Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Sức lan tỏa mạnh của hàng Việt
Ngày đăng: 04/09/2014

Khả năng chiếm lĩnh thị trường của hàng Việt đang ngày càng lan tỏa, không chỉ được khẳng định ở các siêu thị, cửa hàng mà còn tại các chợ truyền thống, chợ nông thôn. Hiện có đến gần 80% người tiêu dùng trong nước đã tin tưởng chất lượng hàng Việt và mua hàng Việt.

Đây là nỗ lực rất lớn của cả cộng đồng trong việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tại các siêu thị Saigon Co.op, Big C, Fivimart, hàng Việt luôn chiếm 80-90%.

 

Tạo niềm tin với người tiêu dùng

Ngày nay, với nhiều người dân trên cả nước, việc lựa chọn ưu tiên các mặt hàng Việt Nam trong tiêu dùng đã trở thành thói quen. Đó là do lượng hàng hóa Việt Nam sản xuất có chất lượng ngày càng nhiều. Việc lưu thông cũng đã được cải thiện với nhiều kênh phân phối tỏa khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là việc đưa hàng Việt về các chợ truyền thống, nông thôn, vùng sâu vùng xa đã được triển khai sâu rộng.

Với sức lan tỏa mạnh, hàng Việt đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường. Từ các siêu thị, TTTM, chợ dân sinh đến các cửa hàng tạp hóa, hàng nội đã chiếm tỷ lệ lớn so với hàng ngoại nhập. Tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Big C, Fivimart, hàng Việt luôn chiếm 80-90%, thậm chí Vinatexmart có tỷ lệ hàng Việt chiếm đến 100%. Ngay cả các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn cả nước cũng đã xuất hiện nhiều quầy hàng dành riêng cho các thương hiệu hàng Việt Nam. Nhiều cửa hàng bán phần lớn các sản phẩm tiêu dùng sản xuất trong nước. Việc ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng thời trang “Made in Vietnam” đã chứng tỏ sức lan tỏa của thương hiệu Việt. Bên cạnh sự vượt trội về tỷ lệ hàng hóa tại các kênh phân phối hiện đại, hàng Việt còn lan tỏa tới các kênh phân phối như truyền thống đến các nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các khu chế xuất - khu công nghiệp.

Đặc biệt, với thị trường nông thôn, trước đây tràn ngập hàng Trung Quốc giá rẻ, giờ đây, bà con đã tìm đến với hàng Việt. Đó là nhờ những chuyến đưa hàng về nông thôn, các phiên chợ hàng Việt được tổ chức liên tục tại các vùng sâu vùng xa nông thôn, miền núi. Thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, trong 5 năm qua, các Sở Công Thương tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức được gần 2.000 đợt bán hàng về nông thôn với hơn 53.000 lượt doanh nghiệp tham gia với hơn 48.000 gian hàng, thu hút hơn 3 triệu lượt người dân địa phương tới tham quan mua sắm, mang lại doanh thu hơn 34,47 ngàn tỷ đồng. Chị Bùi Thị Xuyến- 38 tuổi thôn Váo xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội chia sẻ, trước đây, tôi cũng như nhiều bà con khác do ở vùng nông thôn rất mù mờ về xuất xứ của sản phẩm, người bán bán gì thì mua nấy. Nhưng nay, nhờ có các phiên chợ hàng Việt liên tục về nông thôn, tôi có cơ hội biết và dùng hàng Việt nhiều hơn, giúp chúng tôi an tâm khi sử dụng hàng hóa.

Theo đánh giá của Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, niềm tin và tình cảm của người dân Việt Nam đối với hàng nội không ngừng được nâng cao. Đến nay, đã có đến gần 80% người tiêu dùng trong nước đã tin tưởng chất lượng hàng Việt và mua hàng Việt. Điều này đã giúp hàng Việt nâng cao được sức cạnh tranh so với hàng ngoại, làm thay đổi suy nghĩ, thói quen sính hàng ngoại của người tiêu dùng.

Không chỉ hàng tiêu dùng, các sản phẩm đầu vào, nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp, hàng Việt Nam cũng tăng lên đáng kể. Theo một kết quả khảo sát mới đây, trong 5 năm qua, tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm đầu vào, nguyên liệu cũng như thiết bị máy móc của các DN đã tăng bình quân 25%. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế.

 

Để hàng Vit chiếm lĩnh th trường lâu bn

Sau 5 năm tổ chức cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhiều DN đã tận dụng được cơ chế, chính sách của nhà nước để xây dựng mạng lưới phân phối vững chắc. Đơn cử là Tập đoàn Dệt may (Vinatex) và các đơn vị thành viên đã tích cực mở rộng mạng lưới phân phối của mình, và hiện có tới 4.125 điểm bán hàng ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều tập đoàn, tổng công ty cũng đang tích cực mở thêm các điểm bán hàng tới khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo. Nhiều DN đã năng động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh, đem đến cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm chất lượng cao, ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Tuy nhiên, theo nhận xét của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, hiện vẫn còn xảy ra tình trạng các đơn vị, DN chưa tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm và quảng bá đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm thiếu tính ổn định, cùng với tình trạng hàng lậu, hàng giả không được kiểm soát chặt chẽ…, đã khiến một bộ phận người tiêu dùng chưa tin tưởng vào hàng Việt và vẫn còn tâm lý sính ngoại.

Hàng Việt ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để hàng Việt có thể chiếm lĩnh thị trường lâu bền chứ không chỉ lên xuống theo từng đợt vận động. Thực tế cho thấy, điều này phụ thuộc nhiều vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường các kênh phân phối ở vùng sâu, vùng xa và các chương trình kích cầu tiêu dùng của chính DN.Hiện nay, vấn đề lớn nhất đang gặp phải là việc đưa hàng Việt Nam vào chợ truyền thống, bởi hàng Việt phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập lậu, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giá rẻ... Bên cạnh đó, người tiêu dùng chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với những sản phẩm do DN trong nước sản xuất do thiếu hệ thống phân phối, thiếu thương hiệu, thiếu sự quảng bá...

Mặt khác, cần phải nhìn nhận thực tế DN Việt Nam còn chưa chủ động trong việc khẳng định vị thế và chiếm chỗ đứng tại thị trường trong nước. Đó là, DN phải kết nối được các khâu trong quá trình sản xuất, từ: cung ứng nguyên liệu, sản xuất, chế biến, đến phân phối sản phẩm cuối cùng. Điều này, các DN Việt Nam cần học hỏi từ DN nước ngoài, đặc biệt là DN Thái lan khi hiện nay họ đang dần tăng cao thị phần tại thị trường Việt Nam. Với việc hiện nay, Metro Việt Nam đã về tay tỷ phú Thái lan, đã khiến không chỉ DN bán lẻ Việt Nam lo ngại mà những nhà sản xuất trong nước cũng đang hết sức lo lắng khi mạng lưới phân phối hàng Việt có nguy cơ bị thu hẹp. Theo các chuyên gia kinh tế, có lẽ đã đến lúc, chúng ta cần có quy định về tỷ lệ bán hàng Việt đối với từng mặt hàng mà DN trong nước đã sản xuất được tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Điều này không chỉ tạo cho DN sản xuất trong nước có cơ hội quảng bá sản phẩm, mà còn giúp người tiêu dùng khi đến những kênh phân phối hiện đại này tiếp cận được với hàng Việt.

Bên cạnh đó, tới đây, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào năm 2015, các DN Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường, nhưng cũng gặp không ít thách thức, không chỉ đối mặt với làn sóng hàng Thái Lan mà còn với hàng hóa đến từ nhiều nước khác. Bởi vậy, các DN Việt cần có chiến lược dài hạn và liên kết chặt chẽ với nhau sản xuất ra những hàng hóa chất lượng phù hợp, giá cả hợp lý với từng đối tượng tiêu dùng. Có như vậy thì hàng Việt mới chiếm lĩnh được thị trường nội địa một cách lâu bền.

Theo cam kết gia nhập Khu vực Cộng đồng Asean, cụ thể là Cộng đồng kinh tế Asean, bước sang năm 2015, lĩnh vực bán lẻ sẽ không có bất cứ rào cản nào đối với các nhà đầu tư ngoại và các hàng hóa thông thường của các nước Asean sẽ được bãi bỏ 100% thuế suất. Đây là thách thức lớn đối với hàng Việt và DN Việt Nam.

 

Lê Kim Liên (http://cohoigiaothuong.com.vn)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu