Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Walmart thành tâm hay lấp liếm?
Ngày đăng: 07/07/2014

Chuỗi siêu thị Mỹ Walmart vừa tung ra chiêu thức mới là sẽ đánh dấu cụ thể những sản phẩm của các DN mà chủ sở hữu là phụ nữ, tức là bề ngoài sản phẩm đó ghi rõ "Woman owned". Có thể coi đây là một dạng mới của Fairtrade, tạm dịch là thương mại hợp tình hợp lý. Khái niệm này đã trở nên phổ biến từ nhiều năm nay, giống như sản phẩm được đánh dấu "Bio".

 

 
 

Walmart đang bắt đầu chứng tỏ là thành tâm với tuyên bố và cam kết của mình đã được đưa ra
 

Hồi năm 2011, tập đoàn này đã tuyên bố hỗ trợ đắc lực sự phát triển của các các DN trên thế giới mà chủ sở hữu là phụ nữ và cam kết cho tới năm 2016 sẽ mua hàng hoá trị giá 20 tỷ USD từ các DN này.

 

Nếu liên hệ với tuyên bố và cam kết này của Walmart thì việc đánh dấu cụ thể sản phẩm với hai chữ Woman owned là bước đi theo định hướng từ đó và cho thấy Walmart đang bắt đầu chứng tỏ là thành tâm với tuyên bố và cam kết của mình đã được đưa ra.

 

Tuy vậy, thiên hạ vẫn còn lý do để nghi ngờ Walmart vờ thành tâm chứ thật ra chỉ lấp liếm. Mãi ba năm sau khi đưa ra tuyên bố và cam kết mới có bước đi này thì thật có phần muộn màng và trì trệ trong khi Walmart vốn không được công nhận là tập đoàn "thân thiện với phụ nữ". Trong thời gian qua, rất nhiều, nếu như không nói rất rất nhiều, nữ nhân viên và lao động làm việc cho Walmart công khai phàn nàn về tình trạng bất công và phân biệt đối xử trong trả lương và thăng quan tiến chức. Họ đưa ra bằng chứng cụ thể cho thấy bị trả lương thấp ở Walmart mà thực chất là bị bóc lột, và bị đối xử không công bằng về phương diện cơ hội thăng tiến. Mới đây nhất, người lao động làm việc cho Walmart tiến hành một chiến dịch thực sự với quy mô lớn phản đối cung cách tập đoàn đối xử và đãi ngộ nữ lao động có thai. Tập đoàn này đã buộc phải có những thay đổi chính sách thích hợp.

 

Nhưng đáng kể nhất là hơn một triệu rưỡi người đã và đang làm việc cho Walmart đã khởi kiện tập đoàn này về bị bóc lột và điều kiện lao động không đảm bảo. Toà án tối cao Mỹ đứng về phía Walmart, nhưng cả dư luận lẫn bên nguyên ở Mỹ đều không tâm phục khẩu phục. Vì thế, không phải vô cớ mà bước đi mới nói trên của Walmart bị coi là nhằm mục đích mị công chúng và xoa dịu dư luận.

 

Thụy Vân (Theo DĐDN)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu