Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Đối thoại giữa các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt với tiểu thương chợ Đồng Xuân (Hà Nội)
Ngày đăng: 20/08/2014

(ĐCSVN) – Ngày 19/8, Hiệp hôi các nhà bán lẻ Việt nam phối hợp với Công ty cổ phần Đồng Xuân tổ chức Hội nghị “Đối thoại giữa các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt với thương nhân chợ Đồng Xuân”.

 

 Một góc chợ Đồng Xuân (Ảnh: A.N)

 

Ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết, chợ Đồng Xuân là một chợ đầu mối lớn tại Hà Nội, có khả năng đã phân phối hàng hóa đi nhiều nơi trên cả nước. Tỷ trọng bán lẻ của chợ Đồng Xuân chiếm đến 30 - 40% của thị trường bán lẻ của Hà Nội, với 2.000 hộ kinh doanh nhiều nhóm ngành hàng như tạp phẩm hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, lưu niệm quà tặng, nông sản thực phẩm, ngành hàng ăn uống… Lượng hàng hóa ra vào chợ Đồng Xuân mỗi ngày từ 10 - 20 tấn, doanh thu ước tính trên 500 triệu/ tháng. Tuy là kênh phân phối nhỏ lẻ nhưng tiềm năng kinh doanh của chợ Đồng Xuân còn rất lớn. Hiện nay các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân vẫn gặp phải khó khăn lớn đó là, tự tìm kiếm nguồn hàng đầu vào, thông qua các đầu mối trung gian, các làng nghề, doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của bà con tiểu thương tại Cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp hàng Việt và tiểu thương chợ Đồng Xuân, phần lớn các doanh nghiệp Việt chưa nắm bắt được tình hình kinh doanh thực tế của các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân. Chẳng hạn, các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân rất muốn nhập giày của các công ty trong nước để bán nhưng các công ty này lại yêu cầu doanh nghiệp phải mua mấy trăm đôi giày cho mỗi đơn hàng, trong khi nhà kho của tiểu thương thì không đủ diện tích để chứa sản phẩm. Ngược lại, doanh nghiệp Trung Quốc lại sẵn sàng giao hàng với số lượng ít và khâu tiếp thị giới thiệu sản phẩm của họ với tiểu thương cũng được làm rất tốt.

Một hạn chế khác của doanh nghiệp Việt cũng được các tiểu thương chỉ ra đó là việc doanh nghiệp chưa có chiến lược hợp tác kinh doanh dài hạn với các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân. Theo các tiểu thương, doanh nghiệp Việt cần phải nghiên cứu kỹ tâm lý của người tiêu dùng: hàng phải rẻ, chất lượng tốt, dịch vụ hoàn hảo. Nắm bắt được nhu cầu này thì thị trường nào doanh nghiệp cũng có thể chiếm lĩnh được.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng nêu doanh nghiệp Việt cần đưa hàng hóa đến trưng bày, giới thiệu sản phẩm để các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân xem xét, tìm hiểu. Từ những cuộc tiếp xúc này doanh nghiệp sẽ có thể sẽ tạo được cơ hội hợp tác với tiểu thương tại chợ thông qua các biên bản ghi nhớ.

Tại hội nghị bà con tiểu thương còn được tiếp cận những thông tin mới nhất về chủ trương chính sách đẩy mạnh phân phối hàng Việt của Thành phố cũng như cả nước.

Nhìn chung, qua chương trình đối thoại, nhà sản xuất với kênh phân phối cũng đã tìm ra sự thống nhất, hướng tới mục tiêu kết nối thành công sản xuất – phân phối, tạo nguồn cung hàng Việt ngày càng dồi dào cho chợ Đồng Xuân.

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu