Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Các đại siêu thị đang từ từ co lại
Ngày đăng: 13/08/2014

Báo cáo của Goldman Sachs đã nhận định, Thời hoàng kim của các đại siêu thị đã qua khi người tiêu dùng đang ngày càng tỏ ra hờ hững hơn với các siêu thị lớn như Wal-Mart hay Target. Thay vào đó, họ đặc biệt quan tâm đến những nhà bán lẻ có thể “kết hợp giữa giá trị và sự tiện lợi”.

 

 
Ảnh: Reuters

 

 

Những cửa hàng mô hình “dollar store”, một dạng cửa hàng đồng giá, đang làm bào mòn dần doanh số của các đại gia. Tại đó, người ta thường bán các sản phẩm với giá rất rẻ (mức giá phổ biến 1-3 USD, một số là 10 USD), mặt hàng đa dạng không khác gì những siêu thị bình thường và chủ yếu là kiểu kinh doanh gia đình.

 

Ngoài ra còn có một loạt các cửa hàng bán sản phẩm chuyên biệt. Người ta không cần đến siêu thị để mua thuốc khi đã có hiệu thuốc. Họ không cần đến siêu thị mua rau khi đã có cửa hàng rau. Họ không đến siêu thị để mua mỹ phẩm khi đã có cửa hàng mỹ phẩm. Họ cũng không cần đến siêu thị mua đồ điện tử khi đã có một loạt cửa hàng điện máy. Điều họ cần chỉ là lướt web, nhấp chuột và đợi những dịch vụ online như Amazon, eBay giao hàng. Hay nói cách khác, các đại siêu thị như Wal-Mart hay Target không dễ bì với các “dollar store” và gian hàng trực tuyến về sự tiện lợi, cũng chưa thể đưa ra những đợt giảm giá sâu như thương hiệu bán lẻ Costco.

 

Doug Stephens, nhà sáng lập trang web Retail Prophet, đã nói với Business Insider rằng: Những xu hướng chính gần đây là tín hiệu xấu cho các cửa hàng bán lẻ. Người Mỹ đang lái xe ít hơn. Dân cư đổ xô đến các đô thị nhỏ, những vùng ngoại ô sắc sỡ. Người tiêu dùng ở độ tuổi 30-40 ngày càng dễ dàng tạt qua những cửa hàng tiện lợi, lấy nhanh đồ mình cần và về nhà, thay vì loanh quanh trong siêu thị cả tiếng đồng hồ.

 

Sự phát triển của thương mại điện tử cũng có nghĩa là người tiêu dùng đang ngày càng chuộng đặt mua hàng trực tuyến hơn là lái xe đến cửa hàng, siêu thị. Ngày nay, những cánh cửa đong đưa liên tục hay hàng dài đám đông chờ đợi đang ngày càng ít đi, Stephens nói.

 

Bốn bề thọ địch, doanh số bán hàng của Wal-Mart đã suy giảm 5 quý liên tục, và gây ra sự xáo trộn nhân sự trong nội bộ ban lãnh đạo của công ty.

 

Để đối phó với xu hướng này, những nhà bán lẻ như Wal-Mart hay Whole Foods cũng cho xây dựng những cửa hàng nhỏ hơn, tập trung vào các sản phẩm tươi sống hay tạp hóa. Wal-Mart đã mở một số cửa hàng nhỏ gần các trường đại học, với diện tích khoảng 185-465 mét vuông, thay vì hơn 16.000 mét vuông như các đại siêu thị thông thường của chuỗi này. Tuy nhiên, giải pháp này lại chỉ có thể cứu được doanh số bán hàng, mà không thể khiến các đại siêu thị thoát khỏi tình cảnh trống vắng.

 

Vẫn có cách để vớt vát lại một phần. Một số có thể dùng làm showroom thử hàng, biến thành nhà kho hay trở thành “mặt tiền thực” cho các cửa hàng trực tuyến.

 

“Hoặc là biến chúng thành những không gian bán lẻ cực kỳ đáng nhớ đến mức mọi người khi đi du lịch đến hay đi ngang qua đều không thể cưỡng lại, hoặc là biến chúng thành một sản phẩm đa chức năng, vừa giao hàng đến tận nhà, vừa làm nơi giao dịch thực cho các hoạt động trực tuyến”, Stephans nhận định.

 

 

Thư viện này từng là tòa nhà của đại gia bán lẻ Wal-Mart. Ảnh: McAllen Library/Facebook

 

Và thực tế đã có nhiều nhà bán lẻ đã thực hiện như vậy. Vừa đẩy mạnh giao dịch trực tuyến, Wal-Mart và Sears cũng đã bắt đầu khuyến khích khách hàng đến lấy hàng đặt trước tại chính siêu thị. Tại một số nơi, dân cư xung quanh các cửa hàng trống vắng đã tận dụng ngay để biến thành… nơi thả bộ, xả stress cuối tuần thay vì đến mua hàng thực sự. Ở thị trấn McAllen, Texas, người ta còn biến siêu thị Wal-Mart thành thư viện. Thậm chí nó còn giành được giải thưởng thiết kế nội thất thư viện. Và đây cũng không phải lần đầu tiên những diện tích mua sắm nhộn nhịp một thời được trưng dụng cho các mục đích khác. Stephans cho rằng việc sử dụng các không gian cũ cho các mục đích cộng đồng có lẽ sẽ phổ biến hơn trong vòng 20 năm tới.

 

Có thể thấy, các cửa hàng bán lẻ thương mại không thực sự chết đi như nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại, chúng chỉ đang nhỏ đi hay được tăng thêm công năng sử dụng khác mà thôi.

 

 

 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu