Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Các đại gia đồ ăn nhanh tranh nhau vị trí vàng
Ngày đăng: 15/04/2014

Các quán đồ ăn nhanh ở nước ngoài có thể bằng lòng với một góc nhỏ, miễn là nằm trên trục đường đông người qua lại và có diện tích đủ để ôtô có thể tạt vào trong chốc lát, lấy hàng rồi đi luôn. Nhưng ở Việt Nam, hầu hết các nhà hàng này đều tọa lạc tại những vị trí vàng, mặt tiền rộng như ngã tư đường, vòng xoay, siêu thị, điểm dừng chân..., có trang trí, có điều hòa bàn ghế điệu đà... là nơi cho giới trẻ hẹn hò, tụ tập, thậm chí tổ chức sinh nhật hay tiệc tùng trong các dịp kỷ niệm. Vì lẽ đó, cửa hàng đồ ăn nhanh ở Việt Nam không chỉ đòi hỏi vị trí, mà còn cả diện tích, mặt bằng, bàn ghế, trang trí, chỗ để xe… khiến cho thị trường địa ốc đồ ăn nhanh diễn ra vô cùng sôi động mà cũng không kém phần gay gắt.

 

 
Các thương hiệu đồ ăn nhanh tốn chi phí không nhỏ để giành giật những vị trí vàng tại các thành phố lớn. Ảnh:trithucthoidai.vn
Trong hơn 1 năm qua, hàng loạt những thương hiệu nhượng quyền mới như McDonald’s, Burger King, Starbucks… đã bước chân vào thị trường Việt. Trong khi đó, nhiều thương hiệu cũ như BBQ, KFC, Lotteria, Highlands Coffee song song với việc phát triển những chi nhánh cũ tiếp tục đi chiêu mộ các địa điểm mới. Tất cả đều lao vào cuộc đua vị trí vàng mà tại đó, người có nhiều tiền hơn và quan hệ rộng rãi hơn chính là kẻ chiến thắng. Nhờ vậy, số tiền đầu tư cũng vên lên từ 30-70% và giúp cho đồ ăn bình dân bỗng chốc biến thành đồ ăn cao cấp với một suất dành cho một người ăn cũng có thể tương đương hoặc gần bằng bữa cơm bình thường cho một gia đình 2-3 người.
 
Tính đến 3/2013 thị phần tại thị trường đồ ăn nhanh của Việt Nam như sau: 79% thuộc về KFC, 17% là Lotteria, Jolibee 2% và Pizza Hut 2%.
Vào Việt Nam từ năm 2006 tới nay, BBQ đã mở được 16 cửa hàng tại Hà Nội và vẫn có kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm nhiều chi nhánh cho tới 2020. Một trong những cửa hàng có vị trí vàng của thương hiệu này nằm ở số 43 Tràng Tiền, tuyến phố trung tâm đắt đỏ bậc nhất của Hà Nội. Theo ông Sim Hwang Jin - Giám đốc BBQ Việt Nam - cho biết: cạnh tranh đầu tư vào vị trí vàng đang là khó khăn chung của những hệ thống đồ ăn nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, BBQ đang xây dựng chiến lược tập trung phát triển tại các thành phố vệ tinh ở miền Bắc và miền Nam. Tỷ lệ thành công của các nhà hàng hoạt động tại thành phố nhỏ cao hơn hẳn tại Hà Nội hay TP.HCM do nhu cầu thị trường cao nhưng sự cạnh tranh lại thấp, không tốn quá nhiều chi phí cho hoạt động và nhất là ít gặp phải khó khăn trong tìm kiếm mặt bằng như ở các thành phố lớn.
 
Chuỗi cửa hàng Kentucky Fried Chicken (KFC) sau 17 năm gia nhập thị trường Việt hiện cũng đã có 180 cửa hàng tại 17 tỉnh thành phố và hiện vẫn là thương hiệu đồ ăn nhanh chiếm thị phần chủ yếu trên thị trường. Tuy nhiên, thương hiệu này cũng đang gặp khó khi vấp phải làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ từ những thương hiệu mới như Gà rán Popeyes, Dukin’s Donuts, Domino’s pizza, Burger King… 1 cửa hàng của KFC tại quận 7, TP.HCM cũng đã bị Burger King thuê lại với giá 10.000 USD/tháng.
 
Vào Việt Nam sau KFC một năm, hiện tại Lotteria cũng đã có 187 cửa hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên thương hiệu này cũng đang chịu sự cạnh tranh khá mạnh từ McDonald’s, Burger King. Bởi vậy, thay vì tiến hành nhượng quyền như đã công bố cách đây 2 năm, Lotteria đã thay đổi chiến lược và dồn sức vào mục tiêu chính là xây dựng chuỗi cửa hàng Lotteria ở bất kỳ một địa điểm đẹp nào để khách hàng có thể dễ dàng trong việc tiếp cận và thưởng thức sản phẩm.
 
Burger King dù chỉ mới vào Việt Nam từ cuối năm 2012 nhưng đến nay đã có khoảng 20 cửa hàng tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Trung bình một tháng mở một cửa tiệm. Bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thực phẩm và giải khát Cánh Diều Xanh (BKV), đơn vị mua nhượng quyền Burger King tại Việt Nam - từng tuyên bố rằng sẽ tập trung phát triển mạnh cửa hàng ở các vị trí đắc địa và trải rộng khắp các tỉnh thành
 
Tuy mới chỉ mở ra 1 vài cửa hàng nhưng McDonald’s cũng đã đưa ra kế hoạch sẽ phát triển khoảng 100 cửa hàng trong 10 năm tới (trung bình 10 cửa hàng/năm) điều này đồng nghĩa với những vị trí đẹp, đắc địa cũng sẽ rơi vào tầm ngắm của thương hiệu này. Song theo ông Ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc kinh doanh Công ty Lotteria Việt Nam, McDonald’s vào khi các doanh nghiệp đi trước đã chiếm đến 90% thị phần, các vị trí mặt bằng đẹp cũng đã có chủ. Điều đó có nghĩa là, để chiếm một vị trí có ưu thế, hãng đồ ăn nhanh của Mỹ cũng sẽ phải bỏ ra một khoản không nhỏ.
 
Thời gian qua dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng giá thuê mặt bằng tại những vị trí vàng dường như không hề giảm sút. Sự tham gia của hàng loạt những “ông lớn” khiến thị trường đồ ăn nhanh có sự cạnh tranh thêm phần gay gắt và tương lai có thể diễn ra chia lại thị phần. Tuy nhiên, với sự phát triển của những thương hiệu đã có mặt lâu đời thì những thương hiệu mới cũng sẽ tốn những khoản đầu tư không hề nhỏ cho việc quảng bá thương hiệu hay giành giật những vị trí vàng. Dĩ nhiên những chi phí này cũng sẽ được đưa vào từng cốc cà phê, từng chiếc hamburger… đến tay người tiêu dùng Việt.
 
 
Theo Đầu tư
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu