Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Nhật Bản ồ ạt rút vốn khỏi Trung Quốc
Ngày đăng: 03/06/2014

Trong lúc căng thẳng biển Đông leo thang, mới đây, chính tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc phải lên tiếng thừa nhận “Đầu tư từ Nhật Bản vào Trung Quốc giảm ồ ạt”.

 

 

 


Theo số liệu được công bố hồi cuối tháng 5 của Bộ Thương mại Trung Quốc, 4 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Trung Quốc chỉ đạt 1,6 tỷ USD, giảm tới 46,8% so với cùng kỳ năm trước. Với mức đầu tư này, Nhật Bản đã tụt xuống dưới cả Singapore và Hàn Quốc trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.

Số liệu thống kê của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cũng cho thấy, năm ngoái các công ty Nhật Bản chỉ đầu tư vào Trung Quốc có 9,09 tỷ USD, giảm mạnh tới 33% so với năm 2012. Mức đầu tư này chỉ chiếm 6,8% tổng mức đầu tư ngoài lãnh thổ của các công ty Nhật Bản trong năm 2013.

Ông Ding Yibing - Giáo sư trường kinh tế thuộc Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) nói rằng, việc đầu tư giảm sút này trên thực tế đã trở thành một xu hướng trong vòng ba năm qua.

Trong khi đó, ông Li Tie - Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại quốc tế Trung Quốc (ITAC) thì cho rằng, mức đầu tư bị tác động là do quan hệ Trung - Nhật đang xấu đi. "Nhật Bản đang chuyển sang hữu khuynh và những tranh chấp liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã khiến tình hình này trở nên tồi tệ hơn. Từ đó đã dẫn tới sự bất ổn định về đầu tư và giao dịch thương mại", ông Li nhận xét.

 

Theo DĐDN

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu