Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Sản phẩm mùa tựu trường: Hàng Việt chiếm thế thượng phong
Ngày đăng: 09/08/2014

Nếu mọi năm hàng Tàu chiếm tỷ lệ áp đảo đối với các sản phẩm đồ dùng học tập, văn phòng phẩm thì năm nay hàng Việt đã lấy lại được vị trí thượng phong trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng, chọn lựa.

 
 
Mùa tựu trường đang đến gần cũng là lúc thị trường đồ dùng học tập bước vào thời kỳ sôi động nhất trong năm.
Năm nay, những sản phẩm bút viết, mực, giấy, vở, thước kẻ, cặp xách… chủ yếu là của các doanh nghiệp nội, hàng Trung Quốc gần như vắng bóng. Những sản phẩm này có giá bán khá cạnh tranh chỉ bẳng 1/3-1/2 so với những mặt hàng cùng loại nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…
 
Mùa tựu trường năm nay các doanh nghiệp nội cũng tập trung đưa ra khá nhiều mẫu sản phẩm gắn liền với lịch sử dân tộc hay chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đặc biệt, với những sản phẩm vở viết có khá nhiều mẫu bìa đẹp và có ý nghĩa do các công ty như Hoàng Hà, Hải Tiến, Vĩnh Thịnh… được khá nhiều phụ huynh chọn mua. Hiện các sản phẩm giấy vở của Hải Tiến, Hồng Hà đã được sử dụng công nghệ phun UV trên bề mặt bìa vở đảm bảo an toàn cho người dùng
 
Hiện các sản phẩm đồ dùng học tập phổ biến là của các công ty Thiên Long, Bến Nghé… với nhiều mặt hàng đa dạng, giá bán phải chăng đã có thể đánh bạt hàng Trung Quốc và cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.
 
Năm nay nhiều siêu thị, cửa hàng sách cũng đã hạn chế nhập đồ dùng học tập xuất xứ Trung Quốc do chất lượng kém, không đảm bảo. Các bậc phụ huynh cũng không hào hứng với hàng Tàu do có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trong khi hàng nhập khẩu lại có giá khá cao và không phải phụ huynh nào cũng đủ kinh tế để chọn mua và học sinh đặc biệt là bậc tiểu học, THCS dùng khá hay mất đồ và mau hỏng.
 
Ngoài đồ dùng học tập năm nay những sản phẩm ba lô, cặp xách hàng Việt cũng đa dạng hơn hẳn. So với hàng Tàu thì giá bán những sản phẩm này có phần nhỉnh hơn từ 30-50% tuy nhiên so về chất lượng và thời gian sử dụng thì có phần kinh tế hơn hẳn. Hầu hết ba lô, cặp xách hàng Tàu đều được đánh giá là đẹp mã nhưng nhanh hỏng, dễ rách, tuột chỉ… Trong khi chỉ với từ 100.000- 300.000 đồng đã có thể mua được 1 sản phẩm cùng loại hàng trong nước, chất lượng tốt, đảm bảo. Hiện các doanh nghiệp trong nước cũng đã đưa ra nhiều sản phẩm ba lô, cặp xách với mẫu mã đa dạng, màu sắc phù hợp với nhiều nhóm khách hàng: trẻ nhỏ, học sinh THPT, người lớn… Những sản phẩm ba lô, cặp xách hàng cao cấp của các doanh nghiệp trong nước hiện có giá từ 450.000- 700.000 đồng/chiếc nhưng so với những sản phẩm nhập khẩu thì vẫn rẻ hơn khá nhiều. Cũng vì vậy, năm nay những mặt hàng ba lô, cặp xách ngoại nhập xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Hàn… có mặt trên thị trường nhưng thị phần khá nhỏ.
 
Tuy còn gần 1 tháng mới tới ngày khai giảng 5/9 nhưng nhiều trường học cũng đã bắt đầu năm học sớm. Hiện hầu hết các siêu thị, nhà sách… cũng đã thực hiện hàng loạt những chương trình khuyến mãi đối với các sản phẩm mùa tựu trường từ khoảng 15-20 ngày trước để thu hút khách hàng.
 
Tại TP.HCM trong mùa tựu trường năm nay cũng đã có 778 điểm bán dụng cụ học tập bình ổn giá, gồm 168 siêu thị - nhà sách, 306 cửa hàng tiện lợi, 304 điểm bán lẻ tại các khu dân cư. Nhằm giúp người tiêu dùng mua được những sản phẩm nội chất lượng và vừa giá.
 
 
Vĩ Thanh (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu