Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Bắt tay với DN ngoại: Chọn bạn mà chơi
Ngày đăng: 17/02/2014

(DĐDN) - Trong nhiều năm qua, số lượng và chất lượng các thương vụ “bắt tay” của DN Việt với DN ngoại không ngừng tăng trưởng đã làm thay đổi sâu sắc môi trường kinh doanh ở VN.

 

Tuy nhiên, đến thời điểm này sau hàng loạt vụ thâu tóm thù nghịch, mâu thuẫn, tan vỡ… trong liên doanh, liên kết với DN ngoại thì nhiều DN VN mới bắt đầu nghĩ đến việc chọn bạn mà chơi”.

“Cốc mò cò xơi”

 

Cuộc “hôn nhân” giữa Bibica và Lotte là minh chứng rõ nét cho mối lương duyên đầy toan tính từ phía Lotte.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, xu hướng các DN của ta tìm kiếm, tiếp nhận đầu tư của các DN đến từ nước ngoài ngày càng gia tăng. Năm 2014, theo nhiều dự báo các thương vụ bắt tay hợp tác với nhau giữa DN trong nước và nước ngoài sẽ tiếp tục tạo ra nhiều bất ngờ. Trong đó sẽ có cả những bắt ngờ đến từ các hoạt động thôn tính, sự mâu thuẫn và tan vỡ trong các mối quan hợp tác, như bài học của Bibica, Tribeco, Nhựa Tiền Phong và Nhựa Bình Minh… trước đây. Câu chuyện của Cty Biển bạc và hãng Checkpoint là một ví dụ đáng để học hỏi. Sau 10 năm lăn lội, Biển bạc đã đưa sản phẩm của Checkpoint chiếm tới 80% thị phần thiết bị an ninh siêu thị tại VN. Tuy nhiên, vào năm 2012, hãng này đã tìm cách hất Biển bạc ra khỏi cuộc chơi với các chiêu bài liên tục gây sức ép đòi tăng giá lên tới 300% và đưa ra rất nhiều yêu cầu phi lý với đại lý và khách hàng. Và đến nay dù chưa biết sự việc diến biến đến đâu nhưng rõ ràng đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cho DN này.

Điều tương tự cũng đã xảy ra tại một DN hoạt động trong lĩnh vực phân phối mỹ phẩm. Cách đây 5 năm, Cty được lựa chọn trở thành đại lý phân phối độc quyền và duy nhất cho tất cả các sản phẩm Mỹ phẩm của một DN có 100% vốn nước ngoài tại VN. Với rất nhiều nỗ lực để tư vấn thị trường cho đối tác nên từ 3 mặt hàng đến nay đối tác đã có gần 20 mặt hàng thành công. Đồng thời với sự đầu tư rất nhiều thời gian, nhân lực và tài chính, DN đã xây dựng được một mạng lưới phân phối rộng khắp trên cả nước để tiêu thụ các sản phẩm do Cty đối tác sản xuất. Đột nhiên, mới đây đối tác nước ngoài đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý trước thời hạn với Cty với những lý do vô lý, đồng thời ngừng cung cấp hàng và gửi thư chính thức đến toàn bộ hệ thống phân phối của Cty đề nghị hợp tác trực tiếp với họ... Với mong muốn cùng DN đi tìm giải pháp cho vấn đề này, chương trình Chìa khóa thành công – CEO số 46 với chủ đề “Toàn cầu hóa trên sân nhà – Đối tác trở mặt” phát sóng vào lúc 10h sáng CN, ngày 09/02/2014 đã đưa vấn đề này lên để các Doanh nhân tìm giải pháp.

Bàn giải pháp

Chủ đề “Toàn cầu hóa trên sân nhà - Chiến lược sản phẩm”, sẽ được phát trên sóng VTV1 lúc 10h00 sáng Chủ Nhật, ngày 16/02/2014.

Theo đề xuất của các thành viên BGĐ thì DN cần tìm hiểu nguyên nhân, mong muốn thực sự của đối tác và tiến hành đàm phán lại với họ. Đồng thời, rà soát lại các hoạt động quản lý của Cty và kiểm tra hoạt động của các đại lý. Thành viên thứ hai thì cho rằng Cty nên tiến hành khởi kiện đối tác cũ và bắt tay với đối tác mới theo một lộ trình thích hợp. Bên cạnh đó Cty cần thuê luật sư tư vấn trong việc kiện đối tác cũ và hợp tác với đối tác mới. Thành viên thứ ba có chung quan điểm với hai thành viên còn lại và đề nghị CEO nên lấy đối tác mới làm áp lực đàm phán với đối tác nước ngoài này, đồng thời mời các đại lý về họp báo để tạo sự đồng thuận. Từ những nguồn ý kiến trên CEO đã đưa ra hướng giải quyết của riêng mình như sau: Trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân thực sự và ý đồ của đối tác nước ngoài, sau đó đưa đối tác mới ra làm áp lực đàm phán lại với họ; Thuê luật sư tư vấn nếu chấm dứt với đối tác cũ và ký với đối tác mới; Đẩy mạnh truyền thông của Cty và dùng báo chí gây áp lực với đối tác; Rà soát lại hợp đồng với các đại lý và tìm cách giữ chân họ; Đầu tư phát triển hình ảnh và tăng cường các kênh bán hàng của Cty; Tăng cường bán hàng online và họp nhân sự trong Cty để tránh mất người.

Các ý kiến trên của CEO được HĐQT đánh giá rất cao và nhấn mạnh thêm rằng: CEO cần có giải pháp kiên quyết với đối tác nước ngoài; Đặc biệt lưu ý đến các vấn đề pháp lý và truyền thông; Đánh giá lại mục tiêu hợp tác với đối tác của Cty. Khi giải quyết vấn đề nên dựa trên lợi ích của hai bên; Tập trung phát triển Cty theo hướng nhà phân phối mỹ phẩm chuyên nghiệp; Có các giải pháp giữ nhân viên đồng thời tìm kiếm và mở rộng các đối tác khác.

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu