Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Chợ truyền thống phủ sóng Wifi, mở website bán hàng
Ngày đăng: 16/06/2014

Vài năm trở lại đây, sự phát triển của nhiều kênh bán lẻ mới đã chèn ép chợ truyền thống khiến việc làm ăn của các tiểu thương ngày càng khó khăn, hàng hóa ế ẩm. Tại một số chợ loại 1 của TP.HCM, nhiều tiểu thương đã tự tìm cách thay đổi quầy hàng, cách thức bán để thu hút khách. Tại chợ Bến Thành việc mở website bán hàng, tập huấn cho tiểu thương sử dụng shop hàng điện tửcũng đã được tiến hành và sóng wifi cũng được phủ toàn chợ.

 

Chợ Bến Thành đang đổi mới nhiều cách thức bán hàng, quản lý để thu hút khách.

 

 

Lâu nay việc nói thách giá, không niêm yết giá bán rõ ràng là cách thức bán hàng của nhiều tiểu thương ở các chợ lẻ. Tuy nhiên, việc nói thách quá đà đã dần khiến người mua xa lánh hàng chợ. Bởi vậy, nhiều tiểu thương đã chọn cách bán hàng bán giá phải chẳng, niêm yết giá rõ và hoàn toàn không nói thách để thu hút khách.

 

 

 

Dù nhiều sạp khác ế ẩm nhưng sạp bán nón Phúc Hương ở chợ Bến Thành vẫn đông khách. Chị Hương, chủ sạp, cho biết đã gắn bó với chợ Bến Thành hơn 30 năm. Hàng bán đúng giá và chất lượng tốt và niêm yết rõ ràng. Chủ sạp cũng sẵn lòng bớt chút ít để vui lòng khách nên hàng bán vẫn khá chạy.

 

 

 

Cũng tại chợ Bến Thành, chủ sạp quần áo Huệ cho biết bán hàng giá vừa phải để bán số nhiều và giữ khách lâu dài. Dù hiện tại kinh doanh không sung túc như trước nhưng quần áo bán tại sạpđược chọn lựa kỹ nên ít đụng hàng và có giá “mềm” hơn so với sản phẩm cùng thương hiệu bán tại các trung tâm thương mại, khách mua quen biết hàng, biết giá nên cứ ghé sạp hoặc gọi điện hỏi thăm hàng mới về để mua. Ban đầu khách chưa quen sạp bán hàng không nói thách nhưng dần dần đã ưa thích cách bán này.

 

 

 

Cũng chọn cách bán hàng không nói thách, sạp đồ lót Hồng Hoa mặc dù ở góc khuất nhưng rất đông khách. Chủ sạp dựng bảng “Bán hàng đúng giá” ngay trên tủ trưng bày và cam kết niêm yết sao bán vậy, bảo đảm bán hàng tốt, chất lượng; khách kỳ kèo trả giá mấy cũng không bớt.

 

 

 

Do sự  phát triển mạnh mẽ của mạng internet và bán hàng online nên từ đầu tháng 6 này tại chợ Bến Thành đã tiến hành tập huấn cho tiểu thương về kinh doanh trực tuyến trên website chung của chợ. Dự kiến, đến giữa tháng 7, website thương mại điện tử của chợ này sẽ chính thức đi vào hoạt động với 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

 

 

 

Theo đó, những tiểu thương sẽ được cấp tài khoản gian hàng trên website chung của chợ và phảichịu trách nhiệm về hàng hóa, giá cả của quầy sạp mình. Qua website này khách hàng có thể tìm hiểu trước hoặc liên lạc với tiểu thương trước khi trực tiếp đến xem hàng, giao dịch. Ngoài ra, toàn chợ sẽ được phủ sóng wifi, tại 4 cửa chính của chợ có 4 màn hình lớn để khách truy cập thông tin từ website chợ và bản đồ chỉ dẫn đến các quầy sạp.

 

 

 

Trước đó, nhiều chủ sạp hàng cũng đã chủ động mở website riêng để bán hàng hay quảng bá sạp hàng qua mạng xã hội Facebook và thu về nhiều hiệu quả. Ví như: Ông Lý Đại Lâm, quản lý sạp cà ri Anh Hai ở chợ Bến Thành (sở hữu website carianhhai), cho biết từ khi có website lượng khách đến mua hàng chủ yếu là nhờ vào xem website biết thông tin sản phẩm, giới thiệu về cơ sở và tìm số điện thoại, địa chỉ sạp chợ rồi trực tiếp đến nơi mua hàng để được hướng dẫn cách sử dụng gia vị cho món ăn thơm ngon nhất.

 

 

 

Các tiểu thương bán quần áo, giày dép cũng thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook để cập nhật mẫu sản phẩm mới, chào hàng, báo giá cho khách.

 

 

 

Hiện tại, chủ trương của TP. HCM là không phát triển thêm chợ truyền thống mà tập trung nâng chất, làm mới mô hình kinh doanh chợ. Hiện Sở công thương TP.HCM đang thực hiện khá nhiều hoạt động như kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ, tập huấn cho tiểu thương nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ bán hàng, đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP vào tiêu thụ ở chợ. Sắp tớiSở cũng sẽ tổ chức các khóa đào tạo về kinh doanh trực tuyến cho những tiểu thương có nhu cầu lập website thương mại điện tử.

 

 

 

Tại Hà Nội, tình trạng ế ẩm của  cá chợ lẻ, chợ đầu mối cũng đang diễn ra. Tại chợ Đồng Xuân nhiều quầy đồ khô cũng đã mở trang, tài khoản trên Facebook thường xuyên cập nhật về giá hàng, sản phẩm mới và được khá nhiều khách hàng quan tâm. Ngã Tư Sở - khu chợ nổi tiếng nói thách giá của Hà Nội - có thể thấy 1 dãy hàng ngoài chợ đã áp dụng cách bán không mặc cả hoặc chỉ giảm giá từ 10.000-20.000 đông khách hơn hẳn so với những gian hàng thường xuyên thách giá gấp đôi, gấp ba phía trong chợ…

 

 

Trong thời điểm kinh tế khó khăn và nhiều kênh bán lẻ hiện đại vẫn đang phát triển mạnh như hiện nay nếu tiểu thương các chợ lẻ không nhanh chóng nắm bắt cách thức bán hàng mới, văn minh thì khó có thể tồn tại được. Chuyển mình thức thời như tại các khu chợ ở TP. HCM quả là mô hình đáng học tập và nhân rộng.

 
 
Theo Người Lao Động
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu