Tin tức - Sự kiện / Thế giới
10 “ông lớn” chi phối đồ ăn, nước uống trên thế giới
Ngày đăng: 15/07/2014

Thế giới đồ ăn, nước uống tưởng như rộng lớn, thế nhưng hoá ra chỉ nằm trọn trong tay 10 "ông lớn" gồm Coca-Cola, PepsiCo, Unilever, Danone, Mars, Kellogg, General Mills, Nestle, Mondelez International và Associated British Foods.

 

 
 
Tổ chức Oxfam đã phác họa sơ đồ 10 “ông trùm” chi phối ngành thực phẩm và đồ uống trên thế giới.

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, bánh kẹo, mì gói, dầu ăn, đồ uống (bao gồm cà phê,nước giải khát)… là những lĩnh vực tăng trưởng nhiều hứa hẹn, đầy hấp dẫn với nhà đầu tư. Vì vậy, không ít tập đoàn lớn  sau khi khẳng định vị thế trên thương trường bằng những sản phẩm thế mạnh đã và đang âm thầm rót tiền vào đầu tư những lĩnh vực dù không phải sở trường của mình, thế nên cuộc chiến giữa các đối thủ nặng ký trong giới kinh doanh hàng tiêu dùng chưa bao giờ đi đến hồi kết. 

 

Trong thị trường đồ uống giải khát quyết liệt nhất là cuộc chạy đua giữa Coca-Cola và Pepsi với những đồ uống ăn kiêng,  nước ngọt, đồ uống giải khát có gas…Ngoài ra còn nhiều thương hiệu khá lớn chi phối thị trường đồ uống trên thế giới như “ông trùm” cà phê Nestle. Trong khi đó, trung bình 70 triệu người dùng sản phẩm của Danone, tiêu thụ khoảng 5,1 triệu tấn sữa tươi các loại và 1,5 tỷ lít nước khoáng Evian được sản xuất…mỗi năm. Tập đoàn này đã nổi tiếng với những thương hiệu hàng đầu như Evian, Activia, Hi-Q Gold, Dumex Gold…Hiện tập đoàn Danone có mặt tại 61 quốc gia, trong đó được ưa chuộng tại đa số các quốc gia phát triển như Pháp, Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ và Đông Âu … Ấn Độ, Úc, New Zealand, Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, & Việt Nam… Đặc biệt tại Mỹ, Danone Company ở Mỹ trực thuộc tập đoàn Danone trở thành một trong những nhà sản xuất các loại thực phẩm từ bơ sữa hàng đầu thế giới.

 

 

Bên cạnh đó, Unilever là một tập đoàn của Anh và Hà lan nổi tiếng thế giới trên lĩnh vực sản xuất các  sản phẩm làm đẹp và đồ dùng gia đình như Lipton, Knorr, Omo, Lux, Vim, Lifebouy, Dove, Close-up, Sunsilk, Clear, Pond’s, Hazeline, Vaseline… Chỉ cần để ý một chút vào những phút quảng cáo  đắt giá vào giờ vàng trên truyền hình Việt Nam vào thời điểm hiện đại, khán giả truyền hình sẽ dễ dàng hiểu ra ai đang chi phối thị trường hàng tiêu dùng Việt, đồng thời ai đang là người "chi mạnh" cho thị trường quảng cáo trong nước, qua đó thể hiện thế mạnh của một tập đoàn đa quốc gia.

 

  Trong khi đó, ở thế giới ngọt ngào của bánh kẹo, ông trùm Mas đang sở hữu những hãng kẹo lớn nhất thế giới với tài sản ròng 59,1 tỷ USD. Công ty có doanh thu hàng năm hơn 30 tỷ USD, nổi tiếng thế giới với các loại kẹo như M&M, Mars Bar, Snickers, Milky Way và Maltesers. Bên cạnh đó, thương hiệu Kellogg’s được biết đến nhiều nhất với nhiều thương hiệu ngũ cốc như Corn Flakes, Frosties và Rice Krispies là những thứ ăn sáng ưa chuộng của hàng triệu triệu người.

 

Đồng hành cùng với việc thống kê những công ty lớn chi phối thị trường đồ ăn và nước uống trên thế giới, Oxfam kêu gọi những “ông lớn” này bảo vệ môi trường và có ý thức xã hội hơn. Theo một thống kê gần đây nhất của Oxfam, 10 công ty lớn này đã thải ra 263,7 triệu tấn khí thải trong năm ngoái, nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn sẽ gây ô nhiễm nhiều nhất cho 25 quốc gia trên thế giới. Vì thế, thời gian gần đây, các quảng cáo sản phẩm của những "ông lớn" trên đã rất nỗ lực với nhiều hành động "xanh", tuy nhiên đó mới chỉ là hình thức thể hiện, còn thực chất bên trong họ có bảo vệ môi trường hay không có trời mới biết được.

 

 
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu