Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Nước hoa Trung Quốc đội lốt hàng hiệu đột nhập vào Việt Nam?
Ngày đăng: 11/03/2014

Hơn 1.000 chai nước hoa của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Tommy, Dior, Lancôme, Gioia… có xuất xứ Trung Quốc nhưng trên bao bì lại được ghi xuất xứ là hàng của Ý, Pháp… gần đây đã bị phát hiện và tịch thu.

 

Nước hoa nghi giả nhãn hiêu Gucci.
 
 
Ngày 10/3, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc của Công ty TNHH H.H.L đã phát hiện hơn 1.000 chai nước hoa nghi là hàng giả của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy có nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên những sản phẩm nước hoa này lại ghi xuất xứ từ các nước như Ý, Pháp… Do đó, hải quan nghi ngờ số hàng này được làm giả rồi đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
 
Trên tờ khai hải quan doanh nghiệp khai báo lô hàng này gồm các mặt hàng như: guốc nữ, giày giả da, dép xốp, dép nữ, ván trượt thể thao, nệm tập yoga, hộp đựng mỹ phẩm, kính bể bơi… Trị giá của lô hàng này là 29.006 USD, tiền thuế khai báo trên 155 triệu đồng. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ.
 
Thị trường nước hoa Việt hiện đang rất “bát nháo” khi số lượng hàng nhái, hàng rởm đang chiếm thị phần không nhỏ. Theo ước tính, các loại nước hoa không rõ nguồn gốc chiếm 10% thị phần. Tuy nhiên, theo ông Andy Trương, giám đốc công ty StarAsia chuyên nhập khẩu nước hoa thì đây là một thị trường rất tiềm năng và hầu như không có người quản lý. Do đó, thực tế, lực lượng hàng giả, hàng nhái có thể còn đông đảo hơn nhiều. Theo tờ Người Lao Động, ở Việt Nam, người tiêu dùng có khi phải chi gấp đôi ba lần cho một lọ nước hoa “chính hãng” so với nước ngoài do chi phí mặt bằng, nhân viên, quảng bá hình ảnh cao cấp thường rất cao. Thế nhưng, trên các trang bán hàng online, nhan nhản là những sản phẩm nước hoa được quảng cáo là hàng chính hãng, hàng xách tay… với giá bán chỉ bằng 1/5, thậm chí 1/10, so với giá bán chính thức. Tuy nhiên, bao bì, nhãn mác của những mặt hàng này thường vẫn “đầy đủ” thông tin không thua bất cứ hàng chính ngạch nào, chỉ là thông tin có bị bóp méo hay không mà thôi. Ngoài ra không ít shop bán hàng chính hãng, hàng xách tay với giá bằng với sản phẩm chính hãng nhưng thực chất cũng chỉ là hàng giả để qua mặt khách hàng. Với những loại hàng nhái cao cấp thì khách hàng không tinh tường sẽ khó có thể phân biệt thật giả.
 
 
 
 
Trên nhiều chợ đêm của Hà Nội như chợ đêm phố cổ, Phùng Khoang hay chợ đêm sinh viên… những quầy bán nước hoa nhái cũng khá phổ biến và nhãn mác đều ghi xuất xứ từ Pháp, Ý, Anh… với giá chỉ từ 100.000- 250.000 cho những lọ nước hoa 30-50ml và bao bì nhãn mác y như thật. Người bán cũng chẳng ngần ngại nói với khách đấy là hàng fake 1, fake 2… từ Sing hay Trung Quốc bởi với mức giá ấy mơ cũng chẳng có hàng thật.
 
Đối với hầu hết người mua hàng, có thể mua hàng hóa ưa thích với giả thích tức là họ đã tự đặt mình đứng trước nguy cơ cao nhất mua phải hàng giả. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào giá để phân biệt thật giả thì có thể khiến người tiêu dùng “hố” nặng. Bà Thuỳ Linh - Giám đốc công ty SaigonTrans, chuyên dịch vụ nhập khẩu và kê khai hải quan – cho biết: Thực tế, nhiều người chuyên bán hàng xách tay cũng bán theo giá ở các trung tâm thương mại lớn không mất chi phí cho việc đóng thuế, mặt bằng hay nhân viên.
 
Để phòng tránh hàng giả, hàng nhái, các thương hiệu có thể đăng ký bảo hộ và báo cáo sai phạm lên cơ quan quản lý. Nhưng ở Việt Nam, chẳng mấy hãng để tâm, hoặc có muốn để tâm cũng khó do thủ tục pháp lý rắc rối, tốc độ giải quyết thường không nhanh, do đó, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam hầu như mới chỉ tập trung làm công tác tuyên truyền mà thôi.
 
Do thành phần không được kiểm nghiệm nên có thể chứa nhiều hóa chất cấm để tạo và lưu mùi hương. Được xịt trực tiếp lên da việc sử dụng nước hoa giả cũng khiến nhiều người tiêu dùng gặp phải những rắc rối do dị ứng với nhiều hóa chất có trong đó mà phổ biến nhất là viêm hay cháy da. Theo Valerie Salembier - Giám đốc xuất bản của Tạp chí Harper's Bazaar nổi tiếng, các hoạt chất được tìm thấy trong nước hoa giả bao gồm các thứ như nước tiểu, vi khuẩn, chất chống đông.
 
Vĩ Thanh (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu