Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
12 nước tham gia đàm phán TPP nhóm họp tại Singapore
Ngày đăng: 19/02/2014

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin, ngày 17/2, trưởng phái đoàn 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp tại Singapore để tiến hành bàn thảo về những vướng mắc trong lĩnh vực tự do thương mại, chuẩn bị cho cuộc họp cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào ngày 22/2 tới.

 

 

Tại cuộc họp cấp chuyên viên kéo dài đến ngày 21/2 này, đại diện các nước sẽ phải tìm cách giải quyết những vấn đề còn bất đồng, bao gồm xóa bỏ hàng rào thuế quan và vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, trước khi các vấn đề này được đưa ra tại cuộc họp cấp bộ trưởng. 

Ông Koji Tsuruoka, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản kêu gọi đại biểu các nước cần thể hiện sự linh hoạt nhằm đạt được tiến bộ và cần cố gắng hết mình để có được kết quả cuối cùng.

Cũng trong ngày 17/2, phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra Tokyo, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Akira Amari cho biết Nhật Bản và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất tham gia đàm phán TPP, sẽ bắt đầu đàm phán song phương vào ngày 18/2 tại Tokyo, song song với cuộc họp diễn ra tại Singapore. 

Ông Akira cho biết cả Nhật và Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để thu hẹp bất đồng trước khi diễn ra cuộc họp toàn thể của các bộ trưởng tại Singapore.

Tuy nhiên, ông Akira cũng nhấn mạnh rằng, Nhật Bản sẽ không thay đổi quan điểm về vấn đề duy trì thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt như gạo, lúa mì, thị bò và thịt lợn, nhằm bảo vệ ngành nông nghiệp nước này khỏi sự tấn công ồ ạt của các sản phẩm giá rẻ nước ngoài.

Tại các cuộc thương lượng cấp bộ trưởng vào ngày 15/2 vừa qua ở Washington, Nhật Bản và Mỹ đã không thể tiến gần hơn đến việc sớm kết thúc đàm phán TPP do vẫn bất đồng về những vấn đề gai góc như thuế đối nông sản và buôn bán ôtô./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu