Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Mỹ công bố danh sách những thị trường hàng giả “khét tiếng”
Ngày đăng: 24/02/2014

Mỹ vừa công bố một danh sách những thị trường hàng giả “khét tiếng” nhất thế giới, trong đó Trung Quốc là cái tên dẫn đầu đối với những thị trường hàng giả trên thực tế, trong khi các website ở châu Âu, Nam Mỹ và Canada chiếm vị trí đầu bảng về bán hàng giả trên mạng.

 

 

Đồ hiệu giả là những mặt hàng được bày bán công khai ở nhiều chợ của Trung Quốc - Ảnh chỉ có tính chất minh họa.


Tin từ trang SBS của Australia dẫn lời đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cho biết, danh sách thị trường hàng giả (Notorious Markets List for 2013) liệt kê những thị trường bị cho là gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và việc làm của Mỹ thông qua xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Vị đại diện thương mại Mỹ này nói rằng, các thị trường bị đưa vào danh sách được “gán nhãn” là các thị trường hàng giả “khét tiếng” bởi đây là những ví dụ điển hình cho nạn giả mạo nhãn hiệu thương mại và xâm phạm bản quyền trên quy mô toàn cầu, và cũng bởi quy mô cũng như mức độ phổ biến của các thị trường này có thể gây phương hại lớn về kinh tế đối với nước Mỹ.

Ông Froman nói, danh sách trên được soạn thảo nhằm mục đích giúp Mỹ và các quốc gia khác đặt ra ưu tiên trong vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. “Những thị trường mà chúng tôi đã nhận diện gây ra sự bất công cho người lao động Mỹ, làm suy giảm giá trị và khả năng tiêu thụ các sản phẩm của họ, và còn đe dọa việc làm của họ”, ông Froman phát biểu.

Đại diện thương mại Mỹ cũng nói rằng, người tiêu dùng có thể chịu ảnh hưởng xấu nếu tiêu thụ các loại hàng giả như thuốc, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và phụ tùng ôtô.

Các chợ thực tế ở Trung Quốc bị bản báo cáo “chỉ mặt điểm tên” vì bán hàng giả, nhái bao gồm Silk Market ở Bắc Kinh và Trung tâm bán buôn hàng dệt may ở Quảng Châu. Đại diện thương mại Froman xem đây là những khu chợ đóng góp chủ chốt cho hoạt động buôn bán hàng giả, nhái ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Cũng theo báo cáo, PC Malls, một chuỗi gồm 22 cửa hiệu máy tính cá nhân ở Trung Quốc, là một nguồn cung cấp lớn các loại phim, game và phần mềm vi phạm bản quyền.

Nhiều khu chợ ở Thái Lan cũng bị đưa vào bản danh sách, bao gồm các trung tâm mua sắm MBK và Pantip Plaza ở Bangkok. Theo báo cáo, những nỗ lực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở những khu chợ này “gần như là vô hiệu”.

Có 6 khu chợ ở Ấn Độ bị bản báo cáo nhắc đến, bao gồm chợ Nehru Place ở New Delhi, nơi được xem là “ví dụ điển hình” của những địa chỉ có khối lượng lớn phần mềm vi phạm bản quyền và hàng giả được giao dịch.

Bên cạnh đó, bản báo cáo còn liệt kê chợ Seventh Kilometre ở Odessa, Ukraine, chợ La Salada ở Beunos Aires, Argentina. Tại đây, hàng giả được bán công khai, theo báo cáo.

Chợ La Salada “nổi tiếng về mức độ sẵn có của hàng giả, hàng vi phạm bản quyền, đến nỗi có những tuyến xe bus chuyên đưa người mua hàng từ Paraguay và Uruguay tới chợ này”.

Các chợ trực tuyến bị đưa vào bản “danh sách đen” của Mỹ bao gồm The Pirate Bay của Thụy Điển. Trang này giúp người sử dụng tải về các nội dung có bản quyền mà không cần cấp phép. Tương tự, ở Canada có trang KickassTorrents, ở Hà Lan có Torrentz.eu.

 

Theo Vneconomy

Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu