Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Doanh nghiệp nội nguy cơ thu hẹp thị phần
Ngày đăng: 16/05/2014

Mặc dù thị trường hàng hóa dịch vụ trong nước năm 2013 đã có những dấu hiệu phục hồi nhưng theo đánh giá của Bộ Kế hoạch Đầu tư sức mua của người dân trong nước vẫn chưa cao.

Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn thực hiện thương mại theo phong cách truyền thống

Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn thực hiện thương mại theo phong cách truyền thống

 

CôngThương - Tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp năm 2014 diễn ra mới đây cũng đưa ra nhận định: “Thị trường trong nước đang phát triển chậm và các doanh nghiệp nội có nguy cơ mất thị phần”.

Những số liệu thống kê cho thấy, chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo 3 tháng đầu năm 2014 chỉ tăng khoảng 5,5% so với cùng kỳ năm 2013. Chỉ số tăng sản phẩm tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tính đến 1/4/2014 tuy giảm còn ở mức 13,9% so với cùng kỳ năm 2013 song vẫn có một số ngành hàng có chỉ số tồn kho cao hơn nhiều so với mức tăng chung (13,9%). Chẳng hạn như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 123,4%; sản xuất sản phẩm thuốc lá tăng 68,5%; sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu tăng 62%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 58,6%...

Tỷ lệ hàng tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bình quân 3 tháng đầu năm 2014 vẫn ở mức rất cao khoảng 80,7%. Trong đó, một số ngành có tỷ lệ tồn kho “khủng” là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tồn kho 174,2%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tồn kho 145,7%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế tồn kho 111%; sản xuất kim loại tồn kho 103,4%.

Tỷ lệ hàng tồn kho cao do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo trên thị trường còn chưa được cải thiện nhiều. Điều này cho thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn đang ở mức cầm chừng, chưa được mở rộng, sức cầu của nền kinh tế còn thấp. Thực tế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2013 chỉ tăng khoảng 12,6% và là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm vừa qua. Trong 4 tháng đầu năm 2014, chỉ số này cũng mới chỉ tăng ở mức khiêm tốn khoảng 10,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Về thị trường bán lẻ, kinh tế ngoài nhà nước hiện tham gia hoạt động kinh doanh trên thị trường nội địa với tỷ trọng cao trong cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Trong đó, các nhà bán lẻ nước ngoài với số lượng doanh nghiệp ít nhưng hiện chiếm tỷ trọng tới 40% với sự góp mặt của nhiều tập đoàn phân phối hàng đầu thế giới như Metro (Đức), Casino (Pháp), Lion (Malaysia), Lotte (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản) cùng nhiều thương nhân Trung Quốc. Các doanh nghiệp thương mại có vốn nước ngoài này đang phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam do có tiềm lực tài chính dồi dào, thương hiệu nổi tiếng, kinh doanh bài bản và thị phần ngày càng mở rộng.

Bên cạnh đó, việc cam kết mở hoàn toàn thị trường bán lẻ từ 1/1/2015 theo cam kết gia nhập WTO với mức thuế quan xuống 0% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu; đồng thời trong thời gian tới khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… sẽ là những áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước trong việc duy trì thị phần và mở rộng thị trường.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng, thị trường trong nước của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cơ bản vẫn manh mún, nhỏ lẻ, thực hiện thương mại theo hình thức truyền thống; thương mại hiện đại như mua bán qua siêu thị, thương mại điện tử, mua hàng trực tuyến… chiếm tỷ trọng còn nhỏ. Nguy cơ mất thêm thị phần ở thị trường trong nước đối với các doanh nghiệp nội tiếp tục đang hiện hữu với làn sóng “thôn tính” của các thương hiệu FDI đối với các doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam.

Ngọc Quỳnh (báo Công Thương)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu