Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Bánh kẹo Việt dần lấy lại thị trường
Ngày đăng: 21/01/2014

Nếu như trước đây, các loại bánh, kẹo trong nước ít khi được người tiêu dùng để mắt đến, và cũng chẳng bao giờ có mặt trong các giỏ quà biếu Tết, thì năm nay, sự lấn sân của các mặt hàng bánh kẹo và sản phẩm ngũ cốc của Việt Nam sản xuất đã thấy rõ trong dịp mua sắm giáp Tết này. Giờ đây, người tiêu dùng trước khi quyết định mua cái gì cũng cân đong đo đếm cẩn thận và vì thế, các sản phẩm bánh kẹo Việt vẫn hợp với túi tiền người Việt hơn, bởi xét cho cùng, nguyên liệu làm bánh kẹo vẫn là nhập ngoại, quy trình làm cũng của ngoại nhưng giá cả lại rẻ hơn hàng hoá nhập khẩu, vậy thì tội gì không mua, nhất là trong lúc kinh tế đang khó khăn.

 

Ảnh:xã luận.
 
 
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan tính chung trong 12 tháng năm 2013 tổng giá trị hàng bánh kẹo, sản phẩm ngũ cốc nhập khẩu vào Việt Nam đã giảm gần 22% so với năm 2012 (đạt hơn 242 triệu đô la Mỹ).
 
Tháng có lượng nhập khẩu lớn nhất là tháng 12/2013 với giá trị nhập khẩu tăng 28,6% so với 11 tháng trước đó do đây là thời điểm các doanh nghiệp nhập khẩu đang tăng cường nhập hàng về để bán trong mùa mua sắm Tết Nguyên đán.
 
Việc giảm về giá trị nhập khẩu hàng hóa không phải là do giá thành những sản phẩm này giảm mà do lượng hàng nhập khẩu đã giảm sút hẳn so với trước.
 
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Citimart, một đơn vị thực hiện nhập khẩu bánh kẹo trực tiếp cho biết: trong năm qua giá cả hàng hóa như bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc không hề bị giảm thậm chí nhiều mặt hàng thanh toán bằng USD còn tăng nhẹ.
 
Theo bà Ngô Thị Phương Thảo, Giám đốc Truyền thông, Công ty cổ phần Bibica thì cho biết trong năm qua hầu hết các nguyên liệu như bơ, sữa, bột mỳ… đều không giảm giá (trừ đường). Giá bánh nhập khẩu chính ngạch tăng khoảng 10% so với giá năm ngoái. Năm nay, đối với các mặt hàng bánh kẹo Tết Bibica cũng đang bán vượt mức 5% so với kế hoạch.
 
Bà Thảo nhận định không phải là sức mua của người tiêu dùng tăng lên mà do việc lựa chọn hàng hóa mua sắm đang dần chuyển từ hàng ngoại nhập về hàng sản xuất trong nước. Trong những giỏ hàng Tết thì sự xuất hiện của những mặt hàng trong nước cũng đã nhiều hơn do mẫu mã, chất lượng không thua kém và giá cả cạnh tranh hơn hẳn hàng ngoại nhập với mức rẻ hơn từ 10-20%.
 
Đối với hàng Tết năm nay tại các siêu thị lớn thì bánh kẹo, đồ uống… sản xuất trong nước cũng đang chiếm tỷ lệ áp đảo và được trưng bày ở nhiều vị trí bắt mắt. Tại các cửa hàng, đại lý lượng bánh kẹo ngoại nhập cũng giảm hẳn so với mọi năm.
 
Kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng cũng “khó tính” hơn trong việc chi tiêu cho các loại hàng hóa. Việc cân nhắc lựa chọn giữa những sản phẩm ngang bằng về chất lượng và mẫu mã nhưng lại chênh lệch về giá cả cũng là điều dễ hiểu. Xét một cách tích cực thì đây có thể là một cơ hội để những doanh nghiệp nội tăng thêm thị phần tại thị trường trong nước.
 
Không chỉ những sản phẩm nhập khẩu theo đường chính ngạch mà nhiều bánh kẹo nhập theo đường tiểu ngạch thuộc hàng “ba không” cũng đã giảm mạnh trong mùa Tết năm nay. Trước quá nhiều thông tin về nguy cơ độc hại của những mặt hàng này khiến người tiêu dùng cũng nghi ngại và tiểu thương cũng nhập ít hàng về bán. Thay vào đó là những mặt hàng được sản xuất trong nước từ các doanh nghiệp hay những cơ sở sản xuất bánh kẹo gia công. Với sự dịch chuyển trong xu hướng tiêu dùng như trên, có thể nói, trong khó khăn các doanh nghiệp luôn tìm thấy cơ hội tốt cho mình nếu họ thực sự tập trung làm tốt sản phẩm của mình và biết tiếp thị đúng cách.
 
Vĩ Thanh
Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu