Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hiểm nguy luôn rình rập các khu chợ
Ngày đăng: 24/03/2014

Câu chuyện cháy chợ Phố Hiến tuần qua, cùng hàng loạt các vụ cháy chợ trước đó cho thấy, ngoài chuyện công tác PCCC lơi lỏng, còn có trách nhiệm của ban quản lý chợ khi lập chợ chỉ nhăm nhe bán chỗ cho tiểu thương, còn những điều kiện để tài sản và tính mạng những người đến họp chợ có được an toàn hay không khi có sự cố xảy ra, dường như ít khi được tính đến. Tình trạng này luôn phổ biến ở các khu chợ trên khắp cả nước, và khi mùa khô sắp đến, nỗi ám ảnh cháy chợ sẽ rình rập bất cứ lúc nào bởi người ta chỉ thường hân hoan khi "cưới chợ" mà ít khi nghĩ đến những tiếng khóc thảm thiết của người mất của sau khi chợ bị thiêu rụi hoàn toàn.

 

Các gian hàng cháy thành tro tại chợ Phố Hiến - Ảnh: VTC

 

 

 

Mới đây, khoảng 19h30 ngày 19/3, tại chợ mới xây Phố Hiến, trên đường Điện Biên, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến hàng trăm ki ố cùng hàng hóa bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng. Phải đến 4h sáng ngày 20/3, đám cháy mới hoàn toàn được khống chế. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định rõ nhưng theo 1 nguồn tin phản ánh từ người dân thì có một người sửa chữa máy bơm ở khu gian hàng vải tại tầng 1 dẫn tới bị chập điện và gây cháy.

 

 

Tại cuộc họp giữa tiểu thương chợ Phố Hiến với cơ quan chức năng vào chiều ngày 20/3, ngoài việc xe cứu hỏa tới chậm, hàng trăm tiểu thương còn bức xúc việc các vòi nước dự trữ cứu hỏa cạnh chợ đều không có nước, “khô cong”. Theo lời chủ một gian hàng kinh doanh vải lớn nhất nhì chợ Phố Hiến, ông Đặng Văn Thiện thì 2 bình cứu hỏa trong chợ dùng để xịt vào đám cháy đều không sử dụng được, vòi nước dự trữ sát chợ cũng không có có nước để cứu hỏa kịp thời. Ngoài ra, hồ sơ về "đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy" , điều kiện bắt buộc phải thông qua cơ quan cảnh sát PCCC để đưa bất kỳ công trình nào vào sử dụng, cũng chưa có ai nhắc tới.

 

 

 

Trước đó, sáng ngày 11/3, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chợ trung tâm thị xã Sông Cầu (phường Xuân Phú, tỉnh Phú Yên). Tuy không có thiệt hại về người nhưng có ít nhất 2 gian hàng bị cháy thành tro, nhiều gian hàng bị cháy sém thiệt hại từ 60-80%.  

 

 

Vụ cháy tại 2 chợ trên như 1 hồi chuông cảnh báo tới các chợ trên cả nước về việc phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng dân ta thường sống theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” nên vẫn còn rất nhiều chợ lơ là trong công tác này. Chẳng hạn như tại chợ Phú Hiệp ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa, Phú Yên) có khoảng 150 sạp kinh doanh cố định cùng hàng trăm hộ kinh doanh xung quanh khu vực chợ nhưng hệ thống chữa cháy thủ công với 1 bể chứa nước, 1 bình CO2, 1 bể chứa cát. Chợ Tân Hiệp (TP Tuy Hòa, Phú Yên) thì trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chỉ đặt tại phòng của ban quản lý chợ mà không hề được trang bị trong chợ.

 

 

Chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ là hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có thể lan rộng ra xung quanh nhất là tại khu chợ, trung tâm thương mại do có nhiều hàng hóa dễ cháy. Thế nhưng công tác phòng cháy chữa cháy lại luôn bị cả ban quan lý lẫn những hộ kinh doanh không quan tâm đúng mức. Nhìn các khu chợ tồn tại bao năm, người ta ít khi tự hỏi vì sao hay cháy đến thế? Bởi trước kia những khu chợ truyền thống chỉ tuyềnh toàng, thoáng gió, giờ mỗi hộ kinh doanh đều được nhốt vào một ô vuông 1m2, được chất đủ các loại đồ đạc hàng hoá, chỉ nội sự bí bức ấy cũng đã tạo không khí ngột ngạt khó chịu. Chưa kể, ngay chính tiểu thương cũng không mấy ý thức về việc này khi mải lo buôn bán, thậm chí còn sinh hoạt tràn ra hành lang do chỗ ngồi chật chội mà vụ nướng mực bỏng người tại chợ Đồng Xuân năm nào chắc vẫn chưa đủ là bài học cảnh giác với bà Hoả của các hộ kinh doanh buôn bán trong chợ. 

 

 

Bên cạnh đó, dường như ban quản lý chợ chỉ có mỗi việc bán chỗ lấy tiền và thu phí dịch vụ hàng tháng, còn ngoài ra, trách nhiệm trong việc đảm bảo hàng hoá, tài sản của tiểu  thương thì.... Thân ai nấy lo. Các thủ tục để đưa một cái chợ lớn như Phố Hiến vào khai thác cũng dễ bị bỏ bê bởi nhiều lý do ai cũng biết. Với một thực trạng như trên, mối lo bà Hoả ghé thăm các khu chợ bất cứ lúc nào không chỉ là cảnh báo mà bất cứ lúc nào cũng có thể thành hiện thực.

 
Hải Băng (songmoi.vn)
Tổng hợp
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu