Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Toàn bộ 5 triệu công dân Na Uy đã trở thành triệu phú
Ngày đăng: 10/01/2014

Số vốn của Quỹ đầu tư Quốc gia Na Uy (SWF) đã lên đến 5.110 tỷ crown (828,66 tỷ USD) nhờ nguồn thu từ dầu và khí đốt tăng mạnh. Vì vậy, theo lý thuyết, kể từ ngày 8/1, mỗi công dân Na Uy đã trở thành triệu phú crown.

 

 

Với số tiền sở hữu lớn gấp hơn 1 triệu lần dân số Na Uy (5.096.300 người), SWF trở thành quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới. Thomas Sevan - phát ngôn viên của Ngân hàng Trung ương Na Uy, cơ quan quản lý SWF - khẳng định: Đây là lần đầu tiên SWF đạt được kết quả trên. Giá trị của quỹ tương đương với 183% GDP. Dự kiến, con số trên sẽ lên đến 220% GDP trong năm 2030. Thomas Sevang cho rằng: Quỹ này có thể tạo tiềm lực trong tương lai để Na Uy kiến thiết đất nước.
 
SWF thành lập năm 1990, hiện đang sở hữu khoảng 1% lượng cổ phiếu toàn cầu, bao gồm trái phiếu và bất động sản từ London (Anh) đến Boston (Mỹ). Tiềm lực mạnh biến Na Uy trở thành một ngoại lệ trong bối cảnh các nước khác đang bị nợ nần đè nặng.
 
Bộ trưởng Tài chính Siv Jensen khẳng định: Sau khi có khoản thu lớn từ nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, Na Uy đã tránh được những ảnh hưởng của chu kỳ bùng nổ - thoái trào kinh tế bằng cách đầu tư tiền mặt ra nước ngoài thay vì trong nước. Bà Siv Jensen nhấn mạnh: Cũng như các quốc gia khác, Na Uy hiểu rằng lợi ích tạm thời từ khai thác tài nguyên thiên nhiên là ngắn ngủi và thường kéo theo nhiều hiểm họa khôn lường.
 
Na Uy đã tích trữ nguồn tài sản quốc gia này kể từ khi phát hiện ra mỏ dầu ở Biển Bắc vào năm 1969. Chúng đã biến Na Uy trở thành nước xuất khẩu dầu lớn thứ 7 thế giới.
 
 
Hương Nguyên (songmoi.vn)
Theo Daily Mail
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu