Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Hàng xách tay vẫn ngoài luồng quản lý
Ngày đăng: 09/06/2014

Trong khi thị trường xách tay ngày càng mở rộng về quy mô và phức tạp thì việc quản lý vẫn tiếp tục rớt lại đằng sau.

 
Tại Hà Nội, những cửa hàng đồ xách tay xuất hiện nhan nhản trên nhiều tuyến phố lớn nhỏ. Tại phố hàng xách tay Nguyễn Sơn, hàng hóa liên tục về về đi đi. Các shop hàng xách tay online cũng mọc lên nhiều như nấm sau mưa với nhiều chủng loại hàng, không chỉ là quần áo, giày dép, nước hoa, mỹ phẩm mà còn có khá nhiều hàng tiêu dùng, thực phẩm, hoa quả…
 
Hàng xách tay là hàng hóa được “nhập khẩu” bằng cách thông qua “tay xách” của người xuất nhập cảnh từ nước ngoài về hoặc qua các cư dân biên giới. Tại Việt Nam, một lượng không nhỏ hàng xách tay là do các tiếp viên vận chuyển. Những hàng hóa này không phải đóng thuế nên thường có giá “mềm” hơn so với hàng nhập khẩu chính thức và có chất lượng tốt nên thường rất hút khách.
 
Tuy nhiên, nếu là hàng xách tay thì khó có thể về với số lượng lớn và liên tục để bày bán như vậy. Đặc biệt là những mặt hàng tiêu dùng ít giá trị, những hàng hóa cồng kềnh như sữa hộp hay nặng về trọng lượng như sữa chua, váng sữa, sữa tươi.
 
Theo quy định, hàng hóa đi theo hành lý xách tay của hành khách xuất nhập cảnh, hay hàng hóa thuộc tiêu chuẩn cư dân biên giới đều có hạn định nhất định chứ không phải bao nhiêu cũng được. Đồng thời, không phải hàng hóa nào cũng được phép xách tay dưới dạng hành lý để “né” thuế. Hàng hóa mang theo dưới dạng hành lý quá tiêu chuẩn, dù là những mặt hàng thuộc diện được phép nhập khẩu, khi đạt một số lượng/khối lượng nhất định cũng sẽ bị cơ quan kiểm tra chức năng kiểm soát và thu thuế. Vận chuyển theo cách hiểu xách tay đúng nghĩa cũng phải mất ít nhất là nửa tháng, lâu thì phải tới hơn một tháng mới có hàng. Bởi vậy, rất khó để hàng xách tay có thể về với số lượng lớn và liên tục. Dù đi về liên tục như tiếp viên hàng không cũng khó có thể mang được lượng hàng nhiều và chủng loại đa dạng như những hàng hóa đang được bày bán như hiện nay (theo quy định trước đây mỗi tiếp viên được mang 1 vali 30kg và 1 vali nhỏ). Vậy mà không hiểu sao nhiều shop quảng cáo hàng về liên tục.
 
Những mặt hàng xách tay đang được bày bán gần như “ngoài luồng” quản lý. Theo quy định hàng nhập khẩu theo tiêu chuẩn hành lý của hành khách xuất nhập cảnh thì hàng phải có giấy ký gửi bán hàng của khách hàng và quan trọng sẽ không thể có nhiều hàng để bày bán như vậy. Và nếu đã là hàng thì phải có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc nhập khẩu. Nhưng không phải cửa hàng nào cũng có đủ các giấy tờ này. Nếu hàng trốn thuế thì phải truy thu thuế, thậm chí tịch thu hàng hóa xử phạt theo quy định. Và nếu đã là hàng hóa có đủ hóa đơn chứng từ thì không gọi là hàng xách tay.
 
Ngoài ra, tại khá nhiều shop bán hàng xách tay hiện chỉ là hàng giả, fake cao cấp nhập từ Trung Quốc, Singapore. Nhiều mặt hàng xách tay thậm chí được bán với giá rẻ hơn so với hàng bán tại nước sản xuất thì khó có thể là hàng chuẩn. Thêm nữa, nhiều cửa hàng cũng đang lợi dụng hàng xách tay để nâng giá bán, đặc biệt là những mặt hàng chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.
 
Mặc dù đã có hẳn một ban chỉ đạo phòng chống được thành lập “nóng” nhưng có thể thấy, qua bao nhiêu lớp kiểm tra giám sát, thị trường hàng xách tay vẫn không có dấu hiệu “mệt mỏi” hay “đứt quãng”. Một vị đại diện của Bộ Công thương từng nói: “Nếu người tiêu dùng biết đó là hàng lậu, hàng giả mà vẫn mua thì không cách nào ngăn chặn được”. Song thực tế, chẳng ai lại muốn đi tiêu thụ thứ hàng này nếu hàng xuất nhập khẩu và hàng xích tay “chính thức” đảm bảo được chất lượng, tính năng sử dụng và giá cả! Đến bước chân vào siêu thị hay các cửa hàng lớn còn có thể “trúng thưởng” hàng tự dán những con tem mua có vài nghìn bạc trôi nổi ngoài thị trường thì nói như vậy thật làm khó người tiêu dùng.
 
 
Vĩ Thanh
Theo Báo Hải Quan
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu