Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Nhu cầu uể oải, sức mua thấp cản bước phát triển của nền kinh tế
Ngày đăng: 26/02/2014

Thực tế đã hoàn toàn đi ngược lại với dự đoán trước đó của nhiều chuyên gia kinh tế khi cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 sẽ gia tăng hơn tháng 1. Nhưng lạm phát thấp lại không phải là tín hiệu đang vui mừng. Bởi nguyên nhân không xuất phát từ chính sách điều hành kinh tế vĩ mô mà lại do niềm tin tiêu dùng yếu, sức mua giảm sút.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê đưa ra ngày 24/2, Nhờ Tết Nguyên đán, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất với 1,15% so với tháng trước, và tăng 3,34% so với cùng kỳ 2013. Tuy nhiên, Tết đã không còn đủ sức để kéo sức mua đi lên như mọi năm, khi cả hàng ăn, may mặc, đồ dùng gia đình... nhìn chung đều được tiêu thụ khá mạnh. Nhưng năm nay, hầu như người dân chỉ còn sức dành cho ăn uống, và đánh đổi lại bằng việc cắt giảm chi tiêu cho những mặt hàng khác. Chính vì vậy, cả nước trong tháng 2/2014 chỉ tăng 0,55% so với tháng 1/2014 và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó, các chuyên gia tài chính như ông Phạm Lưu Hưng - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Đầu tư tổ chức của CTCK SSI - lại “ước chừng ở mức 0.8 - 1.0% so với tháng trước và 4.9- 5.1% so với cùng kỳ”.
 
Lý giải về mức tăng CPI thấp nhất trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê - cho rằng CPI tháng 2 tăng khá thấp là do tình hình thời tiết thuận lợi dẫn đến nguồn cung nông sản dồi dào. Do đó, mặc dù là tháng Tết nguyên đán nhưng giá lương thực, thực phẩm cũng chỉ tăng nhẹ. Song trên thực tế, còn một yếu tố khác khiến cung nông sản tăng cao là do… không xuất khẩu đi được. Tính đến cuối năm 2013, đường tồn kho đạt tới 400.000 tấn. Ông R. Subbaiah - Tổng giám đốc công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam - cho rằng chính sách tạm nhập tái xuất của Việt Nam còn quá nhiều lỗ hổng, khiến hàng lậu thừa cơ đột nhập thị trường, hàng chính hãng bị bỏ bê. Hay theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo cả năm 2013 chỉ đạt khoảng 6,6 triệu tấn, giảm đến hơn 1,1 triệu tấn so với cả năm 2012. Tương tự như mặt hàng đường, xuất khẩu gạo chính ngạch sụt giảm, song tiểu ngạch lại gia tăng mạnh mẽ. Dự kiến, xuất khẩu gạo trong thời gian tới còn khó khăn hơn nữa, khi Thái Lan đang rất cần xả gấp số gạo tồn kho trước sức ép của những người biểu tình.
 
Thông thường, tháng Tết Nguyên đán là thời gian “cao điểm” mua sắm, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm, quần áo, giày dép… tương tự như dịp lễ Giáng sinh và Năm mới của phương Tây. Song trong khi các nhà bán lẻ Anh, Mỹ… vẫn tiếp tục ghi nhận một năm mua sắm khá sôi động, dù có giảm nhẹ so với các năm trước, thì những số liệu khá điềm tĩnh của tháng 2 vừa qua đã cho thấy người tiêu dùng chỉ mở hầu bao cho những sản phẩm thiết yếu nhất và thắt chặt chi tiêu cho các mặt hàng gia dụng và may mặc trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn. Xu hướng tăng thấp bất thường của lạm phát này chính là một dấu hiệu cho thấy bức tranh kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2014 vẫn chưa có gì sáng sủa.
 
Theo ông Nguyễn Đức Thắng, lạm phát trong tháng 3 tới sẽ vẫn giữ ở mức tăng nhẹ 0,55 - 0,6% so với tháng 2 do giá các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế không có quá nhiều biến động. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đợt tăng giá xăng thêm 300 đồng/lít vừa qua có thể đẩy nhóm hàng giao thông đi lên. Ở Hà Nội đã xuất hiện đề xuất tăng giá vé xe buýt đón đầu trước khi giá xăng tăng.
 
Theo Ủy ban giám sát Tài chính quốc gia, sức ép lạm phát năm 2014 vẫn còn, do tăng tổng cầu cũng như việc tăng phát hành trái phiếu. Ủy ban này ước tính yếu tố cầu tăng có thể kéo khiến lạm phát tăng thêm khoảng 0,5% so với năm 2013. Tuy nhiên, không rõ tổng cầu năm 2014 sẽ được đẩy lên nhờ yếu tố nào, tiêu dùng của các hộ gia đình, đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chi tiêu của chính phủ hay xuất khẩu ròng. Nếu là chi tiêu của hộ gia đình thì nhìn vào mức CPI tăng thấp, lương thưởng cắt giảm trong nhiều tháng qua, khó có thể nhìn thấy sức bật lên trong thời gian tới. Nếu nói doanh nghiệp đầu tư thì có lẽ chỉ có thể nhìn vào… DNNN, khi doanh nghiệp tư nhân vẫn không lạc quan mình có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Xem ra, nhân tố nhiều khả năng nhất là chi tiêu chính phủ, khi Việt Nam thường xuyên lâm vào cảnh bội chi, hụt thu và có thêm việc tăng phát hành trái phiếu, trong khi sức sản xuất yếu, tiêu dùng giảm trong thời gian qua khiến lực nhập hàng thành phẩm cũng như nguyên vật liệu từ bên ngoài cũng khó lên cao.
 
Trong khi đó, các chuyên gia của HSBC lại cho rằng nhu cầu của thị trường nội địa thấp hơn dự báo, đầu tư còn ở mức thấp sẽ nâng cao khả năng lạm phát của Việt Nam sẽ xuống dưới mức 7,3% mà ngân hàng đưa ra trước đó. Theo HSBC đánh giá, tăng trưởng GDP quý được cải thiện, song các điều kiện nội địa ở Việt Nam tiếp tục suy yếu do bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ lớn và tốc độ cải thiện lĩnh vực dịch vụ chậm chạp, trong khi đó, “dòng vốn FDI vẫn không đủ để vượt qua tình hình kinh tế nội địa uể oải”. Ngân hàng còn cảnh báo, nếu tình trạng này kéo dài thì cho dù hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chịu nhiều biến động tiêu cực khôn lường.
 
 
Vân Du (songmoi.vn)
Tổng hợp
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu