Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Hàng loạt DN ngành điện máy thua lỗ, đóng cửa: Cần chú trọng hình thành chuỗi, hệ thống bán lẻ và khai thác tốt
Ngày đăng: 04/04/2014

Thời gian gần đây, không ít trung tâm, cửa hàng điện máy phải rút khỏi thị trường sau một thời gian hoạt động. Nhiều câu hỏi đặt ra về tình trạng thua lỗ, đóng cửa ồ ạt của các doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán lẻ ngành hàng này. Ông Trần Tấn Hoàng Hậu – Giám đốc marketing hệ thống trung tâm điện máy nội thất Thiên Hòa đã có một số nhận định về vấn đề này.

 

Nhiều trung tâm điện máy khuyến mãi quanh năm để thu hút khách.

 

Vì sao có nhiều DN ngành điện máy thua lỗ, đóng cửa, trong khi với xu hướng nâng cao đời sống, người tiêu dùng (NTD) sẽ mua hàng điện máy nhiều hơn?

 

- Bức tranh của ngành bán lẻ VN nói chung và ngành điện máy nói riêng hiện nay hết sức sinh động và đầy màu sắc. Mặc dù kinh tế có dấu hiệu phục hồi, sức mua tăng đáng kể, thị trường sắp tới sẽ có những bất ngờ thú vị. Với sự cạnh tranh khốc liệt, dự báo sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhà bán lẻ lớn và các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, giữa các tập đoàn bán lẻ trong nước và nước ngoài.

 

Về tình trạng thua lỗ, đóng cửa của một số DN không phản ánh được thực tế, với mức tăng trưởng ngành tương đối cao 22% năm như hiện nay thì không thể nói là ngành điện máy đang suy thoái. Khi DN không làm chủ được tình hình buộc họ phải chuyển giao, sáp nhập và thị trường sẽ được chia đều cho các nhà bán lẻ khác trong ngành.

 

Vậy làm thế nào để các DN điện máy trụ vững và thành công?

 

- Để thành công trong lĩnh vực bán lẻ, đặc biệt trong ngành điện máy, ngoài các yếu tố cần thiết như nguồn vốn, kinh nghiệm, sự hỗ trợ từ các chuyên gia thì 2 yếu tố cơ bản mà DN cần lưu ý là hình thành chuỗi hệ thống bán lẻ và khai thác tốt lợi thế cạnh tranh.

 

Dù bị rơi khỏi Top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới, VN vẫn được coi là thị trường tiềm năng để các nhà đầu tư khai thác nhờ quy mô và số lượng NTD. Không những thế, kênh bán lẻ hiện đại VN mới chỉ chiếm 25% thị phần, vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan 34%, Trung Quốc 51%, Malaysia 60%, Singapore 90%... Vì vậy, cơ hội khai thác thị trường còn rất lớn.

 

Dự báo đến năm 2020, kênh bán lẻ hiện đại tại Việt Nam sẽ nâng tỉ lệ lên 45%. Còn theo quy hoạch của Bộ Công thương, đến năm 2020 cả nước sẽ có 1.200 - 1.300 siêu thị, tăng gần 650 điểm so với năm 2011. Số TTTM và trung tâm mua sắm cũng tăng lần lượt lên 180 và 157 điểm.

 

Năm 2014, thị trường bán lẻ VN tiếp tục đón sự đầu tư ồ ạt từ các nhà bán lẻ nước ngoài. Vậy các DN bán lẻ ngành hàng điện máy VN cần có sự chuẩn bị gì?

 

- Các TT điện máy cần có mục tiêu nhanh chóng hoàn thiện hệ thống, duy trì được sự tăng trưởng ổn định, bền vững và mở thêm điểm kinh doanh mới. Song song với việc triển khai các chương trình, các chính sách bán hàng tốt nhất dành NTD, các TT điện máy cần tiếp tục đầu tư và hoàn chỉnh hệ thống chăm sóc khách hàng, chú trọng tái đầu tư hiệu quả qua hệ thống bảo trì, bảo hành, nhận diện thương hiệu và chuỗi cửa hàng bán lẻ.

 

Trong xu hướng chung, DN điện máy chạy đua khuyến mãi để thu hút khách. Liệu cuộc đua khuyến mãi này có kết thúc, khi không ít NTD đã ngán khuyến mãi?

 

- Sự cạnh tranh là do các DN mang lại, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là buộc NTD phải móc túi ra mua sắm, chứ không phải DN cạnh tranh để tàn sát lẫn nhau như nhiều người lầm tưởng. Cạnh tranh là điều khó tránh khỏi và việc tung các chương trình khuyến mãi vẫn mang lại hiệu quả cho các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, cuộc đua này chắc chắn sẽ không dừng lại.

 

Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, để NTD sẵn sàng móc hầu bao thì ngoài chính sách khuyến mãi nhà bán lẻ còn phải tạo thêm nhiều tiện ích, và giá trị gia tăng lớn cho khách hàng như hệ thống chăm sóc khách hàng, dịch vụ bảo trì, bảo hành, tích điểm, tặng quà hay là những hình thức thanh toán linh hoạt, ...

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Lao động

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu