Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Shopping không cần tiền mặt: Chỉ có "dân thành phố" mới chuộng
Ngày đăng: 23/08/2014

Hơn14,6 triệu giao dịch không dùng tiền mặt đã được thực hiện qua máy POS trong nửa đầu năm 2014, nhưng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn.

 

  

Gần 15 triệu giao dịch thanh toán qua máy POS được thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhưng chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn.

 

Số liệu tổng kết về giao dịch không dùng tiền mặt trong 6 tháng đầu năm 2014 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho thấy, đến cuối tháng 6/2014 cả nước có 37 NHTM lắp đặt được 149.000 POS ( viết tắt của từ Point of Sale - Thiết bị hỗ trợ bán hàng), tăng khoảng 15% so với cuối năm 2013, đạt 75% kế hoạch năm 2014.

 

Trong đó, VietinBank có trên 49.600 máy, Vietcombank có trên 49.400 máy, BIDV có trên 10.600 máy, Agribank có trên 9.100 máy. Đây là 4 ngân hàng có số lượng POS lớn nhất, chiếm gần 80% tổng số POS trên thị trường. Các điểm chấp nhận thẻ POS tập trung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với số lượng lần lượt là trên 19.200 máy và trên 28.000 máy, hai địa phương này chiếm trên 30% tổng số POS trên toàn quốc.

 

Nửa đầu năm 2014 đã có trên 14,6 triệu giao dịch đã được thực hiện qua POS, đạt 18% kế hoạch năm 2014, trong đó giao dịch rút tiền mặt chiếm khoảng 3,8%. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 75.700 tỷ đồng, riêng giá trị giao dịch rút tiền mặt chiếm tới 50%.

 

Đánh giá về hoạt động thanh toán thẻ không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống ngân hàng, NHNN cho rằng, nhận thức và hoạt động thanh toán thẻ qua POS đã có chuyển biến rõ nét. Các đơn vị chấp nhận thẻ đã có nhận thức tích cực về thanh toán thẻ qua POS và phối hợp tích cực với các NHTM trong việc mở rộng hoạt động thanh toán thẻ qua POS. Bên cạnh việc sử dụng thẻ để rút tiền tại các máy giao dịch tự động (ATM), chủ thẻ đã dần quen với việc dùng thẻ để thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ tại những nơi có lắp đặt POS.

 

Tuy vậy, cũng theo cơ quan điều hành, khu vực có số lượng giao dịch lớn là các tỉnh, thành phố lớn có điều kiện kinh tế phát triển, nơi tập trung nhiều trung tâm mua sắm, khu du lịch, khu vui chơi giải trí. 

 

Dẫn đầu là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, tiếp đó là Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương khác. Số lượng POS và giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua POS tại các tỉnh ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn thấp.

 

Hiện nay, để khuyến khích khách tham gia giao dịch thanh toán, một số ngân hàng đã triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi đối với người dùng thẻ thanh toán qua POS.

 

Ngoài ra, các nhà băng phối hợp với các đơn vị cung cấp giải pháp để nghiên cứu triển khai việc thanh toán thẻ qua thiết bị di động (mPOS). Trong sáu tháng đầu năm 2014, có 4 ngân hàng đề nghị NHNN chấp thuận triển khai dịch vụ thanh toán thẻ qua mPOS, gồm Sacombank, MB, Vietcombank và ACB. Trong số này, Sacombank đã được NHNN chấp thuận cho phép triển khai và đang bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn để triển khai thanh toán thẻ qua mPOS và thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán thẻ điện tử.

 

Mục tiêu đặt ra của nhà điều hành sẽ nâng dần số lượng và giá trị giao dịch thanh toán qua POS, đưa loại hình thanh toán này trở thành thói quen của chủ thẻ. Theo đó, phấn đấu cả nước có khoảng 200.000 POS được lắp đặt và đạt khoảng 80 triệu giao dịch vào cuối năm 2014. Năm 2015 có 250.000 máy và số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu cả năm.

 

Nguyễn Hoài (Theo Infonet)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu