Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Gà đồi Yên Thế rục rịch về Thủ đô
Ngày đăng: 21/01/2014

Vừa đảm bảo nguồn gốc xuất xứ vừa phù hợp thị hiếu người tiêu dùng Thủ đô, gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) đang là sản phẩm thu hút người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán này. Dù vậy, không ít người vẫn băn khoăn về chất lượng gà chưa thực sự nổi bật.

 

 

 Hơn 4 triệu con cho thị trường Hà Nội

Dù giá gà Yên Thế thời điểm này đã giảm 45.000-50.000 đồng/kg (giảm 45-50% so với cuối năm 2012), nhưng nhiều người dân ở Yên Thế vẫn tiếp tục nuôi gà để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Anh Nguyễn Văn Quảng, ở xã Đồng Lạc cho biết, cách đây

3-4 tháng, nhiều hộ chăn nuôi ở địa phương đã lên kế hoạch vào đàn, chuẩn bị gà cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là Hà Nội. Gia đình anh Quảng đã vào đàn gần 700 con, hiện gà đã đến kỳ giết thịt. Anh Quảng cho biết, rút kinh nghiệm từ năm trước, nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Lạc đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp: “Doanh nghiệp sẽ cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y và đưa quy trình chăn nuôi an toàn, khoa học tới bà con nông dân. Thêm vào đó, sản phẩm đầu ra cũng được công ty bao tiêu, nông dân không còn phải lo rủi ro, bấp bênh nữa”. Ngoài ra, giá thu mua từ doanh nghiệp bao tiêu cũng thường cao hơn giá thị trường từ 5.000- 7.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thế cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 27.000 hộ chăn nuôi, mỗi năm cung ứng ra thị trường 12-15 triệu con gà. Riêng thị trường Hà Nội, huyện đã chuẩn bị hơn 4 triệu con cho dịp Tết Nguyên đán 2014.

Chất lượng chưa thực sự nổi trội

Ông Nguyễn Như Giang - Phó Giám đốc Công ty CP Giang Sơn, đơn vị phân phối gà đồi Yên Thế tại Hà Nội cho biết, hiện mỗi ngày công ty cung cấp ra thị trường Hà Nội khoảng 1 tấn gà thịt sẵn. Sản phẩm gà đồi Yên Thế với tem nhãn, thương hiệu đầy đủ đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn tại Hà Nội như hệ thống siêu thị Hapro, Metro, Co.op mart Hà Nội, Hiway… Hiện giá bán gà đồi Yên Thế đạt chuẩn (120 ngày trở lên) được làm sạch, đóng gói là 120.000 đồng/kg, gà từ 6 tháng trở lên có giá 140.000 đồng/kg và gà sạch nuôi theo tiêu chuẩn riêng của Công ty Giang Sơn cũng có giá 140.000 đồng/kg.

Ngoài ra, gà đồi Yên Thế còn được đưa về tiêu thụ tại chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ gia cầm lớn nhất Thủ đô. Ông Lê Xuân Viết - Trưởng Ban Quản lý chợ Hà Vỹ cho hay, hồi đầu năm 2013, số lượng gà đồi Yên Thế về chợ chỉ khoảng 2 - 3 tấn/ngày. Nhưng, từ tháng 11-2013, UBND huyện Yên Thế đã ký kết hợp tác trực tiếp với các hộ kinh doanh trong chợ Hà Vỹ để đưa gà đồi về tiêu thụ và gắn biển chỉ dẫn địa lý cho gà nên số lượng tăng lên nhanh chóng. Đến nay, trong chợ có 14 kiot bán gà đồi Yên Thế với số lượng 4 - 5 tấn/ngày, có hôm đạt khoảng 6 - 7 tấn/ngày. Giá bán gà lông khoảng 60.000 đồng/kg, tương đối “mềm” so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân Thủ đô được tiêu dùng gà đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, song không ít bà nội trợ vẫn chưa hài lòng về chất lượng gà chưa thực sự nổi bật. Chị Tống Anh Thư ở đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân bày tỏ: “Giá gà bán tại các siêu thị khá cao nhưng chất lượng chưa thực sự ngon. Gà vẫn hơi bở, thịt không thơm, dai và ngọt như gà ta nuôi trong các hộ dân”. Đại diện siêu thị Co.opmart Hà Nội cũng cho biết, Tết năm nay, siêu thị tiếp tục cung ứng sản phẩm gà đồi Yên Thế, nhưng lượng tiêu thụ chậm hơn năm 2012.

 

Theo An ninh Thủ đô

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu