Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Hàng xách tay bát nháo cả về giá và chất
Ngày đăng: 03/04/2014

Vài năm trở lại đây thị trường hàng xách tay trở nên khá sôi động, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Những cửa hàng chuyên doanh hay các shop online, website… mọc lên như nấm sau mưa với chủng loại hàng hóa đa dạng và giá cả cũng muôn vẻ. Song nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đều không rõ ràng.

 
Hàng hóa mang mác xách tay khá đa dạng.
 
 
Xách tay từ cuộn giấy vệ sinh tới chiếc túi giá trăm triệu
 
Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng chuộng hàng ngoại trong bối cảnh hàng Việt và Trung Quốc đang nhiễu loạn cả về lượng và chất nên trong vài năm trở lại đây thị trường hàng xách tay (hàng nhập không chính ngạch) nở rộ không ngừng. Ban đầu hàng hóa của thị trường này chủ yếu là hóa mỹ phẩm do các nhân viên ngành hàng không mua được ở nước ngoài với số lượng nhỏ đem về bán. Tuy nhiên do nhu cầu tăng cao nên ngành hàng này đã phát triển rất mạnh, các cửa hàng cũng rất nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng mà nhập đủ mọi mặt hàng từ thời trang, mỹ phẩm, đến hàng điện tử, đồ gia dụng, thậm chí là sản phẩm tươi sống, giấy vệ sinh nhưng sôi động nhất có lẽ là ngành hàng phục vụ trẻ em như sữa, bột, thực phẩm ăn dặm…
 
Phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) - nơi được coi là thủ phủ hàng xách tay của Hà Nội, với mấy chục cửa hàng kéo dài cả con phố, hàng hóa luôn được bày bán la liệt, nguồn gốc đều được giới thiệu là nhập từ Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn… Không chỉ phục vụ khách mua lẻ mà rất nhiều cửa hàng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng đến đây để nhập hàng về bán. So với hàng chính hãng thì giá cả thấp hơn nhiều, nhưng so với hàng hóa cùng hạng trên thị trường bán lẻ thì giá cao đến 20-30%. Mức độ tăng trưởng của loại hình này nhanh đến mức không riêng gì Nguyễn Sơn mà ở hầu hết khu phố nào của Hà Nội cũng có ít nhất một cửa hàng treo biển “hàng xách tay”. Trên các trang web mua bán trực tuyến cũng tràn ngập những topic bán hàng xách tay. Điểm bán nhỏ thì giới thiệu nguồn gốc là hàng do người nhà ở nước ngoài chuyển về, còn cửa hàng lớn, hàng hóa phong phú thì lại quảng cáo là do các tiếp viên hàng không cung cấp.
 
Theo quy định trước đây, mỗi tiếp viên hàng không được mang 30kg hành lý ký gửi và một vali bé mang theo bên người. Bởi vậy, để tăng thêm thu nhập, trong mỗi chặng nghỉ chân ở nước ngoài, hầu hết các tiếp viên đều cố gắng tranh thủ đi thu gom hàng hóa đem về nước bán. Ban đầu là mua hàng khuyến mại, giảm giá, sau khi đã quen thuộc thì tìm nguồn hàng cung cấp thường xuyên với giá tốt và “làm luật” với các cơ quan chức năng để lách hàng về mà không bị đánh thuế và phí hoặc phí thấp. Hàng càng có giá trị cao thì lợi nhuận càng nhiều, ví như một chiếc túi vài nghìn đô là nhân viên hàng không “đánh quả” có thể kiếm được vài triệu đồng, hay lọ hoa 2-3 triệu đồng họ cũng kiếm được đôi ba trăm nghìn.
 
Bởi thế mới có chuyện, mỗi khi các cửa hiệu lớn sale hàng là cánh tiếp viên, phi công đổ xô đến mua cả lố khiến người nước ngoài còn tưởng lầm người Việt giờ giàu có không tiếc tiền mua hàng hiệu. Hay tại sân bay của Pháp, Ý, Anh, những shop bán nước hoa thường xuyên có cảnh rất đông người mặc đồng phục hãng hàng không Việt xúm xít mua hàng và nhét đầy những chiếc vali kéo.
 
Những phương thức buôn hàng xách tay của nhân viên hàng không
-           Khi hàng mang về đến nơi sẽ có “cửu vạn” mặt đất mang về đổ mối (mối không nhất thiết phải tại Nguyễn Sơn). “Cửu vạn” được nhận tiền vận chuyển rồi nhận và trả tiền cho tiếp viên; một đường dây chặt chẽ và đáng tin cậy được thiết lập.
-          Tiếp viên sẽ trực tiếp bắt mối giao hàng cho chủ cửa hàng và ăn tiền công vận chuyển với từng loại mặt hàng.
-           Người nhà, người quen tiếp viên mở cửa hàng và tiếp viên đưa hàng về trực tiếp về đó bán.
-          Đối với việc tiếp viên giao trực tiếp cho chủ cửa hàng, nguyên tắc ăn chia được thực hiện nhìn chung theo hướng: hàng có giá trị càng cao, thương hiệu càng xịn tiếp viên sẽ được ăn chia càng nhiều, tỷ lệ ăn chia không cố định
 
Tuy nhiên, những mặt hàng này đều nhập vào Việt Nam qua đường không chính thức, không có hóa đơn, cũng như đăng ký chất lượng chẳng khác nào hàng nhập lậu, trốn thuế. Trên nhãn mác chỉ toàn tiếng nước ngoài nên người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, quá date hoặc hàng dởm trà trộn.
 
Thật giả lẫn lộn
 
 
Hàng xách tay đa dạng về chủng loại, giá cả nhưng khó có thể đảm bảo về chất lượng.
 
Theo những người bán thì nguồn hàng xách tay chủ yếu là do các tiếp viên vận chuyển về hoặc ship từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, với số lượng hàng hóa lớn như vậy khó có thể đảm bảo toàn bộ những hàng hóa này đều là chính hãng. Khá nhiều shop đồ xách tay đã bán hàng nhái nhập từ Trung Quốc hay hàng fake 1, fake 2 để lòe bịp khách hàng.
 
Hiện tại không ít shop hàng điện tử đang rao bán mức giá bán điện thoại xách tay chính hãng rẻ hơn hẳn so với giá chung trên thị trường. Tuy nhiên, những sản phẩm này thời hạn bảo hành thường khá ngắn từ  1-3 tháng. Nhiều người thấy giá rẻ đã chọn mua tuy nhiên sau đó mới biết “ngậm quả đắng” khi rước về chiếc điện thoại chính hãng nhưng là hàng đã mông má lại hoặc hàng “dựng”, hàng trả bảo hành. Trên các diễn đàn chuyên về đồ điện tử đã có khá nhiều những trường hợp bị mắc lừa theo cách này. Thêm nữa, hàng xách tay khi hỏng hóc sẽ khó khăn trong việc bảo hành hay tìm linh kiện thay thế.
 
Đối với những mặt hàng hóa mỹ phẩm hay quần áo thì hàng giả, hàng nhái cũng nhiều vô số kể. Những sản phẩm quảng cáo xách tay được bán với giá chỉ bằng 1/5- 1/4 sản phẩm chính hãng thì khó có thể là hàng thật, đặc biệt là với những mặt hàng nước hoa, son… Tuy nhiên hàng giả, nhái hiện được làm khá tinh vi, thậm chí có đủ cả mã code, mã vạch như hàng thật. Những người không sành thì khó có thể nhận biết được nên dễ mua phải hàng lởm hay hàng phẩm chất kém.
 
Thêm nữa nhiều mặt hàng xách tay thực tế đã được đội giá lên khá nhiều so với chất lượng thực sự của nó bởi không phải hàng xách tay nào cũng tốt. Nhiều mặt hàng chỉ là hàng tồn khi, rẻ tiền được nhập về nhưng vẫn được nhiều người chọn mua vì có mác “hàng ngoại”.  Hàng xách tay dù là hàng thật cũng có khá nhiều nhược điểm như do hầu hết là hàng bán không hóa đơn nên không có chế độ bảo hành đảm bảo hay hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, không được thử sản phẩm trước khi mua… Vì vậy, khách hàng cũng cần cân nhắc tránh mắc bẫy mác “hàng ngoại” .
 

Vài ngày qua thị trường hàng xách tay đang có khá nhiều biến động sau vụ tiếp viên hãng Việt Nam Airlines bị bắt tại Nhật và hãng này cũng siết chặt hơn việc mang hành lý của các tiếp viên. Hiện giá hàng xách tay của Nhật đang bị đội lên từ 20- 30% đồng thời nhiều mặt hàng cũng khan hiếm, điều này cũng có thể khiến hàng nhái, hàng giả có thể xuất hiện nhiều hơn. Song với phương thức phòng chống kiểu hình thức như cấm tiếp viên mang va li to thì cũng chẳng khác gì bắt cóc bỏ đĩa. Để rồi người Việt lại mang tiếng xấu trên trường quốc tế, ngân sách thì thất thoát  vì nạn trốn thuế còn người tiêu dùng lại thiệt thòi vì bỏ tiền mua đắt nhưng lại phải dùng sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

 
Vĩ Thanh (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu