Tin tức - Sự kiện / Thế giới
10 công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2013
Ngày đăng: 23/01/2014

Trong năm 2013, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) đã cấp hơn 270.000 bằng sáng chế cho các công ty công nghệ. Trong đó, top 50 công ty đứng đầu đã chiếm tới 76.850 bằng sáng chế được cấp

 

 IBM trong năm 2013 lại tiếp tục dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế: 6.809 bằng sáng chế chỉ trong năm 2013. Đây là năm thứ 21 liên tiếp IBM đứng đầu về số lượng bằng sáng chế được cấp tại Mỹ.

 

Phần lớn các công ty đứng đầu về số lượng bằng sáng chế được cấp đều hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, Toshiba hoạt động trong một loạt các lĩnh vực từ điện tử người tiêu dùng đến năng lượng hạt nhân. Theo Mike Baycroft, CEO của IFI CLAIMS, một công ty chuyên theo dõi dữ liệu bằng sáng chế toàn cầu, các công ty đã có lịch sử phát triển các tài sản trí tuệ sẽ tiếp tục dẫn đầu trong các năm tới.

 

Mặt khác, sự chuyển dịch của thị trường công nghệ theo hướng di động hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi trong tương lai. Cả Apple và Google đều cải thiện được vị trí của mình trong danh sách năm nay (mặc dù chưa lọt vào top 10). Theo IFI, 2 gã khổng lồ di động này đã vượt qua cả HP lẫn Intel để trở thành các công ty đứng đầu Thung lũng Silicon. Samsung vươn lên chiếm vị trí thứ 2 trong top 10. Thậm chí, ngay cả BlackBerry, hiện thời vẫn đang "sống dở chết dở" vẫn giữ được số lượng bằng sáng chế rất ấn tượng.

 

Chỉ có 3 công ty Mỹ trong danh sách top 10 của USPTO: IBM, Microsoft và Qualcomm. Nhật Bản vượt lên Mỹ với 4 công ty trong top 10, trong khi Hàn Quốc cũng góp thêm 2 công ty vào danh sách này.

 

Sau đây là danh sách 10 công ty sáng tạo nhất năm 2013 theo số liệu của IFI, do chuyên trang 24/7 Wall Street tổng hợp lại. Danh sách của 24/7 Wall Street cũng bao gồm doanh số của các công ty trong năm vừa qua, dựa trên số liệu của Forbes Global 2000:

 

10. LG Electronics

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 1.947

- Quốc gia: Hàn Quốc

- Doanh số: 45,3 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 730

LG, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, hiện đang sản xuất và bán rất nhiều chủng loại sản phẩm: từ điện thoại di động tới tủ lạnh, máy rửa bát và TV. Các công nghệ của LG thường kết hợp kinh nghiệm trong rất nhiều lĩnh vực. Ví dụ, tại sự kiện CES 2014, LG đã ra mắt một hệ thống có tên "HomeChat" cho phép đồ gia dụng có thể tự động liên lạc với chủ nhà qua tin nhắn. Trên thị trường smartphone, LG cũng được biết tới là một trong các công ty tiên phong trong việc thử nghiệm các tính năng mới.

 

9. QUALCOMM

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 2.103

- Quốc gia: Mỹ

- Doanh số: 20,5 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 164

Qualcomm hiện đang là một trong các công ty sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là một nhà cung cấp phần mềm không dây lớn nhất. Trong vòng 5 năm vừa qua, số lượng bằng sáng chế của Qualcomm đã tăng tới 635%. Nhờ đó, Qualcomm đã vươn lên đứng vị trí thứ 9 trong năm 2013. Thay vì tự sản xuất các sản phẩm, Qualcomm thường nhượng quyền thiết kế của mình cho các công ty khác. Tại sự kiện CES vừa qua, Qualcomm đã tiếp tục ra mắt phiên bản mới nhất cho dòng vi xử lý Snapdragon nổi tiếng của mình.

 

8. Hon Hai Precision Industry

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 2.279

- Quốc gia: Đài Loan

- Doanh số: 132,1 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 113

Thông qua một loạt các công ty con, Hon Hai hiện đã nắm quyền kiểm soát Foxconn Technology, đối tác phát triển, thiết kế và sản xuất của rất nhiều các công ty khác, bao gồm những tên tuổi hàng đầu như Apple, Sony và Nintendo.

Tuy vậy, hoạt động sản xuất của Foxconn chủ yếu lại thu hút sự chú ý do tình trạng ngược đãi nhân công. Gần đây, Foxconn đã đầu tư hàng trăm triệu đô-la vào các dây chuyền sản xuất cao cấp. Nhà sáng lập Terry Gou của Foxconn hiện là một trong những người giàu nhất Đài Loan.

 

7. Toshiba

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 2.416

- Quốc gia: Nhật

- Doanh số: 73,7 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 263

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Toshiba chỉ là một công ty sản xuất đồ điện tử và máy vi tính. Sự thật là Toshiba hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực bên ngoài thị trường người tiêu dùng. Sản phẩm số và điện tử chỉ chiếm 44% doanh thu của Toshiba trong năm tài chính 2012. Công ty Nhật Bản tham gia vào cả ngành công nghiệp năng lượng, xây dựng và công nghệ y tế. Số lượng ngành nghề đa dạng là lý do giúp Toshiba tạo ra được tới hơn 2.400 bằng sáng chế trong năm 2013.

 

6. Panasonic

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 2.601

- Quốc gia: Nhật

- Doanh số: 94,8 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 557

Panasonic là một tên tuổi khá quen thuộc trên thị trường điện tử người tiêu dùng, song có lẽ các dòng tivi và máy ảnh của công ty Nhật Bản là nổi tiếng nhất trong số rất nhiều các mặt hàng mà Panasonic sản xuất. Khác với các tên tuổi khác trong danh sách năm nay, số lượng bằng sáng chế được Panasonic đăng ký thành công giảm từ 2.769 (2012) xuống còn 2.601. Tuy vậy, các sáng chế của Panasonic vẫn khá ấn tượng: tại CES, công ty tung ra một mẫu TV siêu lớn và một chiếc tablet có độ phân giải cao phục vụ cho các chuyên gia đồ họa.

 

5. Microsoft

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 2.660

- Quốc gia: Mỹ

- Doanh số: 72,9 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 41

Microsoft đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển: chi phí cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Microsoft đã tăng từ 9 tỉ USD của năm tài chính 2011 tới hơn 10 tỉ USD trong năm tài chính 2013. Trong năm nay, nếu chỉ tính riêng các công ty Mỹ, số lượng các bằng sáng chế của Microsoft được USPTO công nhận chỉ xếp sau IBM. Đến cuối năm, tổng số lượng bằng sáng chế được công nhận của Microsoft đã vượt quá con số 35.000, chưa kể tới 38.000 bằng sáng chế đang được xét duyệt.

 

4. Sony

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 3.098

- Quốc gia: Nhật

- Doanh số: 78,5 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 506

USPTO đã trao cho Sony gần 3.100 bằng sáng chế trong năm 2013. Công ty Nhật Bản đã chứng tỏ mình hoàn toàn xứng đáng với vị trí này khi ra mắt các sản phẩm đột phá như PlayStation 4, chiếc máy chơi game đã phá vỡ nhiều kỉ lục của ngành công nghiệp giải trí và gần đây nhất là Core, một con chip siêu nhỏ có thể theo dõi và ghi lại hoạt động của người dùng.

 

3. Canon

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 3.825

- Quốc gia: Nhật

- Doanh số: 40,1 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 181

Canon đứng đầu trong số các công ty Nhật Bản có tên trong danh sách của Wall Street Journal. Canon hiện đang kinh doanh trên 3 mảng chính: Văn phòng (máy in và phần mềm), Hệ thống Chụp ảnh (máy ảnh và các phương tiện trình chiếu) và Thiết bị công nghiệp (chủ yếu bao gồm các công nghệ hình ảnh trong y khoa). Phần lớn các bằng sáng chế của Canon được dành cho công nghệ hình ảnh và quang học. Trong suốt 5 năm vừa qua, số lượng bằng sáng chế được Mỹ trao cho Canon đã liên tục tăng, giúp Canon đứng thứ 3 về số lượng bằng sáng chế chỉ sau IBM và Samsung.

 

2. Samsung Electronics

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 4.675

- Quốc gia: Hàn Quốc

- Doanh số: 187,8 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 20

Trong suốt 6 năm qua, Samsung đã liên tục chiếm giữ vị trí thứ 2 trong danh sách top các công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất tại Mỹ. Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Samsung có lẽ là động lực chính giúp cho công ty Hàn Quốc tiếp tục giữ vững được vị trí của mình. Trong năm 2013, Samsung nhận được 4.675 bằng sáng chế, giảm 8% so với con số 5.081 của năm 2012. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là công ty Hàn Quốc đang giảm tốc: Trong năm 2012, Samsung Display đã tách ra khỏi Samsung Electronics để trở thành một công ty riêng trong tập đoàn Samsung. Số lượng bằng sáng chế mà Samsung Display đạt được trong năm 2013 cũng lên tới 1.270 bằng sáng chế.

 

1. International Business Machines (IBM)

 

 

- Số bằng sáng chế được cấp trong năm 2013: 6.809

- Quốc gia: Mỹ

- Doanh số: 104,5 tỉ USD

- Vị trí trong Forbes Global: đứng thứ 34

Đây là năm thứ 21 liên tiếp IBM đứng đầu về số lượng bằng sáng chế được USPTO công nhận. Suốt từ năm 2008 tới nay, số lượng bằng sáng chế mà IBM đạt được đều tăng so với năm trước đó. Sự thống trị của IBM trong lĩnh vực này có lẽ là do công ty Mỹ rất tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Trong năm 2012, IBM đã tuyển dụng tới hơn 8.000 nhà sáng chế từ khắp các quốc gia trên thế giới. Gần đây nhất, IBM đã tuyên bố đầu tư 1 tỉ USD để thành lập một đơn vị kinh doanh cho Watson, chiếc "siêu máy vi tính" đang dẫn đầu công cuộc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Lê Hoàng (Theo Huffington Post/Vnreview)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu