sắm trực tuyến hơn
 
 
Theo Telegraph, 3 hãng bán lẻ hàng đầu của Anh Quốc bao gồm Tesco, Marks & Spencer và Morrisons hôm 9/1 đều báo cáo kết quả doanh số bán hàng sụt giảm trong mùa Giáng sinh 2013 khi người tiêu dùng ngày càng thắt chắt hầu bao hơn. Đáng chú ý nhất là Tesco - tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Anh, với mức sụt giảm doanh số bán hàng 2,4% trong sáu tuần tính đến ngày 4/1/2013, đúng vào khoảng thời gian diễn ra dịp lễ Giáng sinh. Đây là lần đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ qua, “gã khổng lồ” bán lẻ này chứng kiến sự sụt giảm doanh số bán hàng những tháng cuối năm.
 
Tuy nhiên, Tesco không phải là trường hợp duy nhất, Morrisons - chuỗi siêu thị lớn thứ tư của Anh - cũng phải trải qua một mùa Giáng sinh không mấy tốt đẹp với mức sụt giảm 5,6% doanh số bán hàng trong 6 tuần tính đến ngày 5/1/2014, một sự tụt dốc “thảm hại thực sự” theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, hệ thống siêu thị lớn thứ 2 của Anh Marks & Spencer báo cáo sụt giảm doanh số bán hàng trong 13 tuần tính đến ngày 28/12/2013 là 2,1%.
 
Những kết quả kinh doanh đáng thất vọng này đang đè nặng áp lực lên lãnh đạo của cả 3 hãng bán lẻ về khả năng phục hồi đầy chông gai trong thời gian tới. Trả lời phỏng vấn của báo giới, Philip Clarke, CEO của Tesco, người đang hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong nội bộ công ty về tình hình kinh doanh ảm đạm ngay trong mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm, cho rằng tập đoàn siêu thị này cần phải sửa chữa thương hiệu của mình. Trong khi đó, Marc Bolland - CEO của Marks & Spencer - nhấn mạnh kết quả kinh doanh èo uột này là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy người tiêu dùng đang ngày càng thận trọng hơn trong chi tiêu. Còn Dalton Philips - CEO của Morrisons - cho rằng đáng lẽ ra Morrisons đã có thể theo kịp các đối thủ cạnh tranh nếu họ quan tâm hơn đến các cửa hàng tiện lợi và kinh doanh trực tuyến. Dự kiến bắt đầu từ hôm nay (10/1), Morrisons sẽ cho ra mắt các cửa hàng tạp hóa trực tuyến đầu tiên, 13 năm sau khi Tesco triển khai hình thức kinh doanh này.
 
Theo số liệu của Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh, tổng mức bán lẻ trong tháng 12/2013 chỉ tăng 0,4%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong năm. Lý giải về tình trạng bán hàng èo uột này, tờ Business Spectator cho rằng bên cạnh nguyên nhân thời tiết khắc nghiệt (tình trạng ngập lụt do bão lớn tấn công ngay dịp lễ giáng sinh), việc các đại gia bán lẻ thất bại trong việc tạo sức hút với người tiêu dùng cũng là một trong những nguyên nhân chính. Bằng chứng là trong khi các hãng bán lẻ hàng đầu của Anh trải qua một mùa giáng sinh đáng buồn thì chuỗi cửa hàng bán lẻ của Đức Aldi và Lidl và chuỗi cửa hàng cao cấp House of Fraser vẫn có một mùa kinh doanh sôi động. Ngoài ra, theo John Lewis - chuyên gia phân tích lĩnh vực bán lẻ của Anh, người tiêu dùng tại xứ sở mù sương này đang dần mất hết tình yêu dành cho các cửa hàng bán lẻ tiện ích và có xu hướng chuyển dần sang mua sắm trực tuyến do bị sức hút từ rất nhiều các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Tương tự, tại Mỹ, rất nhiều hãng bán lẻ như L Brands, Family Dollar Stores, Zumiez… mới đây cũng thông báo cắt giảm dự báo lợi nhuận tháng cuối năm 2013 trước tình trạng người tiêu dùng ngại đến các của hàng bán lẻ hơn, đồng thời chuyển hướng sang săn hàng giảm giá trực tuyến.
 
Ở Việt Nam, xu hướng giao dịch, mua hàng trực tuyến cũng ngày càng phát triển. Theo dự báo của nhà cung cấp thẻ thanh toán quốc tế MasterCard thì vào năm 2017, thị trường bán lẻ trực tuyến Việt Nam có triển vọng đạt doanh số khoảng 8 tỷ USD. Dù những cái tên phổ biến nhất là các doanh nghiệp Việt, song chủ yếu là những trang bán hàng theo nhóm như vatgia.com, 5giay.vn, enbac.com,… trong khi nhiều siêu thị lớn, cũng tương tự như ở Anh, hầu như cũng mới chỉ dừng ở việc xây dựng trang web giới thiệu công ty và mặt hàng, chứ chưa thực sự nhập cuộc chơi trực tuyến đang nở rộ nhanh chóng.
 
 
 
Vân Du (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu