Tin tức - Sự kiện / Tin hiệp hội
Cuộc họp Lãnh đạo các Hiệp hội thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội bán lẻ Châu Á -Thái Bình Dương (FAPRA) 2014
Ngày đăng: 08/09/2014

Ngày 8/9/2014, cuộc họp Lãnh đạo các Hiệp hội thành viên (Heads of delegations meeting) của Liên đoàn các Hiệp hội bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương (Federation of Asia-Pacific Retailers Associations – FAPRA) đã chính thức khai mạc tại Manila, Philippines.

Ngày 6/9/2014, Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, đã lên đường sang Manila tham dự cuộc họp quan trọng này.

Đôi nét về Liên đoàn các Hiệp hội bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương (Federation of Asia-Pacific Retailers Associations (FAPRA)

Liên đoàn các Hiệp hội bán lẻ Châu Á -Thái Bình Dương (FAPRA) - tiền thân là Hiệp hội bán lẻ Châu Á - (FARA) - thành lập từ năm 1991 với mục đích phát triển ngành bán lẻ trong khu vực, tăng cường đối thoại và quan hệ hợp tác gắn bó giữa các nước thành viên, mở rộng các hoạt động thương mại trong khu vực, đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế của từng quốc gia thành viên cũng như trong khu vực; thảo luận các vấn đề chung, hợp tác tìm ra những giải pháp, đưa ngành bán lẻ của quốc gia và khu vực lên một tầm cao mới, củng cố mối quan hệ hợp tác thân thiết giữa các thành viên...vì lợi ích cao nhất của các nhà bán lẻ và các hiệp hội bán lẻ trong khu vực, thông qua các phương thức:

(1) Tổ chức các hội nghị của các nhà bán lẻ Châu Á - Thái Bình Dương như một cơ hội để trao đổi ý kiến , đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp bán lẻ ở châu Á và Thái Bình Dương.

(2) Cung cấp các diễn đàn giao lưu quốc tế để thúc đẩy các mối quan hệ thân thiện và tăng cường hợp tác giữa các nhà bán lẻ ở châu Á và Thái Bình Dương.

(3) Khuyến khích trao đổi ý tưởng giữa các thành viên hiệp hội bán lẻ và các cơ quan đại diện cho các nhà bán lẻ để hỗ trợ tốt hơn các tổ chức này và cung cấp các dịch vụ cho các thành viên.

Hàng năm, FAPRA tổ chức 2 cuộc họp quan trọng, đó là cuộc họp các Lãnh đạo của các Hiệp hội thành viên FAPRA (HOD meeting) và cuộc họp các nhà điều hành (Tổng thư ký hoặc Giám đốc điều hành) các Hiệp hội thành viên FAPRA (ED meeting), luân phiên tại quốc gia của các Hiệp hội thành viên.

Ngoài ra, hai năm một lần, Hội nghị và Triển lãm bán lẻ Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Retailers Convention & Exhibition - APRCE) được tổ chức như một nơi để trao đổi ý kiến về các chủ đề:

(1) Đối mới quản trị doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán lẻ: công nghệ tiên tiến, kiến thức, và thông tin về phát triển tài năng, phát triển nhân sự, hợp tác quốc tế, đổi mới công nghệ, tự động hóa, phát triển các phương thức kinh doanh mới, chiến lược trong tương lai, thiết kế cửa hàng, chiến lược dịch vụ bán hàng, tiếp thị, v.v

(2) Đối với những thay đổi các môi trường liên quan đến  ngành công nghiệp bán lẻ: kiến thức, kinh nghiệm, và thông tin về nhu cầu tiêu dùng, thay đổi xu hướng tiêu dùng, các thông tin và phần mềm tin cậy, phát triển các tổ chức ở địa phương, các thay đổi trong môi trường cạnh tranh, phân phối hệ thống, v.v

(3) Các vấn đề lao động và các biện pháp xử lý.

(4) Vai trò của quản lý trong phân phối.

(5) Khuyến khích giao lưu với các phân phối liên kết các ngành công nghiệp.

(6) Chiến lược cho các ngành công nghiệp bán lẻ của từng quốc gia.

(7) Thăm và khảo sát ngành công nghiệp bán lẻ và các cơ sở vật chất liên quan đến nước đăng cai hội nghị.

(8) Bất kỳ vấn đề hoặc sáng kiến nào khác để nâng tầm ngành bán lẻ trong khu vực.

Hội nghị và Triển lãm bán lẻ Châu Á - Thái Bình Dương (APRCE) là hoạt động chính của FAPRA và đã trở thành sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp bán lẻ trong khu vực kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1983 tại Ikebukuro (Sunshine City), Tokyo, Japan. Tiếp theo đó là:

Năm 1985, ARC 2  được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc;

Năm 1987, ARC 3  được tổ chức tại Hồng kông

Năm 1989, ARC 4  được tổ chức tại Singapore

Năm 1991, ARC 5  được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan

Năm 1993, ARCE 6  được tổ chức tại Manila, Philippines

Năm 1995, APRCE 7 được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia;

Năm 1997, APRCE 8 được tổ chức tại Melbourne, Australia;

Năm 1999, APRCE 9 được tổ chức tại Trung Hoa Đài Bắc;

Năm 2001, APRCE 10 được tổ chức tại Jakarta, Indonesia;

Năm 2003, APRCE 11 được tổ chức tại Christchurch, New Zealand;

Năm 2005, APRCE 12 được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc,

Năm 2007, APRCE 13 được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản;

Năm 2009, APRCE 14 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc;

Năm 2011, APRCE 15  được tổ chức tại Singapore;

Năm 2013, APRCE 16  được tổ chức tại Ixtanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2015, APRCE 17 sẽ được tổ chức tại Manila, Philippines

Ngày 16/10/2009, tại APRCE 14 (Seoul, Hàn Quốc) Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam được kết nạp vào FAPRA, trở thành thành viên thứ 17 của tổ chức quốc tế này .