Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Các cửa hàng bán lẻ truyền thống đang bước vào buổi ‘chạng vạng’
Ngày đăng: 23/04/2014

Một làn sóng đóng cửa các cửa hàng bán lẻ truyền thống, đang diễn ra ngày càng rầm rộ. Điều này đang phản ánh sự dịch chuyển trong xu hướng tiêu dùng, làm thay đổi cách nhìn nhận về nhân công lao động và làm thay đổi bộ mặt của một trong những cột chống chủ đạo của nền kinh tế thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

Báo cáo doanh thu bán lẻ vừa qua được ghi nhận đây là tháng tốt nhất kể từ năm 2012 và ngành công nghiệp này đã tăng gần 1 triệu việc làm kể từ năm 2010. Tuy nhiên, theo Derek Thompson của Atlantic, số liệu thống kê đó chỉ là một bức màn màu hồng che khuất một câu chuyện phức tạp hơn thế và có khả năng gây phiền hà cho giới bán lẻ.

 

Với sự phát triển của công nghệ, việc bán hàng đang tỏ ra ngày càng hiệu quả. Trung bình, mỗi nhân viên có thể đạt doanh số từ 12.000 USD lên 25.000 USD trong hai thập kỷ qua. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, thì các nhà bán lẻ cũng cần ít nhân viên tại các quầy hàng hơn. Điều này xảy ra là nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng bán lẻ trực tuyến. Sự phát triển của phân khúc này đang “liếm” dần vào tỷ trọng đóng góp của các cửa hàng phân phối sản phẩm truyền thống trong ngành hàng bán lẻ nói chung, đặc biệt là nhóm âm nhạc, máy ảnh và máy tính. Derek Thompson gọi đây là “hiệu ứng Amazon”.

 

 

 

 

 

Sau đó, ông chỉ ra hiệu ứng Wal-Mart. Theo đó, một nhân viên Wal-Mart có thể thay thế 1,4 nhân viên bán lẻ địa phương. Do đó, nếu một hạt ở Mỹ xuất hiện một cửa hàng Wal-Mart thì nơi đó sẽ mất đi khoảng 150 việc làm. Hai hiệu ứng này kết hợp lại khiến cho nhu cầu lao động của ngành bán lẻ giảm đi đáng kể.

 

 

 

 

 

 

 

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là các cửa hàng bán lẻ truyền thống sẽ hoàn toàn trở thành “những bãi tha ma”. Người tiêu dùng vẫn muốn mắt nhìn, tay chạm vào sản phẩm và kiểm tra hàng trước khi mua. Nhưng sẽ có một bộ phận phải chấp nhận lui vào hậu trường.

 

 

 

 

 

 

 

Theo thống kê đo lường vsự sụp đổ cũng như gia tăng của lao động ngành bán lẻ với 19 phân khúc nhỏ được tiến hành điều tra, tổng hợp trong suốt một thập kỷ qua, nhóm sản phẩm âm nhạc, máy tính, ảnh, sách, thời trang nam giới… sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các cửa hàng âm nhạc, băng đĩa sẽ bị nghiền nát bởi iTunes, Spotify cùng hàng loạt ứng dụng mua bán và chia sẻ khác. Tương tự như vậy, Amazon và sách điện tử sẽ đẩy các cửa hàng sách ngày càng bị thu hẹp lại và đến một lúc nào đó, có thể chỉ còn những nhà kho lưu trữ sách để chờ một ai đó đặt mua qua website.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhìn chung, trong vòng 10 năm qua, lao động ngành bán lẻ ở Mỹ chỉ tăng 0,32%, tương đương 49.000 việc làm. Các cửa hàng bách hóa mất gần 225.000 lao động trong khi các siêu thị như Wal-Mart hay Costco lại có thêm khoảng 500.000 nhân viên. Có thể thấy, thị trường lao động bán lẻ gần như không phát triển.

 

 

 

 

 

 

 

 

Xu hướng các cửa hàng bách hóa ngày càng thu hẹp lại sẽ còn tiếp diễn một cách mạnh mẽ hơn khi các nhà bán lẻ như JCPenney, Macy's hay Sears tiếp tục “trảm” những đơn vị hoạt động yếu kém. Hồi đầu năm, nằm trong “chiến lược ưu tiên để cải thiện lợi nhuận cho các cửa hàng”, JCPenney - sở hữu chuỗi cửa hàng hạng trung của Mỹ - tuyên bố đóng cửa 33 gian hàng và cắt giảm 2.000 việc làm. Doanh số bán hàng trong năm tài chính 2012 của JCPenny đã giảm 25% do thất bại trong việc tiếp cận thị trường dành cho giới thượng lưu. Trước đó, Macy’s cũng tuyên bố sẽ cắt giảm 2.500 việc làm một cách từ từ, chỉ duy trì số lượng nhân viên tổng cộng là 175.000 người, do Macy’s muốn đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến. Cũng trong lúc đó, công ty Sears Canada đưa ra thông báo cắt giảm 1.600 việc làm do cơ cấu lại bộ máy và thuê ngoài một số đơn vị kinh doanh khác. Từ năm 2011 đến 2021, Barnes & Noble - hãng kinh doanh sách lớn nhất nước Mỹ - sẽ đóng cửa 226 cửa hàng, nhà bán lẻ điện tử Staples hoàn tất việc khai tử 225 cửa hàng trước khi kết thúc năm 2015. Chuỗi cửa hàng thời trang The Gap đã đóng cửa 189 gian hàng chỉ trong hai năm 2012-2013.

 

Green Street Advisors dự đoán rằng khoảng 15% các cửa hàng bách hóa sẽ biến mất hoàn toàn hoặc chuyển đổi không gian sang các mục đích phi bán lẻ trong 10 năm tới, tăng so với ước tính 10% mà công ty này đưa ra hai năm trước.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo BI Intelligence, đây là xu hướng tất yếu khi 12 năm qua, tốc độ tăng trưởng của phân khúc trực tuyến luôn dẫn trước các cửa hàng bán lẻ truyền thống, và doanh số các cửa hàng giống như chuỗi thương hiệu “Brick and mortor” cũngđang giảm quá nhanh chóng, sau khi tăng 2% vào năm 2010 thì đã giảm hơn 4% vào năm 2012, hơn 5% vào năm 2013. Nếu duy trì tốc độ này, những tòa nhà trống rỗng hoặc buộc phải chuyển mục đích sử dụng trong các năm tới sẽ còn tăng mạnh nữa. Jeff Jordan, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Andreessen Horowitz, đã phải thốt lên: “Chúng ta đang ở giữa thời đại mà tại đó đang có những chuyển động vô cùng sâu rộng trong nội tại ngành bán lẻ, khi những cửa hàng bán lẻ truyền thống biến mất và thay vào đó là các trang web trực tuyến. Điều này thậm chí còn diễn ra mạnh mẽ và nhanh hơn tôi từng tưởng tượng nhiều.”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếp tục đóng vai kẻ đi sau, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn tăng trưởng với các cửa hàng bán lẻ truyền thống (điển hình là việc các siêu thị điện máy, cửa hàng điện tử đua nhau mở ra) và chỉ dành một chút mối quan tâm nho nhỏ cho mảng thương mại trực tuyến. Tuy nhiên, đây lại là sự tăng trưởng không chắc chắn khi Việt Nam có một lượng rất lớn dân số trẻ với thu nhập có tăng về mặt con số danh nghĩa nhưng thật không may, họ lại thích mua hàng ở chợ cóc để tiết kiệm hơn là bước vào một cửa hàng được trang trí lộng lẫy. Không những vậy, ông Troy Griffiths của Savills còn chỉ ra ngành bán lẻ Việt Nam đang bị “gò bó” với cái “đai lưng chật chội” của nền hạ tầng giao thông yếu kém thông qua câu nói hết sức dí dỏm: Bạn không thể mang quá nhiều trên một chiếc xe máy!

 
Lục Kiếm
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu