Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hiệp định FTA Việt Nam - Chi-lê chính thức có hiệu lực
Ngày đăng: 17/02/2014

Kể từ tháng 2/2014, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Chi-lê đã chính thức có hiệu lực...

 

Kể từ tháng 2/2014, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Chi-lê đã chính thức có hiệu lực, cho phép 73,7% tổng xuất khẩu của Chi-lê sang Việt Nam được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu. Phần còn lại sẽ được dỡ bỏ trong lộ trình từ 5 đến 15 năm.

Theo thỏa thuận, sau 5 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, tỷ lệ miễn thuế nhập khẩu sẽ là 75%, sau 8 năm là 80% và sau 10 năm là 90%, ngoại trừ một sản phẩm nằm trong danh mục loại trừ chiếm khoảng 3% số dòng thuế.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Hiệp định FTA Việt Nam - Chi-lê tại Hawai, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC


Phía Chi-lê cho biết, Hiệp định FTA với Việt Nam tạo cơ hội quan trọng, góp phần giúp Chi-lê xích lại gần hơn với ASEAN, tiếp tục làm sâu sắc thêm tiến trình củng cố chiến lược thương mại ở châu Á. Thêm vào đó, tỷ lệ tăng trưởng ngày càng tích cực của kinh tế Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho các sản phẩm xuất khẩu của Chi-lê, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho Chi-lê thâm nhập các thị trường khác trong khu vực.

Việt Nam và Chi-lê bắt đầu các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) trong lĩnh vực hàng hóa từ tháng 10/2008. Đây là Hiệp định FTA đầu tiên Việt Nam đàm phán, ký kết với một nước Mỹ La tinh.

Hiệp định cũng đề cập đến các thuận lợi hóa cho việc tiếp cận thị trường, cũng như các lĩnh vực khác liên quan đến hàng hóa như quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh, kiểm dịch động thực vật, các rào cản kỹ thuật liên quan đến thương mại, phòng vệ thương mại và các cơ chế hợp tác giữa hai bên trong trao đổi thương mại; đưa ra các điều khoản trong tương lai gần, cho phép làm sâu sắc thêm các đàm phán tiếp theo về lĩnh vực dịch vụ và đầu tư giữa hai nước.

 

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu