Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hàng nội đổ cho bò ăn, hàng Tàu vẫn đầy chợ?
Ngày đăng: 24/03/2014

Trong khi giá cà chua tại nhiều chợ lẻ ở cả 2 miền Nam, Bắc vẫn đang ở mức từ 6.000- 10.000 đồng/kg, trong số đó còn có không ít hàng Trung Quốc. Thì tại Lâm Đồng cà chua trồng ra lại mất giá trầm trọng chỉ khoảng 500 đồng/kg nhưng vẫn chẳng thể bán được phải để làm thức ăn cho bò hay đổ bỏ.

Đây không phải là lần đầu cà chua tại Lâm Đồng phải đổ cho bò. Ảnh: Tuổi Trẻ.
 
 
Chuyện nông sản thành thức ăn cho bò dường như không còn là hiếm ở Lâm Đồng. Dịp Tết Nguyên Đán hàng loạt diện tích trồng lay ơn đã chẳng thể bán nổi người nông dân phải cắt về cho bò ăn. Tiếp đó, hàng loạt diện tích trồng cà rốt, cải thảo, cà chua… của người dân cũng chẳng thể tiêu thụ trong dịp rau xuống giá và lại trở thành thức ăn cho bò. Thậm chí, bò nuôi của những hộ trồng còn ngán cả những loại rau củ này và họ phải mang cho trâu bò của nhà khác hay đổ bỏ. Dường như thực tế này đã diễn ra quá nhiều khiến người nông dân tại Lâm Đồng cũng dần trở nên quen thuộc.
 
Theo VTV, sự bấp bênh về đầu ra nông sản khiến cho những người nông dân luôn phải chịu thiệt thòi. Trung bình số tiền đầu tư chăm sóc cho 1 cây cà chua đến khi có quả sẽ tốn khoảng 6.000 đồng. Với những nhà vườn tại Lâm Đồng thì việc đầu tư trồng 1 vụ cà cha sẽ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Thời gian chăm bón cũng mất khoảng 3 tháng cây mới ra trái. Tuy nhiên khi thu hoạch lại rơi vào đúng đợt mất giá, tiền bán cà chua chẳng đủ để trả tiền công thu hái.
 
Nhiều nhà vườn tiếc công cũng cố thu hoạch cà chua mang bán nhưng vẫn chẳng bù nổi công sức và vốn bỏ ra chăm bón và cũng không thể bán hết nên đành cho bò ăn hoặc đổ bỏ. Nếu trước Tết Nguyên đán có thời điểm cà chua tại Lâm Đồng bán tại vườn có giá lên tới 8.000- 10.000/kg, và bình quân có giá 5.000- 6.000 cũng từ ra Tết lại hoàn toàn ngược lại giá giảm mạnh xuống chỉ còn 500 đồng/kg.
 
Dường như nông dân tại Lâm Đồng cũng đành phó mặc cho thị trường được giá thì thu lãi, mất giá thì đổ bỏ chịu lỗ do không thể biết trước được: sản xuất loại rau nào, sản xuất bao nhiêu để không bị ế hàng khi đưa ra thị trường. Thông tin dự báo thị trường của những cơ quan quản lý cũng gần như không có.
 
Tại Lâm Đồng, diện tích rau xanh có tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa chỉ chiếm khoảng 10% phần diện tích chủ yếu là qua các công ty, hợp tác xã. Vì vậy, những nhà vườn nằm ngoài chuỗi liên kết vẫn phải chịu sự rủi ro từ thị trường, nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn thì việc nông sản thành thức ăn cho bò vẫn có thể lại tái diễn.
 
Thông tin cà chua phải đổ bò đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi tại nhiều chợ lẻ tại Hà Nội, TP.HCM giá cà chua vẫn đắt như thường. Thậm chí thời gian gần đây còn tăng giá khá nhiều so với sau Tết Nguyên đán. Tại nhiều chợ đầu mối, chợ lẻ phía bắc cà chua xuất xứ Trung Quốc cũng vẫn xuất hiện. Nghịch lý khi hàng trong nước tại nhà vườn chẳng bán nổi nhưng hàng nhập ngoại vẫn tiêu thụ tằng tằng, giá tới tay người tiêu dùng vẫn đắt đỏ?
 
Tính 11 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã nhập từ thị trường Trung Quốc 21,6 tỉ USD gấp hơn 70 lần so với năm 2001 (210 triệu USD).
 
 
Vĩ Thanh (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu