Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Người tiêu dùng, doanh nghiệp “chóng mặt” chạy theo giá xăng
Ngày đăng: 10/07/2014

Đợt tăng giá xăng bất ngờ cuối tháng 6 đã khiến nhiều thực phẩm, rau xanh tại các chợ dân sinh nhất loạt nâng giá. Chưa được bao lâu, lại tiếp tục một đợt tăng giá xăng mới nâng lên mức kỷ lục với hệ quả theo sau là một loạt hàng hóa nhảy múa về giá. Kinh tế khó khăn, giá sản phẩm tăng khiến sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp cũng phải gồng mình do bỗng nhiên phải gánh nhiều chi phí vận chuyển, sản xuất chỉ vì xăng dầu tăng đột biến.

 

Xăng tăng giá đi trước, nhiều mặt hàng tại các chợ lẻ nhảy bước theo sau. ảnh:ndh
 
 
Hàng hóa, thực phẩm tiếp tục tăng giá theo xăng
 
Thực phẩm tại các chợ lẻ vốn là mặt hàng “nổi tiếng” nhạy cảm với việc tăng giá xăng. Chỉ cần sau khi có đợt xăng tăng giá vài ngày thì giá thực phẩm, rau xanh tại chợ lẻ cũng thường nhích lên đáng kể. Trong đợt xăng tăng giá ngày 23/6 mới đây, chỉ sau khoảng 3-5 ngày, giá thịt lợn, các mặt hàng thủy hải sản, các loại rau củ cũng tăng thêm từ 10-20%.
 
Và dĩ nhiên với lần tăng giá thêm 410 đồng/lít đưa xăng lên mức kỷ lục vào ngày 7/7 vừa qua thì thị trường hàng hóa lại được thêm một phen “dậy sóng”. Theo một chủ sạp rau tại chợ Phùng Khoang cho biết rau củ vừa tăng giá xong giờ lại chuẩn bị nhích tiếp. Hàng nhập tăng giá thì mình cũng phải tăng theo.
 
Hiện tại, giá một số loại rau xanh tại các chợ của Hà Nội đã nhích nhẹ: giá rau dền, rau ngót giờ vào khoảng 5.000 đồng/mớ, rau muống 4.000-5.000 đồng/mớ cỡ trung và 7.000-8.000 đồng mớ cỡ lớn, bí xanh 15.000-16.000 đồng/kg, măng tươi 25.000-30.000 đồng/kg…
 
Tại TP.HCM, ngay sau khi xăng tăng giá, các loại rau xanh từ Đà Lạt nhất loạt “vọt” giá thêm từ 2.000-10.000 đồng/kg do phí chuyên chở tăng mạnh: Bông cải tăng từ 30.000 đồng/kg lên 35.000-40.000 đồng/kg, cải thảo tăng thêm từ 2.000- 3.000 đồng/kg lên 18.000-20.000 đồng/kg, cà rốt tăng giá gấp rưỡi, gấp đôi từ 10.000-15.000 đồng/kg lên 22.000-25.000 đồng/kg.
 
Theo nhiều tiểu thương chia sẻ, giá vận chuyển rau củ từ chợ đầu mối về đến chợ cũng tăng thêm từ 50.000-100.000 đồng/chuyến tùy điểm xa gần.
 
Với 2 đợt tăng giá xăng cách nhau vỏn vẹn 15 ngày, chắc chắn trong một vài ngày tới giá hàng hóa tại các chợ lẻ tại Hà Nội, TP.HCM sẽ lại có một “mặt bằng” giá mới.
 
Người tiêu dùng, doanh nghiệp gặp khó
 
Theo VnEconomy, đánh giá về việc tăng giá xăng, chuyên gia kinh tế ông Ngô Trí Long cho rằng liên bộ Tài chính - Công Thương chọn cách cho tăng giá nhỏ giọt nhưng tổng các mức tăng ở mức cao. Đáng chú ý, trong bối cảnh hiện nay khi khả năng cạnh tranh của nền kinh tế yếu, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, sức mua người tiêu dùng thấp, việc tăng giá xăng sẽ làm cạn kiệt sức mua của người tiêu dùng. Do đó, có thể tác động khiến doanh nghiệp ngày càng khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế.
 
Trong thời điểm kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, khi hàng hóa liên tục nhích giá người tiêu dùng sẽ phải thắt chặt chi tiêu để chi trả cho đủ mọi loại phí sinh hoạt vốn đã cao nay lại càng “ngất ngưởng”. Điều đó sẽ khiến sức mua giảm mạnh điều này trực tiếp ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa đã khó sẽ càng thêm khó.
 
Việc xăng tăng giá tới hơn 700 đồng/lít chỉ trong vòng 15 ngày và được dự đoán có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới đã khiến lợi nhuận của các các doanh nghiệp vận tải giảm mạnh. Hiện tại, các doanh nghiệp vận tải tại nhiều địa phương cũng đã và đang xem xét việc tăng giá cước. Nếu xăng dầu tiếp tục neo giá cao có thể khiến mặt bằng vận tải bị nâng lên một mức mới và dĩ nhiên thiệt hại sẽ là người dân.
 
Theo ông Ngô Trí Long, giá xăng trong nước hiện đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu thế giới. Tuy nhiên, nhà nước nên điều hành theo hướng: khi giá thế giới còn tiếp tục tăng, Nhà nước nên xem xét các điều kiện đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, có thể tính đến việc giảm thuế, phí để giảm giá xăng. “Một vài phần trăm thuế có thể giúp giá xăng giảm và bớt áp lực cho người dân”.
 
 
 
Vĩ Thanh(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu