Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Tập đoàn đa cấp Herbalife bị FBI điều tra
Ngày đăng: 16/04/2014

Truyền thông phương Tây những ngày qua đồng loạt đưa tin cho biết, FBI đang điều tra Herbalife Ltd, một công ty chuyên bán các sản phẩm dinh dưỡng và giảm cân bị nhà quản lý quỹ đầu tư William Ackman tố cáo kinh doanh theo mô hình đa cấp lừa đảo.

 

 
 

Herbalife đang bị FBI điều tra với cáo buộc kinh doanh lừa đảo - Ảnh: ReutersTin tức lần đầu tiên được đăng tải trên tờ Financial Times hôm thứ Sáu, đã gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu của Herbalife khiến nó sụt giảm tới 14% chỉ trong vòng 3 ngày.

Tờ Daily Mail cho biết, một nguồn tin gần gũi với vụ việc cho biết, cuộc điều tra đã diễn ra một thời gian và vẫn đang được tiến hành, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, Reuters dẫn hai nguồn tin riêng cho hay, FBI đang xem xét tài liệu của Herbalife thu được từ các nhà phân phối cũ của hãng. Còn Bloomberg cho biết, FBI và Văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan đã tham gia cuộc điều tra chống lại Herbalife.

 


Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết vụ điều tra đã và đang được thực hiện, nhưng người này từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết. Reuters cũng trích dẫn 2 nguồn tin giấu tên khác, tiết lộ nhân viên FBI đang xem xét lại tài liệu Herbalife thu được từ các nhà phân phối cũ.

Về phần mình, Herbalife hôm thứ Sáu cho biết, công ty không nhận được bất cứ yêu cầu nào của FBI hoặc Bộ tư pháp về cuộc điều tra. Hãng cũng cho biết, thật bất thường khi mà các nhà thực thi pháp luật tiến hành điều tra công ty mà không thông báo giám đốc điều hành của nó và sẽ không bình luận gì thêm cho đến khi có diễn biến mới.

Herbalife trong hơn một năm qua đã nhiều lần cố gắng phủ nhận cáo buộc của Ackman rằng, nó bán hàng theo hình thức kim tự tháp, nơi các nhà phân phối sẽ kiếm được nhiều hơn nếu tuyển dụng được những người mới tham gia bán hàng cho Herbalife. Ông cũng cáo buộc công ty này lừa dối các nhà phân phối, xuyên tạc số liệu bán hàng và bán sản phẩm hàng hóa với giá cao.

Reuters dẫn báo cáo từ Herbalife cho biết tập đoàn đạt doanh thu 4,8 tỉ USD trong năm 2013 và hiện đang có một mạng lưới phân phối độc lập khổng lồ tại 80 quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc - thị trường phát triển nhanh nhất của công ty.

Reuters cho biết trong nhiều tháng qua, Herbalife đã trở thành một "chiến trường" cho các nhà đầu tư nặng ký đấu đá nhau. Hồi tháng 12/2012, nhà đầu tư William Ackman, người đang quản lý quỹ mạo hiểm 13 tỉ USD Pershing Square Capital Management (New York), lần đầu tiên lên tiếng cáo buộc Herbalife gian lận, khi tiết lộ một lệnh bán khống 1 tỉ USD chống lại công ty.

Kể từ đó, các tỉ phú đầu tư Carl Icahn, George Soros, Daniel Loeb và William Stiritz chọn đứng bên kia “chiến tuyến” với Ackman và giúp đẩy cổ phiếu Herbalife lên 138% trong năm 2013. Sự tham gia của họ đã an ủi các nhà đầu tư khác rằng Herbalife cuối cùng sẽ được thanh lọc để trong sạch hơn, Reuters trích lời của một nhà đầu tư.

 

Theo VnMedia

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu