Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Doanh thu Unilever vượt kỳ vọng nhờ thị trường mới nổi
Ngày đăng: 23/01/2014

Trái ngược với mối lo ngại thị trường mới nổi sẽ là rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng, báo cáo kinh doanh được công bố hôm 21/1 của “đại gia” sản xuất hàng tiêu dùng lớn thứ 2 thế giới- Unilever- lại cho thấy doanh số quý IV/ 2013 vượt dự đoán nhờ tình hình cải thiện tại các thị trường mới nổi.

 

Các sản phẩm của Unilever
 
 
Theo tin từ Bloomberg, doanh thu không bao gồm các chi phí sáp nhập và tỷ giá biến động của hãng sản xuất bột giặt Omo và dầu gội Dove này đã nhảy vọt 4,1% trong quý IV/ 2013, đánh bại dự đoán của các nhà đầu tư trước đó là 3,9%. Ngoài ra, doanh số bán hàng cũng tăng 2,7%, cao hơn 0,2% so với mốc dự đoán trước đó của các nhà phân tích là 2,5%.
 
Điều đáng nói là sở dĩ Unilever có một quý IV “ăn nên làm ra” như vậy là nhờ sự khởi sắc của các thị trường mới nổi. Doanh số bán hàng tại khu vực này tăng 8,4%, một sự cải thiện đáng kể so với mức tăng trưởng 5,9% của quý trước. Đây cũng là khu vực đã mang về cho Unilever tới 57% tổng doanh thu. Kết quả này hoàn toàn trái ngược với dự đoán trước đó của hãng đưa ra hồi đầu tháng 10/2013 rằng tốc độ tăng trưởng chậm tại những khu vực này sẽ làm giảm một nửa doanh thu.
 
Cổ phiếu của Unilever niêm yết trên sàn London trong phiên giao dịch hôm 21/1 đã có đà leo dốc ấn tượng, tăng 4% nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh quý vừa qua.  Trước đó, cổ phiếu hãng đã giảm 1,5% trong năm 2013, và lọt danh sách 5 cổ phiếu hoạt động tệ nhất của chỉ số chứng khoán Hà Lan AEX.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới, Keith Bowman, một chuyên gia phân tích của Công ty môi giới chứng khoán Hargreaves Lansdown, cho biết: Các nhà đầu tư đã “thở phào nhẹ nhõm” với báo cáo kết quả kinh doanh đầy triển vọng tại các thị trường mới nổi.
 
Tuy nhiên, trái ngược với sự khởi sắc của thị trường mới nổi, doanh số bán hàng của Unilever tại các thị trường phát triển lại khá ảm đạm khi sụt giảm 1,7%.
 
Trong số các sản phẩm của hãng, những sản phẩm chăm sóc cá nhân là phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận nhất của quý IV/2013, với số lượng bán ra tăng trưởng ở mức 7,3%. Doanh số bán hàng của loạt sản phẩm gia dụng như nước xả và bột giặt tăng cũng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 6,5%, nhiều hơn 1% so với mảng thực phẩm. Trong khi đó, doanh thu của các sản phẩm đồ ăn nhanh lại sụt giảm 1,2% tốc độ tiêu thụ yếu tại thị trường Bắc Mỹ.
 
 
An Nhiên (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu