Tin tức - Sự kiện / T.Chính - N.Hàng
Ngân hàng loay hoay với định hướng bán lẻ
Ngày đăng: 06/08/2014

Khó khăn trong việc đưa vốn ra thị trường, nhất là khu vực DN, nhiều NH đang đẩy mạnh những sản phẩm bán lẻ với thiết kế khá ấn tượng. Tuy nhiên, với thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay, việc lựa chọn mô hình bán lẻ nào cho phù hợp đang là bài toán khó của nhiều NH.

 

 

 

Một chuyên gia ngân hàng cho rằng thị trường bán lẻ đúng là rất tiềm năng, tuy nhiên, nó phải gắn với khu vực nông thôn, nông nghiệp. Còn hiện nay, thị trường ở khu vực thành thị đã bão hòa, vì vậy, để có sức tăng trưởng mạnh, ấn tượng như những năm 2007 thì các ngân hàng phải tìm hướng để xâm nhập vào thị trường nông thôn.

 

Bán lẻ nguồn vốn

 

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng cho thấy sự mở rộng của nhiều ngân hàng trong lĩnh vực bán lẻ. Vietcombank cho biết, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng ở khu vực bán lẻ có sự tăng trưởng nhẹ từ 13,7% lên 13,8%. Chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng tín dụng toàn ngành nên dù chỉ tăng nhẹ 0,1% trong cho vay tiêu dùng thì mức tiền cung ra th trường cũng rất lớn.
 

VIB cũng cho biết tính đến cuối tháng 6, cho vay cá nhân chiếm 46%, đáng chú ý, cho vay mua nhà tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. SeABank cũng cho biết, trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, tăng trưởng tín dụng khá nhanh, khoảng 60% trong tổng tăng trưởng tín dụng.

 

Nhiều ngân hàng còn mở rộng bán lẻ bằng cách mua lại công ty tài chính như VPBank vừa được chấp thuận mua lại Công ty TNHH một thành viên Tài chính than - khoáng sản Việt Nam. Việc mua lại Công ty tài chính Vinaconex - Viettel đang được cả Vietinbank và SHB nhắm tới. Công ty tài chính của Vinatex đã thuộc về Maritime Bank…

 

Có rất nhiều động lực để các ngân hàng chuyển hướng sang bán lẻ. Trước hết là do kinh tế khó khăn, tăng trưởng tín dụng cho DN gặp khó và giới chuyên gia nhận định, xu hướng tăng trưởng tín dụng nóng vào DN trong thời kỳ trước sẽ không quay trở lại khi nền kinh tế đang trải qua thời kỳ khó khăn, tái cơ cấu.

 

Tuy nhiên, động lực chính khiến ngân hàng tham gia bán lẻ, đó là tiềm năng của lĩnh vực này. Việt Nam có hơn 90% doanh nghiệp thuộc DNNVV. Đây chính là một hệ thống khách hàng tương thích tối ưu với các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng bán lẻ.

 

Ngoài ra, với một nền kinh tế có dân số lớn vừa cán mốc 90 triệu dân, trong đó, hơn 50% thuộc độ tuổi lao động với dân trí ngày càng cao cho thấy tiềm năng tiêu thụ của một thị trường phát triển ngân hàng bán lẻ rộng lớn. Quan trọng hơn, hiện lượng người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng còn ít, trong khi xu hướng tiêu dùng dựa trên vốn vay ngân hàng ngày càng lan rộng.

 

Mô hình nào hiệu quả?

 

Có thể nói, bức tranh bán lẻ của hệ thống ngân hàng đang có sự thay đổi lớn. Có những ngân hàng cho thấy sự chững lại, như ABBank, DongABank, ACB… nhưng có những ngân hàng lại đang cho thấy sự bứt phá như Oceanbank, TPBank, Sacombank…

 

Bình luận về vấn đề này, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần lớn cho rằng cơ hội cho ngân hàng lớn trong cuộc chiến giành thị phần bán lẻ là rất lớn, nhưng không phải không có cơ hội cho ngân hàng trung bình, nhỏ. Trên thực tế, trong cuộc chiến này, vấn đề ngân hàng lớn nhỏ không hẳn đã là yếu tố quyết định, vấn đề chính là chiến lược.

 

"Để thành công trong mô hình bán lẻ không hẳn đòi hỏi phải có mạng lưới rộng và quy mô lớn, mà quan trọng hơn vẫn chính là việc đào tạo được đội ngũ nhân sự để mang sản phẩm tới khách hàng hiệu quả nhất", vị này bình luận.
OceanBank là một ví dụ. Xác định ngân hàng bán lẻ là một hướng đi bền vững, lãnh đạo ngân hàng đã tìm cho mình một hướng phát triển hiệu quả nhất với năng lực hiện tại của mình.

 

Theo đó, một loạt sản phẩm đã được tung ra như: Tiết kiệm gửi góp Tích lũy an cư, Yêu thương cho con, Siêu linh hoạt, Gửi 1 tỷ tặng 1 chỉ vàng; 500 nghìn khách hàng, 500 triệu hân hoan… Những sản phẩm này đã đem về cho OceanBank sự tăng trưởng lớn mạnh trong huy động dân cư, với việc tăng trưởng gần 90% so với thời điểm bắt đầu chuyển đổi. Tính đến 30/6/2014, tổng huy động của OceanBank đạt 63.630 tỷ đồng, đạt gần 103% so với năm 2013 và vượt kế hoạch ngân hàng đặt ra cho cả năm 2014.

 

Cùng với đó là hiện thực hóa mục tiêu biến OceanBank trở thành một siêu thị bán lẻ các sản phẩm cho vay. OceanBank xác định cho mình những phân khúc khách hàng và phân khúc thị trường "lõi", từ đó phát triển các sản phẩm tương ứng làm cột trụ cho danh mục cho vay cá nhân. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tốc độ tăng trưởng dư nợ 22% là một điểm sáng đáng kể, khi tốc độ tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế chỉ ở mức 12%.

 

Một lợi thế nữa cũng được OceanBank khai thác triệt để, nhằm biến thành lợi thế cho mình, đó là phát triển ngân hàng điện tử, ngân hàng trực tuyến. Đây chính là cách mà OceanBank có thể tiết kiệm chi phí để đầu tư mạng lưới, nhân sự nhưng vẫn có thể tiếp cận rộng khắp khách hàng.

 

Hay như TPBank cũng vậy. Sau khi tái cấu trúc, xác định hướng chiến lược là ngân hàng bán lẻ dựa trên nền công nghệ, Internet, TPBank đã phát triển nhiều sản phẩm tín dụng tiêu dùng dựa trên nền công nghệ hiện đại, Internet.
Nhờ vậy, lợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm nay của TPBank đạt 263 tỷ đồng, tương đương 120% so với kế hoạch đề ra và đạt 60% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ở mức 8,8%; trong đó dư nợ cho vay các tổ chức kinh tế và cá nhân tăng 16,3%.

 

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của một vài ngân hàng nhỏ cho thấy, lợi thế của ngân hàng bán lẻ chính là nắm bắt nhu cầu thị trường và đưa ra được nhiều sản phẩm có tính đột phá. Có lẽ ngành ngân hàng cũng đang nhận ra trong lĩnh vực bán lẻ, ai đem đến trải nghiệm đơn giản nhất cho khách hàng thì sẽ được khách hàng tin yêu lựa chọn.

 

Theo Thời báo Kinh doanh

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu