Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Tỏi cô đơn vẫn… đơn độc trên con đường xây dựng thương hiệu
Ngày đăng: 21/03/2014

Trong khi gia vị Trung Quốc đang lấn át tại các chợ lẻ, thậm chí cả ở một số siêu thị, thì những mặt hàng tỏi tại Lý Sơn vẫn luôn đắt hàng bởi đã tạo dựng được thương hiệu riêng. 1kg tỏi vẫn luôn có giá khá cao so với mặt bằng chung của thị trường, thậm chí loại tỏi mồ côi còn có giá từ 700.000 tới trên 1 triệu đồng/kg mà cung vẫn không đủ cầu.

Tỏi cô đơn của đảo Lý Sơn đang có giá từ 700.000 đến trên 1 triệu đồng/kg.
 
 
Loại tỏi đắt giá nhất Việt Nam
 
Tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi mồ côi, tỏi 1 tép, được trồng ở đất cằn ít dinh dưỡng nên không tách làm nhánh mới như những củ tỏi thông thường mà chỉ phát triển trên duy nhất 1 tép và cũng to hơn hẳn. Do đất ở nhiều vùng trồng khác nhiều dinh dưỡng nên thường rất ít tỏi 1 tép.
 
Tại đảo Lý Sơn, tỏi được trồng bằng cát, nghèo dinh dưỡng nên số lượng tỏi cô đơn cũng nhiều hơn hẳn. Do dinh dưỡng của cả cây tỏi chỉ được kết tinh trong 1 nhánh tỏi duy nhất nên mùi vị tỏi cũng thơm và đậm đà hơn rất nhiều, tác dụng chữa bệnh cũng hơn hẳn những loại thông thường. Người trồng cũng gần như không tác động được vào cây để tạo nên loại tỏi cô đơn mà do sự sinh trưởng tự nhiên của cây nên mỗi mùa số lượng tỏi cô đơn thu hoạch được không nhiều. Có nhiều người dùng cách thúc ép sai lầm để mong thu hoạch được nhiều hơn mà không thành công, bởi ruộng nào đất càng cằn cỗi và càng ít dùng phân bón thì số lượng tỏi cô đơn cũng nhiều hơn. Cây tỏi cũng như có hồn vậy, càng cố ép lại càng không thu được gì.
 
Chính sự tinh túy đó đã mang lại cho tỏi cô đơn đảo Lý Sơn một hương vị rất riêng. Hiện loại tỏi này đang có giá tới 700.000 đồng/kg, thậm chí khi vào siêu thị giá có thể lên tới trên 1 triệu đồng/kg. Trong khi đó, không đắt giá như tỏi mồ côi nhưng những sản phẩm tỏi khác của Lý Sơn cũng đang được người tiêu dùng tin tưởng và có giá cao hơn hẳn (khoảng 100.000- 120.000 đồng/kg) so với nhiều mặt hàng trồng tại các nơi khác trong nước (chỉ từ 60.000- 70.000 đồng/kg hàng loại 1).
 
Trồi sụt thị trường tỏi Việt
 
Tỏi cũng như nhiều mặt hàng gia vị khác của Việt Nam đang chịu lép vế trước hàng Trung Quốc.
 
 
Từ nhiều năm nay, thị trường tỏi nước ta đã gần như nằm trong tay những sản phẩm Trung Quốc. Trong khi tỏi ở nhiều vùng của Việt Nam chỉ trồng vào vụ đông thì tỏi Trung Quốc lại cung ứng quanh năm. Thêm đó, giá tỏi Trung Quốc tràn vào Việt Nam luôn chỉ bằng một nửa so với hàng nội. Vì vậy, dù tỏi trong nước có hàm lượng tinh dầu nhiều hơn, chất lượng cao, ăn thơm hơn nhưng vẫn khá lép vế trên thị trường.
 
Tại hầu khắp các chợ lẻ, mặt hàng tỏi Trung Quốc được bày bán rất phổ biến và người tiêu dùng cũng khá quen thuộc. Số lượng tỏi nội có được bày bán thì ít hơn hẳn và giá cũng cao hơn.
 
Thực tế, tại Việt Nam, việc xây dựng thương hiệu cho nông sản vẫn còn khá khó khăn. Người nông dân hầu hết cũng chỉ gieo trồng cây theo mùa vụ, manh mún và chạy theo các hiện tượng nhất thời, thấy mặt hàng nào đang đắt được ưa chuộng thì trồng và mặt hàng nào đang rẻ thì bỏ. Cũng vì thế, số lượng các vùng chuyên canh chưa nhiều. Thêm vào đó, quy trình đăng ký thương hiệu nông sản cũng rất rắc rối, vất vả cũng gây khó cho người nông dân dẫn đến số lượng nông sản đăng ký thương hiệu độc quyền tại Việt Nam còn khá thấp. Vì vậy, câu chuyện thương hiệu dù được nhắc đến đã lâu, song cũng chỉ sôi động… tại các hội nghị, cuộc họp mà thôi.
 
Từ vài năm trở lại đây, giá tỏi Việt dao động từ 35.000-70.000 đồng/kg, và theo nhiều người trồng cho biết phải phụ thuộc khá nhiều vào các sản phẩm Trung Quốc. Năm nào hàng Trung Quốc về ít, thị trường khan thì kéo giá lên và ngược lại.
 
Nhìn lại tỏi Lý Sơn từ khi được công nhận thương hiệu độc quyền thì cũng mất một thời gian dài để tìm chỗ đứng trên thị trường. Thậm chí vào khoảng giữa năm 2011 tỏi tại đây bị xuống giá mạnh từ 70.000- 75.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 15.000- 20.000 đồng/kg, gần bằng với tỏi Trung Quốc lúc đó đang có giá 11.000-19.000 đồng/kg. Nguyên nhân chủ yếu là do thương lái dễ dàng vượt qua các tầng kiểm soát, nhập tỏi từ nơi khác trà trộn sản phẩm thật của Lý Sơn khiến thương hiệu này mất uy tín nghiêm trọng. Và phải rất khó khăn người dân Lý Sơn mới có được thương hiệu tỏi được ưa chuộng như hiện nay.
 
Xu hướng tẩy chay hàng Trung Quốc luôn bị gắn với các nghi án nhiễm độc là một cơ hội tốt để hàng Việt Nam có thể tranh thủ tạo dựng chỗ đứng riêng cho mình. Nhưng đáng tiếc là, phần lớn các nỗ lực hiện nay thường chỉ xuất phát từ các hiện tượng cá thể, đơn lẻ, manh mún, trong khi các chiến lược, chính sách vẫn đang được bàn thảo, sửa đổi tiếp. Cùng những người dân Lý Sơn bám trụ bao đời tại mảnh đất cằn cỗi toàn gió với cát này, những nhánh tỏi cô đơn vẫn ngày càng sinh trưởng mạnh mẽ, bất chấp mọi sóng gió. Tuy nhiên, tỏi Lý Sơn có thể vượt qua mọi thiên tai, bão tố để đến với người dân đất liền, song có thể đứng vững trên thị trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt hay không thì không thể chỉ dựa vào mỗi chất lượng hay nỗ lực riêng lẻ của người dân xứ đảo.
 
Vĩ Thanh (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu