Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Người Nhật giảm chi tiêu vì thuế tiêu dùng tăng
Ngày đăng: 03/06/2014 

Doanh số bán lẻ Nhật đã giảm 4,4% trong tháng 4, tốc độ nhanh nhất trong 3 năm qua với doanh số bán ôtô và hàng điện tử đều giảm, theo Chính phủ Nhật. Con số này cao hơn mức ước tính trung bình 3,3% của các chuyên gia phân tích do Reuters khảo sát. Điều này cho thấy người Nhật đã phản ứng trước chính sách tăng thuế tiêu dùng vốn có hiệu lực từ ngày 1.4.

Tuy vậy, doanh số bán lẻ hàng may mặc và vật dụng nhà tắm lại không giảm nhiều. “Có những dấu hiệu cho thấy mức giảm trong chi tiêu các mặt hàng thiết yếu đã chạm đáy. Điều này sẽ hỗ trợ cho đà phục hồi từ từ trong chi tiêu tiêu dùng”, Shuji Tonouchi, chiến lược gia cấp cao về thu nhập cố định tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, nhận xét.

Chính phủ đã nâng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% vào tháng 4 để bù đắp cho chi phí an sinh xã hội tăng lên. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại Nhật sẽ trải qua đợt suy giảm kéo dài nếu người tiêu dùng không muốn chi tiêu vào hàng hóa có giá cao hơn.

Các quan chức cho rằng bất cứ ảnh hưởng nào từ đợt tăng thuế sẽ chỉ là ngắn hạn. Hầu hết các chuyên gia đều lạc quan các khoản thưởng vào giữa năm sẽ khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu. Hơn nữa, Chính phủ dự kiến sẽ tăng chi tiêu vào các công trình công để kích thích tăng trưởng. 

 

Văn Quốc (Theo NYT)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu