Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Đại gia ngoại tham vọng chiếm lĩnh thị phần bán lẻ Việt Nam
Ngày đăng: 28/02/2014

Được đánh giá là thị trường bán lẻ mới nổi và đầy tiềm năng, ngành tiêu dùng Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài “đổ bộ” vào. Thậm chí, nhiều “đại gia” ngoại còn lộ rõ tham vọng chiếm lĩnh thị phần bán lẻ Việt Nam.

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài
 
 
Theo báo cáo phân tích mới đây của Tập đoàn toàn cầu Business Wire (tập đoàn chuyên nghiên cứu đánh giá về các môi trường kinh doanh), Việt Nam đang sở hữu khá nhiều các chỉ số vàng về bán lẻ. Cụ thể chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, doanh thu của thị trường bán lẻ đã tăng gần 3 lần từ mốc 29 tỷ USD của năm 2009 lên con số 80 tỷ USD vào năm 2012. Business Wire ước tính doanh thu bán lẻ năm 2013 đạt 113 tỷ USD, đồng thời đạt tỷ lệ tăng trưởng hai con số. Trong khi đó, theo báo cáo khảo sát của một số công ty đa quốc gia, ngành bán lẻ Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao nhất châu Á với mức tăng 23%, vượt qua cả 2 nền kinh tế hàng đầu khu vực là Ấn Độ (18,8%) và Trung Quốc (13%).
 
Bên cạnh đó, khách hàng tiềm năng cũng như sức mua của thị trường này vẫn còn rất lớn. Với quy mô hơn 90 triệu dân, lực lượng lao động ở độ tuổi dưới 30 tuổi chiếm tới hơn 60%. Ngoài ra, Việt Nam đang có khoảng 20% số dân ở độ tuổi từ 10 - 19, đồng nghĩa với việc trong 10 năm tới sẽ vẫn có khoảng gần 20 triệu dân số trẻ Việt sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của thị trường bán lẻ.
 
Nhận thức được những tiềm năng này, thời gian gần đây, một làn sóng đổ bộ, mở rộng thị phần của hàng loạt các đại gia bán lẻ trên khắp thế giới đã diễn ra khiến thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng tăng nhiệt. Gương mặt đáng chú ý đầu tiên là tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản Aeon. Với việc khai trương Trung tâm thương mại Celadon Tân Phú có tổng số vốn đầu tư hơn 13 tỷ yên tại TP.HCM hôm 11/1/2014, đại gia bán lẻ Nhật đã chính thức đặt chân vào chính phục thị trường bán lẻ Việt. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Aeon sẽ mở 20 trung tâm mua sắm quy mô lớn với tổng vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD.
 
Một tập đoàn bán lẻ đầy tiềm lực khác cũng đang dần lộ rõ tham vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam là Central Group, tập đoàn bán lẻ lớn nhất của Thái Lan. Ngay sau khi công bố kế hoạch khai trương chuỗi siêu thị Robinsons Department Store vào tháng 3 tới tại Hà Nội với quy mô 10.000 m2, Central Group cũng lên kế hoạch vào cuối năm 2014, trung tâm mua sắm thứ 2 sẽ đi vào hoạt động tại TP. HCM.
 
Ngoài ra, tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc Lotte cũng là một cái tên đáng gớm trong cuộc chiến tranh giành thị phần bán lẻ Việt giữa các “ông lớn” ngoại. Cụ thể, chỉ riêng trong năm 2014, Lotte sẽ nâng gấp đôi số lượng trung tâm thương mại hiện có của tập đoàn bằng việc khai trương  6 trung tâm thương mại cỡ lớn. Tuy nhiên, tham vọng của tập đoàn này chưa dừng ở đó. Theo chia sẻ từ Tổng giám đốc Công ty Lotte Mart Việt Nam Hong Pyong Gyu, dự kiến đến năm 2020 Lotte sẽ phát triển 60 trung tâm thương mại tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD.
 
Bên cạnh đó, còn một loạt những “đại gia” ngoại khác cũng đang rục rịch chuẩn bị chen chân vào thị trường bán lẻ Việt Nam như tập đoàn bán lẻ cỡ trung Auchan của Pháp đã cam kết sẽ đầu tư 500 triệu USD trong 10 năm tại Việt Nam, tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Singapore Mapletree cũng cam kết đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam. Trong khi đó, dù chưa chính thức công bố, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng “gã khổng lồ” bán lẻ số 1 thế giới Wall Mart cũng đang chuẩn bị kế hoạch để đặt cơ sở kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam trong tương lai gần.
 
Điều đáng nói là không chỉ dừng lại ở việc mở rộng quy mô, từng bước chiếm lĩnh thị phần bán lẻ Việt Nam, các “đại gia” ngoại còn muốn “thôn tính” cả các thương hiệu tiêu dùng Việt Nam nổi tiếng. Đơn cử như làn sóng săn đón cổ phiếu những công ty tiêu dùng Việt có tiếng tăm của các doanh nghiệp nước ngoài đã khiến cho tình trạng số cổ phiếu thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Vinamilk, Kinh Đô luôn ở mức kịch trần 49%. Ngoài ra, trong giai đoạn 2011-2013, hãng Diageo cũng mạnh tay chi trên 90 triệu USD để mua cổ phiếu từ tất cả các cổ đông của Halico và sở hữu 45,5% công ty này.

Trước làn sóng đầu tư ào ạt và có phần lấn át nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ của những doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp nội đang ngày càng bị lép vế, thậm chí là thua ngay trên sân nhà. Lý giải về những nguyên nhân khiến sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nội ngày càng cách xa so với những “ông lớn” ngoại, phát biểu tại cuộc giao lưu trực tuyến về thị trường bán lẻ do Báo Công Thương tổ chức mới đây, bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam – nhấn mạnh: ngoài những khó khăn chung của nền kinh tế đã tác động lên sức mua thị trường, thiếu vốn, kinh nghiệm quản lý, nhân lực... thì cái yếu nhất của các doanh nghiệp bán lẻ trong nước hiện nay là mặt bằng và dịch vụ logistics. Vì vậy, để nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp nội, bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng bên cạnh những nỗ lực nội tại của các doanh nghiệp, những chính sách hỗ trợ của Nhà nước bao gồm những chính sách ưu đãi, cho thuê đất để phục vụ bán lẻ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu thị trường, xu hướng mua sắm… cũng góp phần quan trọng  trong cuộc chiến giành lại thị phần từ những doanh nghiệp nước ngoài.

 
 
 
Vân Du (songmoi.vn)
Tổng hợp
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu