Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hệ thống kiểm tra hàng hóa trong siêu thị: Còn lắm chỗ thủng
Ngày đăng: 17/03/2014

Trong khi hàng hóa tại các chợ đầu mối, chợ lẻ, hàng rong đang bỏ ngỏ về chất lượng và quá nhiều vụ việc thực phẩm bẩn, thiếu an toàn bị phát giác khiến người tiêu dùng tìm đến mua hàng tại các siêu thị nhiều hơn với hy vọng tìm kiếm những thực phẩm sạch. Tuy nhiên, hàng hóa trong siêu thị cũng chưa hẳn đảm bảo 100% khi việc kiểm tra còn khá nhiều kẽ hở.

 

Khá nhiều vụ việc rau xanh trong siêu thị không đảm bảo chất lượng bị phát hiện trong thời gian qua.
 
 
Theo đại diện của nhiều hệ thống siêu thị lớn như Metro Cash&Carry, Big C, Co.opmart thì hàng hóa muốn được vào siêu thị đều cần phải có hồ sơ chất lượng phù hợp theo quy định pháp luật, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng… Đồng thời siêu thị cũng tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên định kỳ, nếu hàng hóa không đáp ứng tiêu chuẩn sẽ ngưng bày bán.
 
Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, siêu thị cũng chỉ kiểm tra được theo cảm quan bên ngoài xem hàng hóa có hút chân không hay bao bì có nguyên vẹn đúng chuẩn không. Còn chất lượng sản phẩm đó thì hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của nhà sản xuất. Một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm chế biến chia sẻ thêm, siêu thị rất quan tâm đến nhãn hàng riêng nên họ kiểm tra kỹ, còn hàng của doanh nghiệp một năm cũng chỉ kiểm tra vài lần. Với cách thức thanh kiểm tra hàng hóa này của các siêu thị thì việc cung cấp ban đầu làm ra hàng tốt nhưng những đợt sau thì giảm cũng có thể xảy ra.
 
Thêm vào đó, số lượng sản phẩm bày bán tại các siêu thị rất lớn nên việc kiểm tra cảm quan bên ngoài cũng không hết được. Siêu thị cũng chỉ kiểm tra ngẫu nhiên một số sản phẩm nếu đáp ứng yêu cầu thì bày bán. Vì vậy, hàng kém chất lượng hay chưa đảm bảo vẫn có thể lọt lưới.
 
Ông Lê Văn Hà, chuyên gia trong ngành bán lẻ, cho rằng hàng kém chất lượng có thể lọt vào siêu thị vì các siêu thị cũng chỉ kiểm soát được một số chỉ tiêu chất lượng nhất định. Bên cạnh đó, quy mô các nhà cung cấp hoạt động còn nhỏ thì rất khó kiểm soát đồng nhất chất lượng.
 
Thời gian qua, khá nhiều vụ việc các doanh nghiệp cung cấp trộn rau trôi nổi với rau tiêu chuẩn VietGAP để đưa vào các siêu thị hay vụ nấm kim châm bán tại hàng loạt siêu thị không rõ nguồn gốc có thể thấy nếu các siêu thị không có công cụ kiểm tra chỉ nhìn bằng mắt thường hay tin vào chứng nhận của doanh nghiệp thì hàng kém chất lượng vẫn thoải mái lọt lưới.
 
 
Người tiêu dùng đã khá sốc khi biết thông tin nhiều loại nấm bán tại các siêu thị cũng là hàng trôi nổi, không đạt chuẩn. Ảnh:vietbao.
 
 
 
Theo ông Lê Văn Hà, siêu thị cũng luôn muốn bán hàng tốt để đảm bảo uy tín, nhiều siêu thị cũng chọn cách luân chuyển nhân viên các bộ phận nhằm giảm thiểu mối quan hệ giữa nhà cung cấp với nhân viên để tránh bắt tay đưa hàng hóa kém chất lượng vào hay kiểm soát chất lượng, gây sức ép với các nhà cung cấp để chất lượng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, một miếng thịt có mã số bán hàng đàng hoàng nhưng lại chưa thể truy ra nguồn gốc xuất xứ cho thấy dù sản phẩm không có vấn đề gì, nhưng công tác kiểm soát của các siêu thị đã tự tạo “lỗ hổng” cho chính sản phẩm mình bày bán.
 
Vẫn biết cầu toàn là khó, nhưng người tiêu dùng vốn không hiểu và không cần hiểu cái khó của các nhà quản lý hay các siêu thị. Điều họ họ để ý là việc mua được những sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh. Nếu siêu thị để hàng hóa kém chất lượng lọt lưới thì có nghĩa đã tự nhận phần bất lực về mình. Nhưng điều còn quan trọng hơn cả là cách thức hành xử khi khách hàng khiếu nại về sản phẩm. Thu hồi sản phẩm có thể gây tín hiệu tiêu cực ban đầu, nhưng điều đó chỉ thực sự biến thành khủng hoảng một khi không được xử lý đúng đắn. Nirmalya Kumar - Giáo sư Marketing Đại học London – nhận định: “Quản lý sự cố chu đáo sẽ mang lại hiệu quả không ngờ. Chẳng hạn như việc xử ngộ độc viên nang Tylenol những năm đầu thập niên 1980 giúp cho Johnson & Johnson vẫn đứng vững ở vị thế đại gia làng dược phẩm. Tương tự như vậy, việc Lexus được thu hồi ngay lập tức sau khi phát hiện ra trục trặc bất chấp mới ra mắt tại Hoa Kỳ sẽ mang tạo hình ảnh thân thiện tích cực cho một thương hiệu mới. Trong kinh doanh, “4C” - thẳng thắn (candid), ăn năn (contrite), lòng trắc ẩn (compassionate) và tuân thủ cam kết (committed) - cũng quan trọng không kém gì chiến lược vỡ lòng “4P” (Product/sản phẩm, Price/giá, Place/phân phối và Promotion/khuyến mãi, truyền thông) vậy. Nhưng tất nhiên, phải thu hồi nhiều quá thì cũng không phải là một hình ảnh đẹp cho lắm.
 
 
 
Vĩ Thanh
Theo Pháp Luật TP.HCM
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu