Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Nhiều ‘đại gia’ bán lẻ trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc
Ngày đăng: 13/01/2014

Không lâu sau khi tập đoàn bán lẻ nổi tiếng của Mỹ Target thông báo số lượng khách hàng bị đánh cắp thông tin cá nhân tăng từ 30 triệu người lên khoảng 70 - 110 triệu người, hôm 10/1, hãng bán lẻ hàng xa xỉ hàng đầu tại Mỹ, Neiman Marcus, cũng thừa nhận nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng đã bị tin tặc tấn công.

 

 

 
 
Trong một báo cáo của Neiman Marcus - tập đoàn bán lẻ hàng cao cấp có trụ sở tại Dallas, Texas, với hơn 40 cửa hàng trên toàn nước Mỹ - gửi đến cho Brian Krebs, nhà báo kiêm chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng của Mỹ, cho biết hôm 1/1/2014, một công ty bảo mật được thuê bởi Neiman Marcus cảnh báo công ty này đang là nạn nhân của một cuộc xâm nhập an ninh mạng rất nghiêm trọng. Trong đó, nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng đã bị tấn công.
 
Theo tờ Business Insider, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu khách hàng của Neiman Marcus bị ảnh hưởng trong vụ tấn công này. Tuy nhiên, cách thức tấn công của tin tặc khá giống với trường hợp của hãng bán lẻ Target: đều bị tấn công vào một khoảng thời gian tương tự từ trung tuần tháng 11/2013 đến cuối tháng 12/2013 và chỉ có thông tin khách hàng bị thu thập. Neiman Marcus cho biết hiện hãng bán lẻ này và cơ quan Mật vụ Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc.
 

Cũng trong ngày 10/1, tập đoàn bán lẻ Target cho biết số nạn nhân là chủ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bị tin tặc tấn công không những đã được điều chỉnh tăng vọt (tăng gấp hơn 3 lần so với ước tính ban đầu), mà còn cảnh báo khả năng tin tặc đã đánh cắp được kho cơ sở dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với thông báo ban đầu. Những thông tin bị đánh cắp, bao gồm địa chỉ thư tín và thư điện tử, các số điện thoại và tên khách hàng. Theo blogger chuyên về bảo mật web, Brian Krebs, một người đàn ông Ukraina có tên là Andrey Hodirevski (sử dụng nickname Helkern) đang bán thông tín của 40 triệu tài khoản đã trộm được trên thị trường chợ đen. Cho đến nay, vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử ngành bán lẻ Mỹ là vụ đánh cắp thông tin 90 triệu khách từ 17 công ty, đơn vị kinh doanh (trong đó có 7-Eleven, NASDAQ, JCPenney, Visa, JetBlue, Dow Jones…) của T. J. Maxx xảy ra vào năm 2005.

 
Vân Du (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu