Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hàng Việt tại chợ Việt: Cần cái bắt tay chặt hơn
Ngày đăng: 20/08/2014

(Chinhphu.vn) – Theo thống kê của Công ty Cổ phần Đồng Xuân, với gần 20 tấn hàng ra vào chợ mỗi ngày, ước tính giá trị hàng hóa giao dịch tại chợ Đồng Xuân lên tới khoảng 500 triệu/ ngày.

 

 

 

Chợ Đồng Xuân là một trong những địa chỉ để du khách quốc tế đến thủ đô  tìm mua đồ lưu niệm về đất nước Việt Nam (VGP/Đỗ Hương)


Theo ông Đỗ Xuân Thuỷ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân, đây là chợ đầu mối bán buôn lớn nhất khu vực phía Bắc với trên 2.000 hộ kinh doanh, trong đó các hộ bán buôn chiếm tới 60-70%.

Tại Hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt với thương nhân chợ Đồng Xuân do Hiệp hội cacs nhà bán lẻ Việt Nam và công ty CP Đồng Xuân phối hợp tổ chức ngày 19/8/2014, nhiều thương nhân tại chợ cho biết hiện nay các giao dịch với thị trường lớn trước đây là Trung Quốc rất trầm. Các tiểu thương cũng đang tìm các mối hàng mới và ưu tiên hàng đầu là hàng có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam.

Nếu như cách đây 3 năm, tỉ lệ hàng Việt tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội chỉ từ 20-40% thì tới nay, thị phần hàng Việt ở nhiều mặt hàng chính tại chợ đã lên tới hơn 70%. Tuy nhiên, sự bắt tay giữa các doanh nghiệp Việt và thương nhân tại chợ còn khá lỏng lẻo.

Bà Nguyễn Thị Dung, tổ trưởng Tổ giầy dép chợ Đồng Xuân nêu lên nghịch lý: “Chúng tôi rất muốn làm việc với các doanh nghiệp sản xuất giầy dép trong nước nhưng cái khó là mỗi lần lấy hàng các đơn vị yêu cầu lấy vài ba trăm đôi. Trong khi gian hàng của chúng tôi chỉ có khoảng 3m2 thì làm sao có đủ chỗ chứa?”.

Trong khi đó, nhiều đơn vị nước ngoài bán buôn thường cử trực tiếp các giám đốc tiếp thị đến gặp từng tiểu thương. Các đơn vị này sẵn sàng bán một, hai chục đôi để tìm hiểu thị hiếu khách hàng. Hàng tồn dễ dàng đổi mẫu mới. Trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam thường khó khăn hơn trong việc đổi, trả hàng và khó san sẻ kinh tế theo kiểu nợ gối đầu để có vốn quay vòng…

Bà Đặng Thị Yến, kinh doanh hoa quả khô cho biết bà chuộng nhập hàng Việt hơn vì nguồn gốc xuất xứ cũng tương đối rõ ràng hơn, tuy nhiên, các đơn vị giao hàng cho bà chủ yếu cũng là những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nên các loại giấy chứng nhận cũng còn khá sơ sài.

Từ phía nhà cung cấp, ông Nguyễn Lương Đức, Chủ tịch Hội Da giày làng nghề Phú Yên cho biết hiện làng nghề của ông đang cung cấp một lượng hàng rất lớn cho chợ Đồng Xuân. Tuy nhiên, ông Đức cũng công bố thẳng thắn các mẫu mã làng nghề này đưa vào chợ thường đã đi sau thị trường ít nhất là 2 tháng.

Lý giải cho điều này ông Đức cho biết, làm ăn với tiểu thương ở chợ thường manh mún, đơn hàng của từng hộ không nhiều như siêu thị hoặc các thị trường lớn khác. Hơn nữa, hoạt động giao dịch mang tính cá nhân với nhau nhiều nên cũng phải “lựa nhau mà sống” nên nhiều khi chưa được sòng phẳng chuyên nghiệp. Chính vì vậy, việc đưa hàng hóa vào chợ Đồng Xuân thường không phải là ưu tiên số 1 của làng nghề này.

Thực tế, chưa có một chính sách ưu đãi nào cho các làng nghề Việt Nam khi đưa sản phẩm tiêu thụ nội địa nói chung và tại các chợ đầu mối lớn nói riêng. Theo ông Đức đây chính là cản trở để sản phẩm Việt đến tay người Việt nhanh chóng hơn.

Bà Nguyễn Thị Dung, tiểu thương chợ Đồng Xuân chia sẻ tại hội nghị: “Đây là lần thứ ba chúng tôi tham dự hội nghị như thế này. Tôi mong là sẽ không “quá tam ba bận” để doanh nghiệp sản xuất hàng Việt và tiểu thương chợ Đồng Xuân có được ngay những đơn hàng thông qua chương trình này. Chúng tôi cũng mong biết được cụ thể giá cả các chủng loại sản phẩm khác nhau của từng ngành hàng để có thể lựa chọn mẫu mã luôn để đặt hàng”.

Ngay tại hội nghị, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ đã thống nhất với ông Đỗ Xuân Thuỷ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân từ tuần sau sẽ tổ chức định kỳ các buổi triển lãm với quy mô phù hợp cho từng ngành hàng.

Thông qua việc trưng bày các sản phẩm theo chủ đề từng ngành hàng ngay tại chợ, tiểu thương có thể nắm bắt những thông tin cụ thể hơn về các sản phẩm Việt Nam. Giá cả, chủng loại, số lượng, hình thức giao dịch sẽ được các doanh nghiệp sản xuất trao đổi với tiểu thương ngay tại chợ Đồng Xuân.

Đỗ Hương

http://thanglong.chinhphu.vn

Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu