Tin tức - Sự kiện / Sự kiện của Hiệp hội
Tiểu thương chợ Đồng Xuân chê doanh nghiệp Việt thua Trung Quốc
Ngày đăng: 20/08/2014

Mẫu mã đẹp, giá phải chăng, doanh nghiệp Trung Quốc còn tiếp thị tận tay tiểu thương, không đặt điều kiện số lượng.

 

Tại hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt với các thương nhân chợ Đồng Xuân do Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và Công ty CP Đồng Xuân phối hợp tổ chức vừa diễn ra vào hôm qua (19/8/2014) các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân đã cho biết những ưu thế vượt trội mà hàng Trung Quốc, doanh nghiệp Trung Quốc mang đến, hơn hẳn cách mà các doanh nghiệp trong nước đang làm.

Hàng Việt khó vào chợ Đồng Xuân vì...

Cách đây 3 năm, các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Đồng Xuân và các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã từng ngồi lại để tìm nguyên nhân, giải pháp thúc đẩy việc đưa hàng hóa Việt vào chợ Đồng Xuân - chợ đầu mối vốn dĩ hàng Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn, có thời điểm lên đến 90%.

 

 

Tuy nhiên, sau 3 năm, theo đánh giá của các tiểu thương, tỷ trọng hàng hóa Việt vào chợ vẫn không được như mong muốn trong khi tiềm năng của chợ Đồng Xuân vẫn còn rất nhiều.

Nguyên nhân theo ông Nguyễn Ngọc Phan - chủ hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân là do các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt chỉ coi chợ Đồng Xuân là lắt nhắt, không có những cách quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến với tiểu thương.

"Doanh nghiệp muốn đưa hàng vào chợ phải tuân theo chiến lược lâu dài, không coi chợ Đồng Xuân là lắt nhắt vì nhiều cái lắt nhắt sẽ thành cái lớn nên phải nhìn vào tâm lý của người tiêu dùng, tiêu chí đầu tiên hàng rẻ, chất lượng tốt, dịch vụ hoàn hảo. Nếu có được những cái đó thì thị trường nào doanh nghiệp Việt cũng chiếm lĩnh được", ông Phan nói.

Hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn tại chợ Đồng Xuân do mẫu mã đẹp, giá phải chăng, doanh nghiệp Trung Quốc còn tiếp thị tận tay tiểu thương, không đặt điều kiện số lượng.
Hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn tại chợ Đồng Xuân do mẫu mã đẹp, giá phải chăng, doanh nghiệp Trung Quốc còn tiếp thị tận tay tiểu thương, không đặt điều kiện số lượng.

 Dẫn chứng cụ thể hơn, bà Nguyễn Thị Dung - tổ trưởng tổ buôn bán giày dép tại chợ Đồng Xuân cho biết, năm 1991, 1992 kinh doanh tại chợ Đồng Xuân sầm uất thậm chí tiểu thương còn xuất khẩu hàng sang Trung Quốc nhưng sau này Trung Quốc lại đánh đổ hàng Việt Nam.

“Họ có cách tiếp thị rất tốt, các vị nên học Trung Quốc vì họ tiếp thị từ giám đốc, cho đến lãnh đạo đến tận nơi, xem tận mắt. Trung Quốc đến thuê hẳn chỗ kinh doanh tiếp thị hàng, người mua chỉ cần mua 2- 3 đôi người ta cũng bán nhưng doanh nghiệp trong nước lại bắt chúng tôi nếu phải mua vài trăm đôi trong khi quầy hàng có hơn 2m2 nên chúng tôi không thể nhập hàng. Cái này là kém người ta”, bà Dung nói.

Bà Dung cũng bày tỏ mong muốn, hàng Viêt của các doanh nghiệp vào siêu thị nên có mức giá chiết khấu hợp lý cho tiểu thương. “Các vị vào siêu thị bán 50 thì cho chúng tôi 47-48, nếu không quy mô của siêu thị sẽ đánh gục chúng tôi”, bà Dung nói.

Thậm chí, các tiểu thương tại chợ còn cho biết, chủ doanh nghiệp Trung Quốc mang hàng hóa đến tận quầy, nếu bán được mới lấy tiền, không bán được sẽ trả lại và sẽ khống chế trong khoảng thời gian nhất định.

Tiếp cận từ một hướng khác, bà Đặng Thị Yến - hộ kinh doanh hoa quả khô tại chợ Đồng Xuân nhận định, sản xuất trong nước yếu kém ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mặt hàng hoa quả khô của tiểu thương.

Theo phân tích của bà Yến, mặt hàng hoa quả khô có nguồn gốc từ quả tươi nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa tận dụng được lợi thế nguồn nguyên liệu hoa quả tươi dồi dào vẫn để thương nhân Trung Quốc hoành hành ép giá nông dân.

"Các ban ngành chức năng có suy nghĩ gì, giải pháp gì để hoa quả tươi được mùa nếu được giá mới bán, không được giá ta quay sang sản xuất, chế biến thành hoa quả khô, đặc sản xuất khẩu để tạo điều kiện cho nông dân Việt Nam", bà Yến nói.

Bà Phan Thị Yến cũng đặt câu hỏi, tại sao mẫu mã của mình chưa đảm bảo, giá cả chưa hợp lý, phải tự mua tự bán, không được mùa bán đắt được mùa bán rẻ, tư thương nước ngoài ép giá như quả vải khô, mứt xoài... trong khi để khắc phục thì không có gì quá khó khăn nhưng tình trạng tư thương nước ngoài vào ép giá, quậy phá vẫn diễn ra thường xuyên và trên nhiều mặt hàng.

Khan hiếm... dây buộc tóc

Thực tế, số lượng hàng hóa Trung Quốc mặc dù đã giảm nhưng theo báo cáo hiện nay vẫn đang chiếm số lượng khoảng 60-70%, theo bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ rất khó để kỳ vọng vào con số 90% hàng Việt trong chợ Đồng Xuân.

Các tiểu thương đánh giá, hàng Trung Quốc chiếm ưu thế nguyên nhân là do các sản phẩm hầu hết có mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng và điểm quan trọng là các tư thương, doanh nghiệp Trung Quốc biết cách làm ăn, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa do họ sản xuất.

Theo đánh giá của tiểu thương doanh nghiệp không mặt mà với việc đưa hàng vào chợ
Hầu hết các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đẹp

Đáng chú ý, các tiểu thương có mặt tại “Hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt với thương nhân chợ Đồng Xuân” cũng bày tỏ lo lắng khi nguồn cung phụ thuộc vào Trung Quốc khi đưa ra dẫn chứng sau sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào hồi tháng 5/2014, nguồn hàng Trung Quốc hạn chế, khiến không ít mặt hàng trở nên khan hiếm và tiểu thương lao đao.

Trong đó có những mặt hàng được coi là rất nhỏ, rất đơn giản nhưng có đến 60% phải nhập từ Trung Quốc là mặt hàng dây nơ, kẹp tóc.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, ông Đỗ Xuân Thủy – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân nói: “Tiểu thương chợ Đồng Xuân vẫn đang trăn trở đầu vào do chưa hợp tác được với doanh nghiệp Việt. Khi tiểu thương tự mày mò tìm kiếm nguồn hàng, nhiều khi phải gặp gỡ qua trung gian khiến hàng hóa bị đội giá”.

 

Nguyên Thảo (http://baodatviet.vn)

 

Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu